“Niêm Hoa”: Cuộc đối thoại đa diện dưới tinh thần tĩnh lặng của thiền

Tuyển tập tranh và gốm “Niêm Hoa” tập hợp các tác phẩm nghệ thuật của 8 nghệ sĩ từ nhóm G39: Bình Nhi, Nguyễn Quốc Thắng, Hồng Phương, Vũ Hữu Nhung, Đinh Công Đạt, Chu Hồng Tiến, Phương Bình, Lê Thiết Cương sẽ được ra mắt tại không gian Nghệ thuật SON Art & Culture Space – 20C Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội vào 10h sáng ngày 08/04/2023. Nhân dịp ra mắt cuốn sách, hơn 40 tác phẩm tranh và gốm trong tuyển tập Niêm Hoa cũng sẽ được trưng bày tại Son đến hết ngày 20/4/2023. Qua những tác phẩm nghệ thuật của mình, mỗi nghệ sĩ sẽ cùng gợi lên trong lòng khán giả cảm thức “niêm hoa vi tiếu” theo những cách riêng.

Một bông hoa… một nụ cười

“Niêm hoa vi tiếu” là một điển tích của nhà Phật về sự ra đời của Thiền. Vào một buổi giảng pháp đặc biệt với các học trò xuất chúng của mình, Thích Ca với một bông hoa sen không thuyết giảng, không văn tự mà chỉ tâm truyền tâm. Cả lớp học lặng lẽ dõi theo bông sen và lặng thinh, duy chỉ có Ca Diếp mỉm cười, từ giây phút đó mà Thiền ra đời…

Theo quan niệm của nhà Phật, trong mỗi người đều sẵn có “Phật tính”. Đi tu là trở về chính mình, không phải là đi đến tận đâu. Làm nghệ thuật cũng vậy.

Câu chuyện trên cũng chính là mối đồng cảm của nhóm nghệ sỹ trong quan niệm sáng tác nghệ thuật của họ. Trên hành trình đi tìm mình, nhóm nghệ sĩ đã chiêm nghiệm ra những sự tương đồng trong sáng tạo hội họa với hành Thiền. Với họ, nghệ sỹ là kẻ đi tìm chính mình, tìm ra cách biểu đạt riêng. Tìm ra cá tính nghệ thuật đối với người nghệ sĩ được ví như tìm ra cõi Niết Bàn của người tu hành. Với hoạ sỹ, vẽ cũng là “tu”, vẽ cũng là hành thiền.

Trên tinh thần đó, tuyển tập các tác phẩm của nhóm nghệ sỹ được lấy tên “Niêm Hoa”, giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật tranh và gốm xung quanh đề tài hoa để thể hiện phong cách nghệ thuật của riêng mỗi người.

“Trong những con đường đi tìm mình, trở về mình thì nghệ thuật là con đường đặc biệt, con đường của cái đẹp. Cùng nở một nụ cười, cùng ngắm một bông hoa nở. Vẽ, vẽ một bông hoa cũng là thiền”.

– Hoạ sỹ Lê Thiết Cương chia sẻ.

Vẽ một bông hoa…cũng là Thiền!

Trong buổi ra mắt sách, khán giả không chỉ được trực tiếp gặp gỡ và giao lưu với các nghệ sỹ mà còn được tận mắt chiêm ngưỡng hơn 40 tác phẩm nghệ thuật trên nhiều chất liệu. Mỗi bóng hoa trong những tác phẩm trưng bày này tại Son sẽ lại mang những nét riêng, cùng hiện diện bên nhau như một cuộc đối thoại của những cá tính đa sắc, đa hình, và đa diện ẩn dưới cái tinh thần tĩnh lặng của thiền. Trước thềm Phật Đản, trong một tiết cuối xuân, tên gọi “Niêm Hoa” như gói ghém cái vô cùng trong cái vô ngôn đó.

Buổi ra mắt sách “Niêm Hoa” do Son Art & Culture Space tổ chức tại 20C Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội, khai mạc vào 10h thứ 7 ngày 8/4/2023 và kéo dài đến hết ngày 20/4/2023.

SON Art & Culture Space cùng nhóm Nghệ sĩ hân hạnh chào đón các cơ quan Truyền hình – Báo chí dành thời gian tham dự buổi giới thiệu sách Niêm Hoa (do NXB Hội Nhà Văn ấn hành).

Triển lãm “Niêm Hoa”:

SON ART & CULTURE SPACE

20C Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội

Thời gian            : 08.4.2023 – 20.4.2023

Mở cửa tự do      : 10:00 – 18:00 (Thứ hai – Chủ Nhật)