Triển lãm “Bản thể”: Những người phụ nữ Việt-Ý truyền cảm hứng

Đại sứ quán Italia tại Hà Nội và Bảo tàng Nghệ thuật Hồn Đất Việt Bát Tràng (Bát Tràng Museum) trân trọng giới thiệu tới công chúng “Triển lãm Bản Thể – Những phụ nữ Việt & Ý truyền cảm hứng

Triẻn lãm “Bản thể” quy tụ 21 chân dung đại diện cho nhiều thế hệ phụ nữ của Việt Nam và Ý

Lần đầu tiên, triển lãm nghệ thuật đa phương tiện giới thiệu nghệ sĩ PSI đến công chúng. Là một chuyên gia trang điểm, cùng tình yêu và đam mê nghệ thuật, sau 15 năm say mê với nghề và tích luỹ kiến thức, nghệ sĩ PSI đã thai nghén thực hiện dự án “Triển lãm Bản thể”; đây có thể coi là triển lãm nghệ thuật đầu tiên của một nghệ sĩ trang điểm tại Việt Nam.

Nhằm tôn vinh vẻ đẹp và giá trị của người phụ nữ, dự án “Bản thể” quy tụ 21 chân dung phụ nữ nổi bật từ nhiều ngành nghề khác nhau, có nhiều đóng góp xã hội và đại diện cho nhiều thế hệ phụ nữ của Việt Nam và Ý.

“Bản thể” của mỗi nhân vật là những câu chuyện chân thật và lay động từ đời sống của nhân vật, đến sự thăng hoa trong sự nghiệp cũng như trải nghiệm tinh thần mang dấu ấn riêng. 

“Bản thể” là triển lãm đầu tiên của một nghệ sỹ trang điểm tại Việt Nam

Life-casting là quá trình tạo ra một bản sao ba chiều của cơ thể người sống, thông qua việc sử dụng các kỹ thuật đúc khuôn (molding & casting) để tạo hình thường sử dụng trong phim ảnh được nghệ sĩ PSI ứng dụng để thực hiện các tác phẩm trưng bày ở triển lãm lần này. 21 nhân vật được lấy dấu khuôn trực tiếp, sau đó được tạo thành tác phẩm với những chất liệu khác nhau như thạch cao, gốm, sơn mài…Các “bản thể” của nhân vật sẽ được trưng bày tại triển lãm, đồng thời được đăng tải và lưu giữ (bao gồm hình ảnh và phim tài liệu) tại website chính thức www.trienlambanthe.vn.

Một số “bản thể” – tác phẩm nghệ thuật được trưng bày tại triển lãm lần này gợi nhắc đến những chiếc mặt nạ Venice nổi tiếng của nước Ý vốn được làm thủ công cầu kì bằng thạch cao, da, giấy bồi theo kỹ thuật truyền thống…Các “bản thể” của nghệ sĩ PSI được tạo ra bằng thạch cao sau khi lấy khuôn dấu, sau đó “nâng cấp” và mang hơi thở thời đại với gốm, sơn mài, resin… tạo nên tính đa dạng vốn đã rất khác biệt của “bản thể”. 

NSND Lê Khanh

Sự gặp gỡ giữa ý tưởng dựng “bản thể” con người thành tác phẩm nghệ thuật của một nghệ sĩ hoá trang Việt Nam và những chiếc mặt nạ Venice kỳ công của Italia tạo nên một sự kết hợp độc đáo, sâu sắc và đầy ngẫu hứng giữa nghệ thuật đương đại và di sản văn hoá truyền thống của xứ sở Nam Âu. Triển lãm cũng tự hào là một dấu ấn thuộc chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam và Italia.

Ca sĩ Lê Cát Trọng Lý

Với “Triển lãm bản thể” lần này, Bát Tràng Museum tham gia tổ chức, giám tuyển và thực hiện 4 tác phẩm bằng gốm. Cũng tại không gian Casa Italia, tròn 1 năm trước, Bát Tràng Museum đã tổ chức thành công triển lãm gây tiếng vang “Chiếc giày gốm Bát Tràng & cuộc dạo chơi cùng văn hoá Ý” (tháng 4 2022).

Không gian triển lãm (do văn phòng thiết kế kiến ​​trúc và nội thất sgnhA thực hiện, kết hợp với Ori Lighting) được xếp theo từng lớp, là sự kết hợp của vải, gương và inox. Người xem cũng theo từng lớp đó mà khám phá “bản thể”. Sự sắp xếp này chắc chắn sẽ mang lại một trải nghiệm đặc biệt dành cho những người yêu nghệ thuật.

Giám đốc Sáng tạo Hà Đỗ

“Triển lãm Bản Thể” có sự tham gia của Hanoia với hai tác phẩm sơn mài độc đáo, Origin Movement, Origin Studio, Le Lai photography với các clip phim tài liệu phỏng vấn và ảnh chụp chân dung các nhân vật, Cabe Studio với nghệ thuật thị giác trình chiếu trong không gian triển lãm, VTT Creative sử dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường sử dụng cho bộ nhận diện của triển lãm, thương hiệu Jenny K Tran với những bộ trang phục cải biến womenswear theo hơi hướng menswear, cùng trang trí hoa tươi Hoa Tháng Hai. Tất cả các đối tác cùng hợp lực với nghệ sĩ PSI tôn vinh những phụ Việt và Ý nữ truyền cảm hứng. 

Triển lãm Bản thể – “Những người phụ nữ Việt-Ý truyền cảm hứng”

  • Địa điểm: Casa Italia (18 Lê Phụng Hiểu, Hoàn Kiếm, Hà Nội)
  • Thời gian: 22/04/2023 – 07/05/2023
  • Mở cửa tự do 09:00-20:00 hàng ngày

Art Republik Vietnam tự hào thực hiện dự án đặc biệt mang tên AR100. Với mong muốn đồng hành cùng 100 sự kiện nghệ thuật trong nước và quốc tế, Art Republik Vietnam góp sức lan tỏa những giá trị thẩm mỹ chất lượng và ý nghĩa tới cộng đồng. Triển lãm Bản Thể (ký hiệu #AR001) là sự kiện đầu tiên trong chuỗi AR100, mà tạp chí mong muốn truyền tải tới độc giả.