TRIỂN LÃM “ĐỊA HÌNH HUYỀN BÍ”: Giới thiệu các tác phẩm thủ công của cố danh họa Lê Bá Đảng

Annam Gallery và Lân Tinh Foundation giới thiệu triển lãm mỹ thuật “Địa hình huyền bí” của cố danh hoạ Lê Bá Đảng.

Lê Bá Đảng là một trong những nghệ sỹ hiện đại người Việt thành danh tại châu Âu nửa sau thế kỷ 20 với hệ thống ngôn ngữ thị giác đa phương tiện, mang đậm dấu ấn cá nhân. Dù ông sống và thực hành xa quê, tác phẩm của ông vẫn bám rễ vào đời sống Việt, thấm đẫm dân tộc tính và chiều sâu văn hoá-lịch sử.

Tác phẩm “THIÊN NHIÊN CẦU NGUYỆN KHÔNG LỜI #13” – Lê Bá Đảng


Thực hành của ông được xây dựng trên một nền nghiên cứu khoa học nghiêm cẩn và tỉ mỉ, kiến tạo nên những lối tiếp cận và kỹ thuật sản xuất giấy thủ công độc đáo gồm in thạch bản (lithography); in tranh bằng lụa kết hợp dát vàng mà ông đặt tên là Lebadanggraphie; và cắt-dán giấy tạo không gian nổi “Spacegraphie” – cũng là kỹ thuật tạo cảm hứng cho ý tưởng giám tuyển triển lãm lần này. Khi quan sát từ trên cao, các tác phẩm trong loạt “Spacegraphie” trông như những sa bàn với đủ loại địa hình có chiều sâu, trừu tượng và bí ẩn. Chúng mô phỏng những đồng ruộng, núi cao hay biển sâu,… như một cách để tác giả hồi tưởng về đất nước của tuổi thơ ông.

Tác phẩm “THIÊN NHIÊN CẦU NGUYỆN KHÔNG LỜI #3” – Lê Bá Đảng

Một mạch nội dung quan trọng khác của triển lãm là tính hư cấu huyền ảo trong bộ thạch bản Thiên nhiên nguyện cầu không lời (La Nature prie sans parole) sáng tác cuối thập niên 60, lấy cảm hứng từ chất thiền trong Đạo Đức Kinh của Lão Tử.

Tác phẩm “TẤN TUỒNG NHÂN LOẠI II” – Lê Bá Đảng

Đôi nét về Họa sỹ Lê Bá Đảng

Lê Bá Đảng (1921 – 2015) là một họa sỹ và điêu khắc gia nổi tiếng người Pháp gốc Việt. Ông dành phần lớn thời gian đời mình tại Pháp, Mỹ và Nhật. Năm 18 tuổi, ông tự nguyện tham gia vào đội ngũ nhân công bản xứ của Bộ Lao động Pháp, với khát khao thoát nghèo khỏi mảnh đất Quảng Trị khô cằn.

Chân dung họa sỹ Lê Bá Đảng

Suốt sự nghiệp, Lê Bá Đảng đã được trao nhiều giải thưởng cao quý tại Mỹ, Anh, Pháp và Việt Nam, như “Nghệ sỹ có tài năng lớn và tư tưởng nhân đạo” (Viện Quốc tế Saint – Louis, Mỹ, 1989), có tên trong danh mục “Những người có tên tuổi của thế giới” (Trung tâm Tiểu sử Quốc tế, Đại học Tổng hợp Cambridge, Anh, 1992), “Huân chương Văn hóa nghệ thuật Pháp” (Nhà nước Pháp, 1994) và “Huy chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước” (Chủ tịch nước Việt Nam trao tặng, 2005).

Hiện nay, các tác phẩm tiêu biểu của Lê Bá Đảng đang được lưu giữ và trưng bày tại Bảo tàng Lê Bá Đảng và Không gian lưu niệm Lê Bá Đảng (Huế). Tháng 11 vừa qua, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng đã tiếp nhận 253 hiện vật quý giá của ông, do vợ chồng ông-bà Lê Tất Luyện-Thụy Khuê hiến tặng từ Pháp.

THÔNG TIN BAN TỔ CHỨC
Đơn vị tổ chức triển lãm Annam Gallery là một đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực trình bày, tư vấn không gian triển lãm và bảo tàng đầu tiên tại Việt Nam theo tiêu chuẩn quốc tế. Với hơn bảy năm hoạt động, Annam Gallery đã đứng ra tư vấn, tổ chức và sản xuất với gần 100 triển lãm lớn nhỏ cho các cá nhân họa sỹ, các đơn vị nghệ thuật trong và ngoài nước.

Đơn vị giám tuyển
Lân Tinh Foundation một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập năm 2021 tại Singapore bởi giám tuyển Ace Lê, với sứ mệnh hỗ trợ các hoạt động trưng bày, nghiên cứu và lưu trữ nghệ thuật hiện đại và đương đại của Việt Nam. Các dự án chính bao gồm tư vấn nghiên cứu cho các bộ sưu tập tư nhân và công lập, hỗ trợ giám tuyển và giáo dục cho các triển lãm, và chương trình Lân Tinh Fellowships dành cho các nghệ sỹ và nghiên cứu sinh nghệ thuật.

Triển lãm “ĐỊA HÌNH HUYỀN BÍ” diễn ra tại Annam Gallery, 371/4 Hai Bà Trưng, Quận 3, TP.HCM, từ 16/12/2023 đến 28/01/2024, lúc 09:00 – 20:00.