Tranh lụa Lê Phổ đạt kỷ lục phiên đấu mới tại Sotheby’s

Tối nay, Sotheby’s vừa gõ búa thành công bức tranh lụa Gia đình trong vườn (La famille dans le jardin) (c. 1938) của Lê Phổ với giá 18.6 triệu HKD, tương đương 2.37 triệu USD, trong phiên đấu kỷ niệm 50 năm ở châu Á của sàn.

Như vậy, đây chính thức là tác phẩm được gõ búa cao nhất của Lê Phổ, và là tác phẩm cao thứ hai trong lịch sử mỹ thuật Việt Nam (chỉ sau Chân dung cô Phượng của Mai Trung Thứ ở mức 3.1 triệu USD). Gia đình trong vườn đã vượt qua bức sơn dầu Dáng hình trong vườn (c.1973) của Lê Phổ, gõ búa tại Sotheby’s vào năm ngoái ở mức 2.29 triệu USD.

Và đây cũng là kỷ lục triệu đô đầu tiên cho 2023, một năm mang nhiều thách thức kinh tế. Một tín hiệu lạc quan.

La famille dans le jardin, Lê Phổ, 1938

Gia đình trong vườn là sáng tác lụa lớn thứ hai của Lê Phổ từng xuất hiện trước công chúng, với kích cỡ 91.3 x 61.5 cm, đã từng được đấu giá trước đó năm 1999, và đi kèm giấy chứng thực từ Alain Le Kim, con trai cố họa sỹ. Tác phẩm được sáng tác khoảng 1938, tức một năm sau khi ông qua Pháp định cư vĩnh viễn.

Cũng trong phiên, bức Thiếu nữ áo xanh (Jeune femme en blue dans un paysage) (c.1938) của Vũ Cao Đàm cũng đạt giá tốt, gần 7 triệu HKD, tương đương hơn 900,000 USD; và bức Phụ nữ và trẻ em bên sông (Femmes et enfants au bord de la riviere) (1955) của Mai Trung Thứ gõ búa 5,7 triệu HKD, tương đương hơn 700,000 USD.

Hình ảnh tác phẩm trong phiên đấu giá của Sotheby’s

Đây là phiên đấu ban tối (Modern Evening) tại Hongkong, quy tụ các tác phẩm từ những tên tuổi lớn phân khúc hiện đại trên thế giới và tại châu Á như Pablo Picasso, Marc Chagall, Joan Miro, Wu Guanzhong, Zao Wou-Ki hay Georgette Chen.

Theo: Ace Le