• 18/03/2023

Triển lãm “HOME” của họa sỹ Hoàng Định cùng các con nhân sinh nhật 70 tuổi

“HOME” – Một triển lãm “gia đình” nhân kỷ niệm thất tuần khánh thọ của họa sỹ Hoàng Định, trưng bày những tác phẩm hướng đến chủ đề ký ức, gia đình của họa sỹ và các con của ông.

Triển lãm “HOME” giới thiệu 36 tác phẩm, được tổ chức nhân kỷ niệm sinh nhật họa sỹ Hoàng Định 70 tuổi, hướng đến chủ đề sáng tác chung về ký ức và gia đình. Hoạ sỹ Hoàng Định cho ra mắt chuỗi 15 tác phẩm sơn dầu và sơn mài mới nhất về phố Hà Nội – những “tín hiệu thị giác” mới mẻ tràn ngập năng lượng. Bốn người con của họa sỹ đều có khả năng hội họa, mang tới 21 tác phẩm sơn dầu phong cảnh, trừu tượng và chân dung, với rất nhiều trìu mến, trong trẻo và nên thơ.

Hoàng Minh Thuỷ, “Ăn ngon”

Hoàng Nguyễn Khánh Linh, “Bể cá dưới lầu”

Hoàng Khánh Nguyên, “Phiêu lưu”

Hoàng Chúc Anh, “Tử đằng bên hồ”

Nhận xét về series tranh triển lãm của họa sỹ Hoàng Định, nhà thơ, nhà phê bình Đặng Thân viết: “Các tranh phong khí (atmospheric landscape) mới của họa sỹ “Ab-Sur” (trừu tượng siêu thực) này nằm giữa ranh giới của biểu tượng (symbol) và trừu tượng (abstraction). Hà Nội hiện ra trong tranh anh không còn là những “cảnh sắc hiền hiện” như lối chung vẫn thường thấy ở mọi người, mà ở đây là những “tín hiệu thị giác” quyến rũ đầy mộng mị được phóng chiếu từ con mắt “siêu thực trừu tượng” thật nhuần nhuyễn.

Hoàng Định, “Bình minh trên phố”

Hoàng Định, “Mái ngói phiêu diêu”

Các ca khúc về Hà Nội là một nguồn cảm hứng quan trọng trong series tranh về phố Hà Nội của họa sỹ Hoàng Định. Ông bày tỏ về mối liên hệ giữa hội họa và âm nhạc trong tranh của mình như sau:

Các tác phẩm nghệ thuật được tạo ra không phải là ghi chép lại một thế giới, mà tạo ra một thế giới hiển hiện, kết nối mạnh mẽ với bên ngoài, có thiên nhiên, có nghệ sĩ và có cả người xem, với đầy đủ các rung động từ những giai điệu du dương đến những âm thanh dữ dội; từ tác phẩm “Bình minh trên phố” đến “Phố lên đèn”; từ “Phố bình yên” đến “Phố xanh”. Tất cả đều chuyển động tạo ra những khoảng trầm bổng nhịp nhàng, tác động vào người xem, đối thoại với họ, và đưa họ vào một mối quan hệ thực sự tương tác với nhau. Các chi tiết không còn đơn thuần giới hạn ở các tín hiệu thị giác, mà chuyển động không ngừng, như các thành phần nhịp điệu cơ bản nhất của âm nhạc: giai điệu di chuyển theo nhịp điệu; điều này cũng đúng cho cả thơ ca. Nhịp điệu chính là bản chất của nghệ thuật.

Họa sỹ Hoàng Định ở xưởng vẽ

GIỚI THIỆU VỀ NGHỆ SỸ

Họa sỹ Hoàng Định sinh năm 1953, ông tốt nghiệp trung cấp và đại học tại Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, thạc sỹ ngành Nghệ thuật & Thiết kế tại Hà Lan. Ông phụ trách môn Đồ hoạ tại trường Đại học Mở trong 19 năm. Ông say mê hội hoạ từ nhỏ, và liên tục thực hành hội hoạ bên cạnh công việc thiết kế đồ họa. Họa sỹ Hoàng Định đã tham gia nhiều triển lãm nhóm và tổ chức các triển lãm cá nhân thành công. Ông được trao tặng nhiều giải thưởng nghệ thuật hội họa trong và ngoài nước, có nhiều tác phẩm được lưu giữ tại Mỹ, Canada, Hà Lan, Áo, Singapore, và Việt Nam.

Họa sỹ Hoàng Định tại xưởng vẽ

Các con của họa sỹ Hoàng Định

+ Hoàng Minh Thuỷ sinh năm 1983, tốt nghiệp Đại học Ngoại giao Việt Nam và Đại học Luật quốc tế.

+ Hoàng Chúc Anh sinh năm 1991, học trường Emily Carr University of Art and Design – Vancouver, Canada.

+ Hoàng Nguyễn Khánh Linh sinh năm 1998, thạc sỹ Integrated Marketing, Brand Management | 2023 – New York University – School of Professional Studies, BFA Interior Design | 2020 – Pratt Institute – Hoa Kỳ.

+ Hoàng Khánh Nguyên sinh năm 2002, sinh viên đại học năm thứ 3 ngành Hoạt hình tại The Savannah College of Art and Design, Atlanta, Mỹ

THÔNG TIN TRIỂN LÃM

Triển lãm “HOME” sẽ diễn ra từ ngày 18 đến ngày 28 tháng 3 năm 2023, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội), trưng bày nhiều tác phẩm của họa sỹ Hoàng Định cùng các con Hoàng Minh Thuỷ, Hoàng Chúc Anh, Hoàng Nguyễn Khánh Linh và Hoàng Khánh Nguyên.