NTK Ngọc Đoàn kết hợp cùng hoạ sĩ Takahashi tổ chức triển lãm dành cho người khiếm thị

Ngọc Đoàn là nhà thiết kế (NTK) kim cương đầu tiên tại Việt Nam kết hợp cùng hoạ sĩ Liku Maria Takahashi tổ chức triển lãm tranh Maris dành cho người khiếm thị.

Nếu chẳng may, bạn không thể nhìn cuộc sống theo cách thông thường, bạn sẽ cảm nhận sắc màu cuộc sống thế nào? – Hãy cảm nhận bằng chính trái tim nhiệt huyết, tràn đầy tình yêu của bạn. Đó là thông điệp mà nhà thiết kế Ngọc Đoàn – NTK trang sức kim cương đặc biệt tại Việt Nam đã chia sẻ như thế. 

NTK trang sức kim cương Ngọc Đoàn

NTK Ngọc Đoàn là người sáng lập thương hiệu Leman Jewelry, đồng thời cũng là nhà thiết kế tạo nên linh hồn của thương hiệu, người sáng tạo nên các sản phẩm kim cương trị giá trên 1 tỷ đồng. Các sản phẩm của Leman Jewelry luôn được giới trang sức Việt đáng giá cao về thiết kế, lẫn giá trị độc đáo ở từng viên kim cương được lựa chọn kỹ lưỡng và tinh chế tỉ mỉ. 

Tại Việt Nam, Ngọc Đoàn là nhà thiết kế trang sức kim cương duy nhất có triển lãm chung với hoạ sĩ nổi tiếng người Nhật – Liku Maria Takahashi. Nữ hoạ sĩ Takahashi là người sáng tạo nghệ thuật Maris, nghệ thuật tạo nên những bức tranh giúp người khiếm thị có thể thưởng thức tranh bằng tay. 

Cast By The Sun – nguồn cảm hứng để NTK Ngọc Đoàn tổ chức triển lãm cùng hoạ sĩ Takahashi

Triển lãm mang chủ đề “Nhìn cuộc sống bằng trái tim” diễn ra tại showroom của Leman Jewelry – địa chỉ: 201 Lý Tự Trọng, Quận 1, TP.HCM, hồi giữa tháng 4. Lấy ý tưởng từ bức tranh mang hoạ tiết trừu tượng Cast By The Sun của hoạ sĩ André Hemer – là bức tranh lần đầu được trưng bày tại Việt Nam. Tác phẩm từng được trưng bày ở triển lãm thế giới nhân sự kiện Basel Art ngày 23/4. Trong buổi triễn lãm, Cast By The Sun được đặt tại vị trí đặc biệt ở showroom Leman Jewelry, cùng trang sức kim cương hồng của Ngọc Đoàn và tranh của hoạ sĩ Liku Maria Takahashi. Hiện tác phẩm vẫn được trưng bày tại Leman Jewelry.

Chuẩn bị cho triển lãm, NTK Ngọc Đoàn đã sáng tạo nên những tác phẩm kim cương hồng như lời lúc an lành đến với tất cả mọi người, với thông điệp: Hãy luôn nhìn cuộc sống với tất cả tin yêu và hi vọng. NTK Ngọc Đoàn cho biết: “Đối với Ngọc, màu hồng mang nhiều ý nghĩa, là sắc màu của vẻ đẹp lãng mạn, thi vị, mộng mơ và cũng là gam màu tràn ngập yêu thương, hi vọng. Màu hồng còn tạo cảm hứng sáng tạo, ảnh hưởng đến cách chọn tranh và cả trang phục. Vì thế Ngọc đã lựa chọn những viên kim cương hồng mang nhiều ý nghĩa về vẻ đẹp cuộc sống để trưng bày trong buổi triển lãm”. 

Một trong những sáng tạo được NTK Ngọc Đoàn chuẩn bị cho triển lãm.
Trang sức kim cương của NTK Ngọc Đoàn được chụp cùng tranh của hoạ sĩ Takahashi.

Trong khi đó, hoạ sĩ Liku Maria Takahashi đã nghiên cứu và sáng tạo ra bảng màu tiêu chuẩn thế giới Maris, xác định màu sắc và tông màu cụ thể bằng kích thước hạt cát. Hạt cát, đá được chia làm 10 kích thước biểu hiện màu sắc đậm, nhạt khác nhau của tranh. Các hạt được đính chặt trên nền vải canvas và tẩm tinh dầu thảo mộc, giúp khán giả hình dung qua khướu giác, chẳng hạn màu tím có mùi oải hương, màu cam có mùi cam…

Trang sức NTK Ngọc Đoàn và tranh của hoạ sĩ Takahashi.

Takahashi cho biết, chị nhận lời đồng hành cùng NTK Ngọc Đoàn với mong muốn người khiếm thị Việt trải nghiệm lối xem tranh mới mẻ. Chị chủ yếu vẽ những bức tranh về đề tài hòa bình thế giới. Chị sáng tạo ra một bảng quy ước riêng về màu sắc và áp dụng trên toàn thế giới cho người khiếm thị.

Trước đó, hoạ sĩ Takahashi từng đến Việt Nam và tổ chức triển lãm tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM vào năm 2019. Nữ họa sĩ chịu ảnh hưởng từ Joseph Beuys (1921-1989), nhà điêu khắc, giáo dục ở Đức nổi tiếng với mục tiêu “tạo ra một xã hội lý tưởng bằng nghệ thuật”.

Hoạ sĩ Liku Maria Takahashi tốt nghiệp khoa điêu khắc, đại học tạo hình Tokyo năm 1993. Năm 2010, chị phát minh ra tranh Maris và có bài giảng ở trường khiếm thị Perkins, bang Boston, Mỹ. Năm 2011, chị du học tại New York. Năm 2012, họa sĩ tổ chức tour về dự án quốc kỳ Maris. Chị đã tổ chức triển lãm Maris qua các nước Czech, Italy, Việt Nam, Pháp, Thụy Điển…

Nhà thiết kế Ngọc Đoàn tốt nghiệp Trường đào tạo Gemological Institute of America (GIA) và có hơn 6 năm làm việc tại học viện danh tiếng này. Ngọc Đoàn là một trong những nhà thiết kế trang sức hiếm hoi của làng trang sức Việt có khả năng thấu hiểu và đọc vị từng viên đá bằng khả năng thiên phú. Tại Việt Nam, các doanh nhân, người nổi tiếng rất ưa chuộng sản phẩm sáng tạo của Ngọc Đoàn.

Leman Jewelry

Showroom: 201 Lý Tự Trọng, P. Bến Thành, Quận 1, TP.HCM

Web: www.leman.jewelry

Hotline: 0909977124

FB: lemanjewelryofficial

IG: leman.jewelry