Phát hiện bức tranh chưa từng thấy của Vincent van Gogh

Trong quá trình thẩm định tác phẩm cho một buổi triển lãm sắp đến, Phòng trưng bày Quốc gia Scotland phát hiện một bức chân dung tự họa chưa thấy của Vincent van Gogh.

Ảnh: Reuters

Qua công nghệ X-quang, từ mặt sau tác phẩm Head of a Peasant Woman (1884) xuất hiện hình dáng một người đàn ông để râu, đội mũ vành và choàng khăn, bên dưới hàng loạt lớp keo và bìa cứng. Chỉ bên trái khuôn mặt hiện rõ, nhưng nhân vật này sở hữu ánh mắt mãnh liệt, cuốn hút khiến người xem không thể rời mắt.

Lesley Stevenson, một trong những nhà bảo tồn nghệ thuật tìm thấy bức tranh, đánh giá phát hiện này là một cú sốc “vì nó bổ sung cho những gì chúng ta đã biết về cuộc đời van Gogh.”

Self-Portrait with a Straw Hat (1887)

Tác phẩm Head of a Peasant Woman mô tả một người phụ nữ thuộc vùng Nuenen, Hà Lan, nơi danh họa sống từ tháng 12/1883 đến tháng 11/1885. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng bức chân dung tự họa ở mặt sau được vẽ sau khi ông chuyển đến Paris vào năm 1886.

Sinh thời, Vincent van Gogh không nhận được công danh hay tiền tài xứng đáng với tài năng của mình. Trong 37 năm ngắn ngủi trên cõi đời, van Gogh thường xuyên tái sử dụng hoặc vẽ lên cả hai mặt của tranh để tiết kiệm tiền. Đây không phải là lần đầu một tác phẩm được phát hiện ở mặt sau một bức tranh khác. Vào năm 2007, bức tranh Wild Vegetation (1889) được phát hiện, cũng bằng công nghệ X-quang, đằng sau bức The Ravine.

 

 

Wild Vegetation (1889)

The Ravine (1889)

Đối với bức tranh mới được phát hiện lần này, các nhà bảo tồn đang nghiên cứu thêm về cách thức loại bỏ keo và bìa cứng mà không ảnh hưởng đến tác phẩm gốc Head of a Peasant Woman. Trong khi đó, khách tham quan triển lãm “A Taste for Impressionism” sắp tới có thể chiêm ngưỡng bức tự họa này dưới dạng hình in X-quang trong hộp đèn.

“Khám phá lớn như vậy chỉ xảy ra một, hai lần trong đời người… Nắm bắt được tác phẩm vô danh này, mặc dù chưa rõ nét, là một điều rất, rất đặc biệt.”

“Những khoảnh khắc như thế này thật hiếm có.” Giám tuyển Frances Fowle tại Phòng trưng bày Quốc gia Scotland cho biết. “Một tác phẩm vô danh của Vincent van Gogh – một trong những họa sĩ nổi tiếng nhất thế giới!”

Bài: Bảo Châu