Triển lãm The Nude 2: Bàn về “nude” trong quan điểm nghệ sĩ 

Một cuộc tìm tòi và khai phá cái đẹp đầy mỹ cảm thông qua đường cong của người phụ nữ đã được các nghệ sĩ biểu đạt bằng ngôn ngữ hội họa thông qua triển lãm The Nude 2.

Triển lãm The Nude 2 diễn ra tại Toong Cộng Hoà, từ 28/10 đến 22/11/2023, quy tụ 10 nghệ sĩ từ nhiều thế hệ bao gồm: Đỗ Thuỵ, Mai Huy Dũng, Dương Tuấn, Nguyễn Minh Đông, Phùng Huy, Lương Thu Hà, Ly Trần, Minh Phố, Nguyễn Minh Tú, Hoàng Hương Giang. Các nghệ sĩ tại đây chia sẻ một niềm đam mê với cái đẹp của cơ thể phụ nữ cùng sự tìm tòi, suy ngẫm để đạt được lối thể hiện mới cho một chủ đề đã cũ. Cơ thể khoả thân của phụ nữ như vậy đã chuyển mình thành mảnh đất để các tự sự cá nhân bắt rễ. Trong The Nude 2, sự tôn trọng và đề cao vẻ đẹp cơ thể của phụ nữ được thể hiện qua cách nghệ sĩ dùng phong cách riêng cùng rung cảm của mình để có thể đồng vọng những câu chuyện đa dạng của người nữ trong bối cảnh đổi dời. 

Không gian triển lãm The Nude 2 tại Toong Cộng Hòa

Mở đầu cho triển lãm là chuỗi tranh Cõi mộng của nghệ sĩ Phùng Huy, tranh của anh đặt hình tượng người con gái khoả thân ngồi trên bồn cầu trong đăng đối với những biểu tượng văn hóa. Từ đó, nghệ sĩ Phùng Huy thể hiện mong muốn “xả” đi những bóng ma tư tưởng giáo điều, lỗi thời vẫn luôn đeo bám người nữ kể cả trong thời hiện đại, thể hiện khát vọng cho một tự do tuyệt đối như trong không gian riêng tư, hoàn toàn tự chủ của nhà vệ sinh.

Tác phẩm Cõi mộng – 1 (2023), Tranh lụa, 70 x 83 (cm), Phùng Huy.

Với tác phẩm của nghệ sĩ Đỗ Thụy, với nền tảng là một kiến trúc sư, ông thể hiện một mối quan tâm đặc biệt với tỉ lệ, sự hài hòa cùng những đường cắt xẻ kịch tính. Đối với ông, quan trọng nhất trong tranh khỏa thân chính là sự tôn trọng và giá trị thể hiện qua cả câu chuyện tác phẩm muốn truyền tải lẫn kĩ thuật của người nghệ sĩ đã qua quá trình trau dồi và lao động.

Tác phẩm Biển (2007), Sơn dầu, 70 x 70 (cm), Đỗ Thuỵ.

Về tác phẩm của Ly Trần, cô muốn thể hiện thế giới nội tâm trăn trở của người phụ nữ đã qua ngưỡng 40, vừa đầy khát khao tình yêu, đam mê, vừa mong muốn gìn giữ bình yên. Tranh của Ly Trần mang lại cảm giác thời trang trong dáng điệu và bố cục, thể hiện sự tự tin, sức sống, và nội tâm của phụ nữ ở một độ tuổi chín muồi. 

Loạt tác phẩm của nghệ sĩ Ly Trần

Tương tự như họa sĩ Ly Trần, trong loạt tác phẩm của Mai Huy Dũng, người họa sĩ không muốn che giấu đi tính “dục” và sự gợi cảm. Đối với anh, giá trị cùng sự tôn trọng đến từ chiều sâu nội tâm được thể hiện thông qua tính “dục” và sự gợi cảm như các phương tiện thẩm mỹ. Tranh của Mai Huy Dũng cũng thể hiện trạng thái cảm xúc sáng tác thay đổi của anh hoà quyện với câu chuyện của phụ nữ. Các tác phẩm vì vậy mà lúc thì rực rỡ với những nét cọ phóng khoáng, lúc thì đơn sắc với những đường nét chặt tay. 

   Các tác phẩm của nghệ sĩ Mai Huy Dũng

Còn với họa sĩ Lương Thu Hà, tranh của cô truyền tải những quan sát về sự thay đổi của cơ thể phụ nữ, đặc biệt chú trọng vào những đường cong. Đường cong trên cơ thể phụ nữ, theo cô, có thể kể câu chuyện của một đời – lúc thì tròn vành, căng tràn đầy sức trẻ, khi thì gấp khúc chi li về già. Và với Lương Thu Hà, những đường cong này đều đẹp theo những cách riêng. Cơ thể khoả thân của người nữ trong loạt tranh của cô được phóng đại trong không gian vô tận, những đường cong hoa lá mềm mại tiếp nối với đường cong cơ thể, đầy thi vị và tự do.

Tác phẩm Xuân thì 2 (2022), Tranh lụa, 50 x 100 (cm), Lương Thu Hà.

Trái với suy nghĩ rằng tranh khoả thân là một điều gì đó dung tục, khuôn sáo, và lỗi thời, các nghệ sĩ tại The Nude 2 đã đưa ra góc nhìn rằng tranh nude vẫn là một cách thể hiện sự tôn trọng, đề cao với cơ thể như một tạo tác thẩm mỹ tự nhiên và trong nude vẫn tiềm tàng nhiều cảm hứng sáng tác. Kết lại, các nghệ sĩ, trong việc thể hiện quan điểm thẩm mỹ, phong cách cùng dụng ý cá nhân truyền tải qua những diễn giải về cơ thể khoả thân của người nữ, cũng mong rằng người xem triển lãm có thể tiếp nhận với cảm nhận thẩm mỹ của riêng mình.

Khách mời tham dự triển lãm
Hình ảnh: Toong