“Women and Life”: Tuyên ngôn mới về tính nữ

Với chủ đề “Women and Life”, 6 nghệ sĩ đến từ Pháp sẽ giới thiệu với công chúng các tác phẩm nghệ thuật đặc sắc và mang đậm sắc màu văn hóa Việt trong biểu hiện của chủ nghĩa thẩm mỹ đương đại. 

“Women and Life” – Không gian nghệ thuật đa sắc

Vào ngày 12 tháng 5 vừa qua, 11:11 d’Artistes đã mở cửa triển lãm “Women and Life” (Tạm dịch: Phụ nữ và Sự sống) bằng một sự kiện riêng tư với những khách mời là những người bạn, đối tác, và khách hàng thân thiết. Triển lãm trưng bày hơn 94 tác phẩm là thành quả 1 tháng sáng tạo tại Việt Nam của 4 nữ hoạ sĩ và 1 nhà giám tuyển nghệ thuật đến từ Pháp.

Trong dự án lưu trú lần này, 11:11 d’Artistes đã mời về những người phụ nữ của nghệ thuật để cùng nhau sáng tạo các tác phẩm theo chủ đề “Phụ nữ và Sự sống”. Mỗi hoạ sĩ là một phong cách nghệ thuật và kỹ thuật khác nhau, ở triển lãm lần này, khách tham quan sẽ có thể thấy được góc nhìn đa chiều của các hoạ sĩ về phụ nữ tại Việt Nam, nơi họ được lấy cảm hứng từ chuyến đi này.

Phụ nữ là gì?

           Chúng ta có thể đã từng tự hỏi…

Làm sao để miêu tả phụ nữ?

           Đằng sau vẻ bề ngoài nữ tính đó, họ có thể lấn át như loài hổ, mạnh mẽ như lửa, và nguy hiểm hơn bất cứ loại vũ khí nào, trong khi đồng thời có thể lướt qua bạn một cách nhẹ nhàng, thanh thoát như một dòng nước chảy…

Bằng cách nào ta có thể hiểu được phụ nữ?

          Khi ta hiểu được sự phức tạp, các tầng lớp, và sự biến đổi không ngừng của họ..

Phụ nữ là người tạo ra cuộc sống và nuôi dưỡng, xây dựng chúng. Vậy mà chúng ta luôn không dành đủ lời ngợi ca dành cho phụ nữ, cho những gì họ đại diện, cho những gì họ đã và đang mang đến thế giới này. 

Những người mẹ, người nghệ sĩ, nhà sáng tạo hay thậm chí nữ doanh nhân,…Dù dưới bất kỳ danh xưng nào, họ đều là những người cho đi vô điều kiện, họ làm thức tỉnh những gì bị chôn vùi trong ký ức của chúng ta và khiến cuộc sống ấy thêm ý nghĩa. 

11:11 d’Artistes tự hào giới thiệu tới những người yêu nghệ thuật 6 nghệ sĩ – 6 người phụ nữ có tiếng đến từ Pháp, họ đã đặt chân đến Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam và là những người tham gia chương trình lưu trú của chúng tôi để phát triển trải nghiệm nghệ thuật của họ. Tâm hồn nghệ thuật của họ đã được truyền cảm hứng từ vùng Viễn Đông kết hợp với thế giới phương Tây của họ, các cô sẽ dẫn chúng ta qua 6 chương trong bộ sưu tập tác phẩm nghệ thuật của họ, tất cả đều được vẽ hoàn toàn theo chủ đề “Phụ nữ & Cuộc sống”.

Chương 1: An imaginary present, past or future (Một hiện tại, quá khứ và tương lai trong tưởng tượng)

Sinh sống và làm việc tại Rhône, Pháp – Florence Dussyer đã sống phần lớn cuộc đời mình không chỉ với tư cách là một nghệ sĩ mà còn là một vũ công múa đương đại. Đây không phải là lần đầu tiên Florence đến Việt Nam. Trên thực tế, cô đã đến Việt Nam với tư cách là một giáo viên và một thực tập sinh tại Bảo Tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh từ nhiều năm trước, đó là lý do tại sao cô đã hình thành một mối liên kết sâu sắc với đất nước này. Trong nghệ thuật, cô luôn thể hiện sự hài hòa giữa người phụ nữ và môi trường xung quanh, từ đó tạo nên không gian cho riêng mình – một sự kết hợp giữa tính nữ và thiên nhiên. Ở Việt Nam có câu: “Mình với ta, tuy hai mà một, tuy một mà hai”, những người phụ nữ và mẹ thiên nhiên trong tranh của Florence đều có vẻ đẹp và nét quyến rũ riêng như hai cá thể độc lập nhưng cũng hòa vào nhau và trở thành một chỉnh thể thống nhất, không tách rời. Với thuật giả kim rất cá nhân này, tác phẩm của Florence đã tạo ra một mối liên kết đầy chất thơ, trữ tình với hình ảnh người phụ nữ và không gian. Từ đó, cô tạo nên những tác phẩm bí ẩn, nằm giữa lằn ranh của quá khứ và hiện tại, giữa hữu hình và vô hình. 

Chương 2: The link between the earth & the sky (Liên kết giữa Trời và Đất)

Clara Crespin là một nghệ sĩ người Pháp hoạt động trong lĩnh vực hội họa, điêu khắc. Sinh ra ở Ma-rốc, cô chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi nhiều nền văn hóa khác nhau. Clara Crespin học Nghệ thuật Đương đại tại Ateliers des Beaux-Arts ở Paris. Các bức tranh của cô xen kẽ giữa hình tượng tự sự và sự trừu tượng đầy chất thơ. Một thế lực vô hình luôn cư ngụ trong Clara. Cô chú ý đến thiên nhiên dưới mọi hình thức thông qua các chủ đề như động vật, thực vật và đại dương. Các tác phẩm của Clara Crespin đều như một sự khẳng định về cội nguồn của cô, sự trở về cội nguồn và điều thiêng liêng. Những bức tranh của cô đưa chúng ta đến một thế giới của màu sắc, dấu hiệu và biểu tượng mà từ đó cuộc sống xuất hiện. Lời nhắn từ Clara, “Hãy đi du lịch và khám phá những địa điểm mới!”. Clara nói với chúng ta về sự biến đổi, liên kết giữa cái hữu hình và cái vô hình. Một thế giới đầy màu sắc và các yếu tố tượng trưng.

Chương 3: Blur the lines (Làm mờ dòng)

Muriel Napoli là một nghệ sĩ người Pháp ở Paris. Khả năng thích ứng của mọi sự vật trong tự nhiên luôn được trình hiện rõ nét trong các tác phẩm của cô, từ khi mới bắt đầu cho đến hiện tại. Nguồn gốc của nước trên Trái đất, sự lắng đọng, lửa, magma, hành tinh, bồi tụ và hiện tượng địa chất là “hạt nhân” trong các tác phẩm của Muriel. Muriel thể hiện sự đa dạng của các yếu tố sinh học với nỗ lực loại bỏ những gì con người đã mang đến Trái Đất trong nghệ thuật. Tác phẩm của Muriel có xu hướng liên hệ thế giới với các sinh vật và sự vật để tạo nên một chỉnh thể. Cô ấy hy vọng công việc của mình có tác động lớn hơn, với mục tiêu truyền cảm hứng để khán giả suy ngẫm, thiền định và có thể là mơ ước. Muriel nói với chúng ta về sự sáng tạo, mời gọi chúng ta đến với thế giới này, đến với niềm hạnh phúc trong từng khoảnh khắc: Một bông hoa hé nở, một làn gió, tiếng nước… tất cả đều đạt đến hình thái trọn vẹn nhất vượt ra ngoài những đường nét xác định chúng.

Chương 4: Nơi chúng ta có thể gặp nhau ở giữa

Sandra Martagex sinh ra ở Paris trong một gia đình nghệ sĩ, nhà phục chế và nhà sưu tập. Được bao quanh bởi những đồ tạo tác nguyên thủy và độc đáo khác thường từ khi còn nhỏ, cô bắt đầu sáng tạo không ngừng kể từ đó. Lớn trong một ngôi làng nhỏ ở vùng Vaucluse, trước khi trở về Paris cùng cha mẹ, cô đăng ký học tại trường nghệ thuật đồ họa Corvisart, sau đó là Trường Mỹ thuật Paris, nơi cô học được nhiều kỹ năng khác nhau như sơn acrylic hoặc sơn dầu, chạm khắc… cũng như cảm giác hồi hộp mỗi ngày khi được sống với tình yêu của mình! Trong nghệ thuật, cô thể hiện nhiều yếu tố nữ tính khác nhau và kết hợp chúng với môi trường xung quanh, từ đó tạo ra sự độc đáo trong các nhân vật của mình. Khía cạnh thô mộc và hoang dã của một người phụ nữ được thể hiện ở trung tâm mỗi bức tranh, cho thấy cách Sandra thể hiện sự dữ dội của một người phụ nữ song vẫn rất xinh đẹp, dịu dàng. Những người phụ nữ trong tranh của Sandra là người tạo ra cuộc sống, tình yêu và hy vọng, cùng với thiên nhiên, họ là những nữ thần được tôn trọng và đánh giá cao. Sandra tạo dựng một giấc mơ bên trong, một cây cầu nơi và một không gian độc nhất mà mọi người có thể gặp gỡ, ôm ấp và chia sẻ những kết nối mật thiết, sự mê đắm mà không bị phân tâm.

Chương 5: Between Myth and Reality (Tạm dịch: giữa thực và ảo)

Anne là giám tuyển nghệ thuật của 11:11 d’Artistes ở Pháp, cô ấy đã tập hợp 4 nghệ sĩ lại với nhau trong chương trình lưu trú này, và dần dần, Anne có động lực tham gia vào quá trình sáng tạo này ở Việt Nam. Cô đến với dự án “Phụ nữ và cuộc sống” vì bị thu hút về lý tưởng làm đẹp ở Việt Nam, như vẻ ngoài ngây thơ của các cô gái trẻ, hình ảnh hiện đại được chỉnh sửa trên các quảng cáo thương mại và sự lồng ghép của thần thoại cổ đại. Các tác phẩm của cô được tạo ra để ghi nhận cội nguồn của từng câu chuyện, từng sự hiện diện, từng màu sắc, từng mùi hương của Việt Nam trong biểu hiện của chủ nghĩa thẩm mỹ đương đại, cũng như sự kiên cường của người phụ nữ Việt Nam để đấu tranh cho chính mình và sống với những kỳ vọng truyền thống từ xã hội. Anne đã tạo ra những tác phẩm làm nổi bật nghịch lý giữa hiện thực, trí tưởng tượng và ý thức hệ, lấy cảm hứng từ việc quan sát quá trình phát triển nghệ thuật của Việt Nam. Nghệ thuật của cô là một không gian thơ mộng kết nối giữa huyền thoại và hiện thực… Bản chất nữ tính, không gian nội tâm, những người mẹ, người đàn bà hoang dã, những nữ hoàng, nữ thần vĩ đại hay những bà nội trợ đều có thể được trình hiện qua sự dịu dàng của những gam màu pastel.

Chương 6: The concert: Diagonale (Đa diện)

Mirabelle Gilis bắt đầu học chơi vĩ cầm khi mới 5 tuổi. Việc học đã đưa cô đến Nhạc viện Toulouse, và kế đến là Nhạc viện Saint Petersburg vào năm 2004. Sau đó, cô học ngẫu hứng theo cách của Stéphane Grappelli khi là học trò của nghệ sĩ vĩ cầm nhạc jazz Pierre Blanchard ở Paris. Mirabelle Gilis là người đóng góp tận tâm  và linh hoạt cho nhiều thể loại khác nhau, bao gồm pop, rock, dân ca phương Đông và thậm chí cả… khoa học. Tại Istanbul, cô đã làm việc với Selim Sesler, Jackson Scott, Pat Dam Smyth, Kumpania Zelwer, Into the Moon (với Leander Lyons), Miossec, Les Amirales, Hakim Hamadouche, John Greaves, Robert Wyatt, Anas Rosso. Trong hành trình tìm kiếm thẩm mỹ của mình để đạt được thứ tự cao hơn, Mirabelle đang khẳng định mình là một nghệ sĩ biểu diễn và nhạc sĩ solo đồng thời tiếp thu những ảnh hưởng kỳ lạ hơn nữa trên hành trình. Là một người phụ nữ, cô đã chiến đấu không ngừng nghỉ để được sống với tình yêu và đam mê âm nhạc của mình. Mirabelle luôn nắm bắt mọi cơ hội để biểu diễn và sáng tác âm nhạc nên không ngạc nhiên khi cô nhận lời tham gia chương trình cư trú nghệ sĩ kéo dài 1 tháng của 11:11 d’Artistes.

Thông tin chi tiết về triển lãm “Women and Life”:

Triển lãm “Women and Life” diễn ra từ ngày 13/5 đến 15/7/2023 tại tầng 7, toà nhà Amanaki – Số 10 Nguyễn Đăng Giai, Phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TPHCM. Tham quan triển lãm tự do hằng ngày.