Triển lãm “Aurora”: Chạm vào những khoảnh khắc chuyển mình của thiên nhiên

Một vũ trụ mơ màng trong những khoảnh khắc xoay vần của thiên nhiên kỳ diệu mà đỉnh cao của nó là Aurora, cực quang trong đêm tối, chính là thông điệp mà Nguyễn Quốc Huy gửi gắm trong triển lãm solo lần thứ 4, diễn ra tại địa điểm mới khai trương của Ginger Gallery, từ ngày 12 đến 28 tháng 1 năm 2024.

Sau hơn 3 năm kể từ thành công của triển lãm “Legendary” (2020), họa sĩ Nguyễn Quốc Huy (Huy sơn mài) trở lại với triển lãm cá nhân lần thứ 4 – “Aurora”, ra mắt công chúng yêu nghệ thuật tại Thành phố Hồ Chí Minh hơn 36 tác phẩm sơn mài mới nhất.

Lung linh nắng sớm, lạnh giá sương mù, lướt thướt mưa phùn, chói chang nắng gắt, chín đỏ hoàng hôn, le lói trăng non, huyền ảo trăng tàn, êm ái mây bay, cực quang rạng rỡ… Một vũ trụ mơ màng trong những khoảnh khắc xoay vần của thiên nhiên kỳ diệu mà đỉnh cao của nó là Aurora, cực quang trong đêm tối, chính là thông điệp mà Nguyễn Quốc Huy gửi gắm trong triển lãm lần này.

“Thiên nhiên cho ta những bài học sâu sắc về quy luật của vũ trụ, của cuộc đời. Có giá rét mới tới ngày nắng ấm, qua đêm tối sẽ tới rạng đông. Trong mưa vẫn sẽ có nắng, trong đêm tối sẽ thấy được những vì sao” – Nguyễn Quốc Huy.

“Aurora” tập hợp những lát cắt của thiên nhiên kỳ thú mà ở đó ta có thể nhìn thấy cái đẹp trong bất cứ hoàn cảnh nào – dù nắng hay mưa, dù bình minh hay chạng vạng.

Nguyễn Quốc Huy, “Chùa Đại Bi”

35 năm khổ luyện để đạt đến kỹ thuật sơn mài đỉnh cao, “Huy sơn mài” chưa bao giờ ngừng tìm tòi những cách thể hiện mới cho cõi mơ của riêng mình. Nếu ở “Cảm hứng phương Đông” (triển lãm cá nhân năm 2001) là niềm tự hào của họa sĩ dành cho sơn mài – chất liệu thiên nhiên riêng có của người Việt Nam, là những câu chuyện, những mảnh đời rất đỗi Việt Nam; và nếu “Miền cổ tích” (triển lãm cá nhân năm 2018) là bản hùng ca dành cho thiên nhiên hùng vĩ; hay “Legendary” (triển lãm cá nhân năm 2020) là những giai cảnh bồng bềnh khói mây; thì ở triển lãm “Aurora” sắp tới, Nguyễn Quốc Huy đưa người xem chạm vào những khoảnh khắc chuyển mình của thiên nhiên cùng những xúc cảm thăng hoa đầy tinh tế.

“Dành hàng chục năm nghiên cứu để phá vỡ những giới hạn của sơn mài, để mang đến những trải nghiệm thị giác mới mẻ đầy ngoạn mục, Nguyễn Quốc Huy là hoạ sĩ sơn mài đầu tiên của Việt Nam mang được mây mù và hơi ẩm vào tranh sơn mài”

Sinh năm 1971, trong một gia đình làm nghề sơn mài truyền thống, Nguyễn Quốc Huy sớm xác định gắn bó với sơn mài như định mệnh của cuộc đời mình. Tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Việt Nam, chuyên ngành sơn mài vào năm 1994, sở hữu kho tàng các tác phẩm sơn mài đồ sộ bậc nhất Việt Nam, 27 giải thưởng nghệ thuật quốc gia và quốc tế, hơn 120 triển lãm trong đó có 4 triển lãm cá nhân dành riêng cho sơn mài, Nguyễn Quốc Huy được đánh giá là nghệ sĩ với kỹ thuật sơn mài bậc thầy với nhiều cống hiến trong việc bảo tồn, cải tiến các kỹ thuật sơn mài truyền thống.

Dành hàng chục năm nghiên cứu để phá vỡ những giới hạn của sơn mài, để mang đến những trải nghiệm thị giác mới mẻ đầy ngoạn mục, Nguyễn Quốc Huy là hoạ sĩ sơn mài đầu tiên của Việt Nam mang được mây mù và hơi ẩm vào tranh sơn mài. Tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Quốc Huy hiện được lưu giữ và trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, có mặt trong các bộ sưu tập nghệ thuật uy tín tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

Nguyễn Quốc Huy, “Chiều đông”
Nguyễn Quốc Huy, “Nắng cuối đông”

Nhân triển lãm cá nhân lần thứ 4 của mình, hoạ sĩ cho ra mắt ấn phẩm giới thiệu về “Aurora” và hành trình sáng tác nghệ thuật trong hơn 30 năm qua. Nguyễn Quốc Huy chia sẻ: “Sơn mài là chất liệu hội họa riêng có của người Việt Nam. Cuốn sách không chỉ giới thiệu những tác phẩm của tôi mà còn là những câu chuyện phía sau những bức họa sơn mài. Với tôi, được đóng góp, được chia sẻ và làm giàu có hơn cho hội họa sơn mài là sự trân trọng và tôn vinh di sản văn hoá, quốc họa của người Việt Nam”.

Triển lãm cá nhân lần thứ 4 của họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, diễn ra tại địa điểm mới khai trương của Ginger Gallery, từ ngày 12 tháng 1 đến 12 tháng 2 năm 2024.
Nguyễn Quốc Huy, “Bến mơ”

THÔNG TIN TRIỂN LÃM

“Aurora” – Triển lãm cá nhân lần thứ 4 của Nguyễn Quốc Huy (Huy sơn mài)

– Địa điểm: Ginger Gallery – 195/16 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 17, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh

– Thời gian: 12.01.2024 đến 28.01.2024

– Khai mạc: trong 3 ngày

  • Thứ Sáu – 12.01.2023 (15:00 – 21:00)
  • Thứ Bảy – 13.01.2023 (10:00 – 16:00)
  • Chú nhật – 14.01.2023 (10:00 – 16:00)