Tấm lòng “Mơ Hoa” của họa sĩ Triệu Long

Sau vài năm vắng bóng, hoạ sĩ Triệu Long nay quay trở lại với Dự án Triển lãm nghệ thuật “Mơ Hoa”, mang theo một “tấm lòng thật & sự toàn vẹn” gửi gắm vào từng tác phẩm nghệ thuật.

Tác phẩm Làm Duyên

Họa sĩ Triệu Long tên đầy đủ là Triệu Tuấn Long, sinh năm 1981, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Kể từ khi bước chân vào con đường nghệ thuật cho đến nay, họa sĩ Triệu Long đã để lại dấu ấn sâu sắc trong cộng động hội hoạ với các triển lãm tiêu biểu như Triển lãm “Đại gia Việt Nam” tại Nhà triển lãm Hội Mỹ thuật năm 2012; Triển lãm Điêu khắc toàn quốc 10 năm tại Bảo tàng Hà Nội năm 2013; Triển lãm sắp đặt tại Viện Pháp năm 2014; Triển lãm “Hữu hạn và Vô Hạn” năm 2016.

Tác phẩm Thanh Xuân

Các tác phẩm của Triệu Long chủ yếu là chất liệu sơn dầu vẽ trên toan (Oil on canvas), với lối vẽ là sự hòa trộn của cả Phương Đông lẫn phương Tây. Giới mộ điệu nhận xét rằng họ nhìn thấy sự ảnh hưởng của các họa sĩ Việt Nam thời kỳ Đông Đương trong tạo hình và kỹ thuật, tuy chất riêng đặc sắc lại nằm trong những câu chuyện gắn với những kỷ niệm của hoạ sĩ.

Sự ám ảnh và hoài niệm…

Triển lãm nghệ thuật “Mơ Hoa” lần này bao gồm 25 tác phẩm được họa sĩ Triệu Long dành hết tâm huyết để hoạ bút trong vài năm trở lại đây. Chủ đề các tác phẩm trong triển lãm lần này không xa lạ, xoay quanh hình ảnh người phụ nữ trong tà áo dài – nét văn hóa đặc trưng không đơn điệu: vừa truyền thống vừa hiện đại, vừa hài hòa vừa tinh tế. Không chỉ vậy, thông qua cây cọ, hoạ sĩ khắc họa thành công nét đẹp tự nhiên và chân thật của những phụ nữ mà đã từng đi qua cuộc đời anh.

Tác phẩm Ngày Không Anh
Tác phẩm Hạ Về

Tâm tư của người họa sĩ: “Dù chưa đạt đến một sự hoàn mỹ về cái đẹp trong tranh song ít nhiều tôi vẽ bằng tấm lòng thật, sự toàn vẹn về chiều sâu, ý tứ, kĩ thuật. Trong tranh còn vụng về nhưng tôi mơ ước một ngày nào đấy sẽ hoàn thiện để có một cách giữ riêng về người phụ nữ một thuở…”

Nét đặc trưng riêng biệt mang màu sắc Triệu Long

Các tác phẩm của Triệu Long không hiện đại một cách bóng bẩy, không ồn ào một cách bộc phát, ở góc nhìn chuyên môn, sẽ thấy các tác phẩm của họa sĩ thừa hưởng từ những tạo hình cơ bản. Về mặt kĩ thuật, Triệu Long gây ấn tượng bởi những bút pháp sâu sắc, ổn định, đậm chất riêng nên vì vậy mà các tác phẩm của họa sĩ không một màu nhàm chán, chúng khác biệt tùy vào những luồng cảm xúc tiếp cận anh khi cầm cọ.

Tác phẩm Bên Hồ

Điều đặc biệt mỗi khi nhắc tới họa sĩ Triệu Long là hoạ sĩ luôn dành một sự ưu ái cho hình ảnh người phụ nữ sau 35 tuổi, những ánh mắt, gương mặt, những đứa trẻ bên cạnh thể hiện rất đặc trưng hình ảnh người phụ nữ Á Đông: Dịu dàng, sâu sắc, ý nhị, tần tảo, mặn mà. Thế nhưng phải tận mắt nhìn ngắm các tác phẩm của Triệu Long mới thấu hiểu hết ý tứ của người họa sĩ, mới rõ vì sao trong hàng ngàn tác phẩm về người phụ nữ, tranh của anh vẫn luôn là một khung trời riêng đậm dấu ấn “Triệu Long”.

Triển lãm nghệ thuật “Mơ Hoa” sẽ được diễn ra tại Grand Vista Hanoi – 146 Giảng Võ, Quận Ba Đình, Hà Nội (từ ngày 20/05/2023 đến hết ngày 05/06/2023). Triển lãm được kết nối bởi đơn vị tổ chức nghệ thuật MAI Gallery.