Về “Dáng xưa” hay những cảm xúc chưa bao giờ cũ

Triển lãm “Dáng Xưa” là sự kiện đánh dấu cột mốc 30 năm hoạt động sự nghiệp hội họa của họa sĩ Nguyễn Quang Minh. Triển lãm cá nhân lần này của anh gồm 20 tác phẩm sơn mài về đề tài người phụ nữ Việt, đằng sau các tác phầm mang nét mềm mại, bay bổng, dịu nhẹ là sự vượt qua cả những tiêu chuẩn cứng nhắc của kĩ thuật để đạt tới độ chạm về cảm xúc khi thưởng lãm.

Họa sĩ Nguyễn Quang Minh sinh năm 1970, sinh ra và lớn lên tại làng quê Bắc Bộ nên Nguyễn Quang Minh chọn gắn bó với đề tài nông thôn và thiếu nữ miền Bắc. Họa sĩ chia sẻ: “Phụ nữ Á Đông dịu dàng sâu lắng, tôi yêu vẻ đẹp đó, trong sự mặc tưởng vô thức của mình. Vẽ tranh thiếu nữ cũng giống như yêu vậy, chẳng bao giờ có sự hoàn mỹ, chuẩn mực. Đôi khi chỉ là những dáng hình thoáng qua, chút nét duyên ngầm với nụ cười thoảng nhẹ”. Người phụ nữ trong tranh của Nguyễn Quang Minh hiện lên một cách đằm thắm, dịu dàng, mang lại cho người xem cảm giác thanh tao và trong sáng, giữa guồng quay cuộc sống đầy mỏi mệt và rối rắm, tranh của họa sĩ Nguyễn Quang Minh lại xuất hiện như một sự xoa dịu đầy mê hoặc.

Chuẩn bị đi hội, Nguyễn Quang Minh, 100 x 85cm, Sơn mài
Ngày yêu, Nguyễn Quang Minh, 85 x 100cm, Sơn mài

Hai mươi tác phẩm được thể hiện thông qua chất liệu sơn mài, một chất liệu đòi hỏi nhiều sự tính toán và kĩ thuật cao khi thực hiện, trong quá trình tạo thành các lớp màu, họa sĩ có thêm thời gian để chiêm nghiệm và gửi gắm nhiều vốn sống của mình vào tác phẩm, bởi vậy mà giới phê bình đánh giá các tác phẩm của Nguyễn Quang Minh không đô thị hiện đại, vẫn cứ truyền thống như cách anh tự nuôi dưỡng và gợi nhớ trong mình. Các hình ảnh ấy làm người xem thấy quen, thấy gần. Những đường cong mượt mà trong dáng dấp tà áo, thế ngồi của cô gái dưới nét vẽ của người họa sĩ mang vẻ đẹp dịu dàng, duyên dáng và hết đỗi nguyên sơ, thuần khiết.

Khúc tự tình, Nguyễn Quang Minh, 85 x 100cm, Sơn mài
Suy tư, Nguyễn Quang Minh, 80 x 70cm, Sơn mài
Dáng xưa, Nguyễn Quang Minh, 80 x 70cm, Sơn mài

Triển lãm “Dáng Xưa” đánh dấu sự kết hợp trở lại giữa họa sĩ Nguyễn Quang Minh và MAI Gallery – đơn vị trưng bày và tổ chức hoạt động nghệ thuật với nhiều năm kinh nghiệm, sự kiện được kì vọng sẽ là dấu ấn nghệ thuật nổi bật trong năm 2023 và là cầu nối đưa các tác phẩm có chất lượng cao đến gần hơn với công chúng yêu nghệ thuật và các nhà sưu tầm khu vực Miền Bắc. Triển lãm “Dáng Xưa” sẽ khai mạc vào 17h30 ngày 04/11/2023 và kéo dài cho tới 25/11/2023 tại MAI Gallery, 113 Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội.