Phương Vũ & Yến Jii kết hợp với Apple bằng thần tích Việt Nam

Đạo diễn Phương Vũ và chuyên gia trang điểm Yến Jii trở thành bộ đôi nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên hợp tác với thương hiệu Apple trong chuỗi dự án Shot on iPhone. Cả hai đã khéo léo chọn thần tích Hồng Bàng Thị với hình tượng Con rồng cháu tiên trong văn hóa Việt Nam.

Thời gian vừa qua, thương hiệu Apple đã chính thức ra mắt cửa hàng trực tuyến tại Việt Nam. Và động thái tiếp theo cho thấy “quả táo khuyết” này lấn sâu hơn vào thị trường Việt chính là sự kết hợp với các nghệ sĩ bản địa. Theo thông tin mà Art Republik Vietnam có được, Apple đã tìm hiểu rất nhiều nghệ sĩ thị giác tại Việt Nam, và cái tên đầu tiên được trao cơ hội đặc biệt này chính là Đạo diễn Phương Vũ và nghệ sĩ trang điểm Yến Jii.

Đạo diễn Phương Vũ là gương mặt không quá xa lạ với công chúng Việt Nam. Các sản phẩm mang cá tính đặc trưng của Phương Vũ và Antiantiart, gây tiếng vang gần đây, phải kể đến Phim an toàn bay của Vietnam Airlines và video Hoa Xuân Ca của VTV trong dịp Tết 2023. Hai sản phẩm này không chỉ được giải thưởng quốc gia, mà còn được chia sẻ trên rất nhiều kênh truyền thông lớn tại châu Á.

Đạo diễn Phương Vũ

Trở lại với sự kiện hợp tác giữa Phương Vũ và Apple, với đề bài tái hiện văn hóa Việt Nam bằng camera iPhone, anh cùng người bạn của mình là make-up artist Yến Jii đã khéo léo đưa thần tích Hồng Bàng Thị với biểu tượng hòa quyện giữa cha Lạc Long Quân và mẹ Âu Cơ. Việc kết hợp body painting và nhiếp ảnh, cùng với lối sắp đặt bố cục lớp lang đầy chặt chẽ, tạo nên hiệu ứng thị giác ấn tượng.

Tác phẩm Phương Vũ & Yến Jii kết hợp với Apple. Nguồn: Apple

Một điều đáng chú ý trong việc ứng dụng văn hóa trong nghệ thuật của Phương Vũ và Yến Jii đó là việc linh hoạt đưa các hình tượng khác nhau như: Rồng thời Lý, họa tiết Đông Sơn, sóng và mây của tranh dân gian… cùng với đó là phần âm nhạc trong video giới thiệu mang hơi thở Nam bộ, cho thấy một sự trải dài và thống nhất của dân tộc Việt Nam, trong sản phẩm nghệ thuật đưa ra thế giới.

Nghệ sĩ trang điểm Yến Jii

Đạo diễn Phương Vũ chia sẻ rằng: “Nhìn bức hình có vẻ đơn giản, nhưng kỹ thuật đòi hỏi sự tỉ mỉ và kỹ lưỡng vô cùng. Sản phẩm cuối cùng ra mắt là một bức hình thôi, nhưng dự án này kéo dài nhiều tháng ròng rã, và dồn hết tâm sức để cho ra mắt sản phẩm hoàn chỉnh nhất. Thật vui vì Apple đã dành lời khen”.

Hy vọng rằng, sau Phương Vũ và Yến Jii, thương hiệu Apple sẽ tiếp tục tìm kiếm và hợp tác với nhiều nghệ sĩ Việt Nam tài năng khác nữa.

Nam Thi