[NGỒI NGHỆ SERIES] ALEX FOX: “SỰ CỰC ĐOAN TRONG NGHỆ THUẬT LUÔN LÀ ĐIỀU CẦN THIẾT”

Từ trải nghiệm cá nhân, quang cảnh văn hóa – lịch sử, ý niệm về nghệ thuật đương đại cũng như những mỹ cảm cá nhân của một Giám đốc sáng tạo, mời quý khán giả cùng tìm hiểu trong tập 2 của Ngồi Nghệ cùng Alex Fox với chủ đề “Cô đọng hình thể vào thời trang”.

Trong tập 2 của series Ngồi Nghệ, Art Republik đặc biệt mời đến Alex Fox – Giám đốc sáng tạo của L’OFFICIEL Vietnam, đồng thời cũng là một trong bốn Co-Chair của triển lãm đa giác quan “Ô: The Body of Art” được tổ chức trong tháng 12 vừa qua. Anh là người đã thai nghén nên ý tưởng triển lãm, và gửi gắm những niềm tin mạnh mẽ đến công chúng. Trước nhất là niềm tin về vẻ đẹp đa dạng và phi chuẩn mực của bản thể người, sau là niềm tin vào sức mạnh liên ngành cộng hưởng giá trị cho nền nghệ thuật đương đại Việt Nam.

GĐST Alex Fox tại buổi toạ đàm với chủ đề “Nghệ thuật kể chuyện trên nền tảng số”

Với xuất phát điểm là đường băng với những trang phục nổi bật đến từ giới thiết kế tân thời và dị vực nhất, Alex xuất hiện với kha khá ấn phẩm thời trang trước khi bước sang ngách stylist và hiện tại là vị trí Giám đốc sáng tạo của tạp chí L’OFFICIEL. Alex Fox tựa như con chiên của ngành thời trang và ắt do chính ngành này chọn lựa để dẫn dắt, nâng đỡ những ý niệm thẩm mỹ, những hệ tư tưởng mới lạ trong sáng tạo, như anh chia sẻ trong tập 2 của Ngồi-Nghệ: “Mình cứ như là bà đồng, ông đồng ấy – để các thánh tổ nghệ thuật dựa vào rồi mình tìm cách truyền tải nó đến gần hơn với công chúng”.

Xuôi theo dòng đối thoại giữa Alex và host Nam Thi, ta nhận ra, giá trị thẩm mỹ với anh không đơn thuần chỉ nằm ở sự hiển lộ bên ngoài tầm mắt, giá trị người mẫu không chỉ ở đôi chân mà anh còn tìm kiếm nhiều hơn thế. Anh nhấn mạnh, trước nhất là giá trị thẩm mỹ, sau cùng là câu chuyện bên trong, là giá trị, thông điệp ẩn sau sáng tạo của mình.

Khi được hỏi về sự cực đoan của một người nghệ sĩ trong dòng biến chuyển của nghệ thuật đương đại, anh cho rằng, “Là một artist, sự cực đoan trong nghệ thuật luôn là điều cần thiết, mình phải cực đoan trong tình yêu của mình với phong cách đó, để mình đủ sức theo đuổi, và để công chúng nhận diện được mình”.

Với anh Alex, sự cực đoan hiện diện trong các sáng tạo của anh như một sự soi chiếu về bản ngã chính mình, “khi ta thực hiện một sản phẩm thì nó phải là những gì mình định hình được trong đầu, từ những ngày đầu, mình có những sự phụ thuộc nhất định vào ekip, nhưng càng làm thì Alex càng nhận ra, trách nhiệm lớn nhất của một người làm sáng tạo là phải hướng mọi người “chèo” được đến cách đích mà mình vạch ra”.

Là Giám đốc sáng tạo của tạp chí quốc tế L’OFFICIEL Vietnam với tầm nhìn và định hướng mới mẻ, đề cập đến việc khai thác đề tài văn hóa trong những dự án sáng tạo, Alex khẳng định:

“Đều làm cho chúng ta khác biệt với bạn bè quốc tế chính là nền tảng văn hóa, là con người Việt Nam – Alex rất ít khi chụp mẫu quốc tế, không phải vì họ không đẹp mà mình muốn cảm được, và tôn vinh vẻ đẹp của người Việt Nam mình trước nhất”.

Khi được hỏi về “nấc” tiếp theo mà anh muốn chạm đến trong hành trình sáng tạo và giáo dục nghệ thuật, anh chỉ chân thành nói:

“Nếu ngày xưa, Alex nghĩ mình cứ làm thật tốt để làm sao công chúng nhận diện được mình, người ta công nhận mình thì đến bây giờ, Alex muốn rằng, cái thành công của mình sẽ còn được gửi gắm ở rất nhiều người khác – đến lớp trẻ hay một thế hệ nào đó “bị” ảnh hưởng bởi mình – Alex cũng không biết ảnh hưởng đấy là xấu hay tốt, nhưng chung quy, mình muốn thế hệ tiếp theo phải mạnh mẽ, bền bỉ hơn, để chinh chiến trên trường quốc tế”.

Triển lãm “Ô: The Body of Art”

Tựu trung, với anh Alex, hành trình sáng tạo của anh là chặng đường nghệ thuật, là sự tổng hòa của nhiều thành tố, từ những am tường về văn hóa, mỹ cảm cá nhân, cảnh vật chung quanh cho đến niềm say mê với thời trang. Alex Fox không đơn thuần gửi gắm những ý niệm nghệ thuật thông qua những sáng tạo của mình, mà chính anh cũng luôn biết cách lan tỏa niềm tin yêu với thời trang và nghệ thuật cho những thế hệ nối tiếp, đặt niềm tin và khuyến khích họ trường sức hơn nữa trong con đường mình chọn.

Mời quý khán giả đón xem tập 2 của series “NGỒI-NGHỆ” với chủ đề “Cô đọng hình thể vào thời trang”, phát sóng vào ngày 27/12/2023 trên kênh YouTube LUXUO Vietnam và những thông tin mới nhất về series trên các nền tảng truyền thông của Art Republik Vietnam.

_____

“NGỒI-NGHỆ” là video series được ấp ủ qua những cuộc hàn huyên đầy ngẫu hứng của những người đang gắn bó với nghệ thuật. Vẫn giữ vững tinh thần đưa nghệ thuật tới gần hơn với công chúng của Art Republik Vietnam, “Ngồi-Nghệ” mong muốn mang đến những câu chuyện sáng tạo, có phần hàn lâm nhưng cũng thật gần gũi, gắn kết người thực hành nghệ thuật với người xem.

Mời quý khán giả đón xem tập đầu tiên của series “Ngồi-Nghệ” và những thông tin mới nhất về series trên các nền tảng truyền thông của Art Republik Vietnam.

• Website: artrepublik.vn

• Instagram: @artrepublikvietnam

• Facebook: Art Republik Vietnam

• Youtube: LUXUO