Triển lãm “Từ Tính Tứ Linh”: Linh thú đất Việt khoác áo hội họa

Triển lãm “Từ Tính Tứ Linh” của họa sĩ Nguyễn Thanh Vũ diễn ra từ ngày 1 tháng 3 năm 2024 tại The World Artspace, hứa hẹn sẽ đưa công chúng ngược dòng thời gian để tiếp cận với văn hoá lịch sử, qua các linh thú gần gũi với tín ngưỡng người Việt xưa nay như “Kim long”, “Kim lân”, “Kim quy”, “Kim phụng”,…

Hoạ sĩ Nguyễn Thanh Vũ bên cạnh tác phẩm

Nguyễn Thanh Vũ sinh năm 1995, anh tốt nghiệp Đại học Kiến trúc TP. HCM và có niềm đam mê lớn với hội họa, đặc biệt là sơn dầu. Anh luôn quan niệm: “Hội họa cũng là văn hóa và phản ánh đúng tính chất của thời cuộc”. 

Theo đuổi trường phái Hậu ấn tượng, anh mong muốn truyền tải được sự mạnh mẽ, giàu sức sống và nhiệt huyết cũng như bình yên thông qua các tác phẩm của mình. Tiếp nối “Kỳ ẩn Việt Nam”, bộ sưu tập tranh lần này của anh không chỉ giới thiệu hình tượng linh thú trong văn hóa người Việt từ xưa (thời Lý) đến nay mà còn khẳng định niềm đam mê lớn của anh với văn hóa lịch sử nước nhà. 

Thực hiện “Từ Tính Tứ Linh”, Nguyễn Thanh Vũ đã dành hơn 1 năm nghiên cứu nhiều tài liệu và đi khảo sát thực tế tại các di tích Huế để hiểu về văn hóa nghệ thuật triều Nguyễn, hay Hoàng thành Thăng Long để hiểu về linh thú thời Lý, Trần… Anh còn sang Campuchia và Thái Lan để tìm hiểu văn hóa của người Chăm ở các vùng miền.

Từ tính tứ linh là bộ sưu tập tranh giới thiệu các linh thú trong văn hóa lịch sử Việt Nam, tập trung ở 4 triều đại tiêu biểu: Lý, Trần, Hậu Lê, và Nguyễn. Bắt đầu từ sự hình thành nghệ thuật Việt độc lập – Nhà Lý, từ giao ban chính trị, tiếp biến văn hóa và giao lưu hữu thức với nền nghệ thuật Champa, cho đến triều đại phong kiến cuối cùng – Nhà Nguyễn; các linh thú bắt đầu xuất hiện, hoàn thiện về mặt thẩm mỹ, có thể thấy trong kiến trúc và điêu khắc, và trở thành một tồn tại gắn liền trong đời sống, tôn giáo tín ngưỡng của người Việt. 

“Từ Tính” đại diện cho nét khoan hòa, dung dị và gần gũi với con người nhờ tín ngưỡng thờ tổ tiên, tiếp thu Phật giáo và Nho giáo. Ngoài tứ linh gồm Long – Lân – Quy – Phụng, trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt còn xuất hiện nhiều linh thú khác, kể cả những con vật gần gũi với con người như: chó, ngựa, mèo, trâu, voi…

Tác phẩm “Kim ngưu” trong triển lãm “Từ tính tứ linh”

Triển lãm là cơ hội để mọi người biết đến nhiều hơn về các câu chuyện, những sự tích, những quan niệm cổ xưa hình thành nên tín ngưỡng của tộc người Việt và còn lưu giữ cho đến ngày nay.

“Từ tính tứ linh” không chỉ là vẻ đẹp đơn thuần của thẩm mỹ mà còn là dấu ấn của thời đại, của sự kiện, của chứng nhân lịch sử. Song hành còn là cảm xúc thán phục tài nghệ và thành tựu của tiền nhân hay là câu chuyện về cách mà các công trình còn tồn tại được đến bây giờ. 

Thông tin về triển lãm “Từ Tính Tứ Linh”:
  • Thời gian: 01/03 – 10/03/2024 
  • Địa điểm: The World Artspace, 21 Võ Trường Toản, Thảo Điền, Quận 2, TP. HCM.