Nghệ sĩ Bích Trà: “Mỗi cây đàn là một linh hồn”

Ngày 6/12 vừa qua, khán giả yêu nhạc cổ điển tại thành phố Hồ Chí Minh đã có dịp chìm đắm trong những giai điệu piano du dương, đa sắc thái của nghệ sĩ Bích Trà. Được tổ chức bởi Saigon Classical Music Group và Impressivo tại Grand Marina Saigon, buổi biểu diễn là sự giao thoa tinh tuý giữa âm nhạc cổ điển, nghệ thuật thị giác, nghệ thuật rượu vang và thưởng thức ẩm thực.

Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, năm 1980, nghệ sĩ Bích Trà theo học chuyên ngành piano tại Nhạc viện Hà Nội. Dấu mốc này mở ra một thời kỳ tiếp thu tinh hoa âm nhạc thế giới khi cô nhận được cơ hội lưu học tại Nhạc viện Moscow, Nga và sau đó là Royal Academy of Music, London, Anh. Trong hơn bốn mươi năm gắn bó với âm nhạc cổ điển, Bích Trà đã mang điệu đàn xuất chúng của mình đi lưu diễn tại các nhà hát quốc tế trứ danh như Queen Elizabeth Hall, Wigmore Hall, Cadogan Hall, Tokyo Opera City và Hong Kong City Hall. Những ngón đàn “tinh tế, sắc sảo” (phỏng theo báo Rheinpfalz-Zeitung) của cô nay trở về với quê hương Việt Nam trong sự kiện ra mắt CD Nimrod Borenstein: Piano Works, một album vốn đã được giới thiệu với công chúng quốc tế từ tháng 9, 2023. 

Trong phần giao lưu thân mật để mở màn buổi diễn, nghệ sĩ Bích Trà chia sẻ câu chuyện gặp gỡ nhà soạn nhạc Nimrod Borenstein và những tiếp xúc ban đầu với CD Nimrod Borenstein: Piano Works. Cùng với hai bản Water Droplets in VeniceLullaby, album gồm 2 bộ Études, Op. 66 86 được lấy cảm hứng từ 2 tập Études của Chopin dựa trên nét đặc trưng về văn hóa bản địa và những mẩu chuyện thần thoại của nhiều vùng đất khác nhau trên thế giới. Chúng tôi còn nhớ đôi mắt lấp lánh của nghệ sĩ khi hồi tưởng ký ức tập đàn trong mùa dịch: “Tác phẩm của Nimrod Borenstein có nhịp chồng nhịp – những nhịp nhạc phức tạp và bất tuân nguyên tắc. Chúng tạo ra thách thức trong luyện tập nhưng một khi thuần thục, tôi cảm thấy lâng lâng như hoà vào những âm giai diệu kỳ mà không có nguyên tắc hay thứ nhịp nào ràng buộc, níu giữ. Tôi bay lên với những giai điệu”. Chia sẻ của cô gợi hình dung về âm nhạc vượt lên mọi địa hạt và ranh giới, khiến khán giả háo hức hoà nhịp.

Nghệ sĩ Bích Trà chia sẻ chặng đường 40 năm gắn bó với Piano

Nghệ sĩ Bích Trà chọn biểu diễn ba tác phẩm chính, mở đầu là Piano Sonata No. 3 in B♭ major, K. 281 của nhà soạn nhạc W. A. Mozart. Với kết cấu như một vở opera nhỏ, tiết mục mở ra bầu không khí lãng mạn, tươi vui và dí dỏm tựa một cuộc dạo chơi rộn ràng. Tiếp đến, cô biểu diễn các sáng tác chọn lọc của Nimrod Borenstein trong CD mới nhất. Chúng tôi không thể rời mắt khỏi cô – cô chìm đắm vào không gian riêng của âm nhạc với mọi đường nét cảm xúc trên gương mặt hoà làm một với biểu đạt của giai điệu.

Album đầu tay của nghệ sĩ Bích Trà tại quê nhà

Khép màn buổi biểu diễn là bản Piano Sonata No. 3 in B minor, Op. 58 (1844) của Frédéric Chopin, một sáng tác mưu cầu kỹ thuật phức tạp và in đậm dấu ấn lãng mạn của Chopin. Ở chương cuối bản nhạc, những đoạn chạy nốt đầy kích thích và tiến trình hợp âm táo bạo tạo nên những âm thanh cao trào và đẩy tâm thế hồi hộp của thính giả lên đến đỉnh điểm. Tất cả dệt nên một tràng pháo tay không hồi kết mà gần một trăm khán giả trong hội trường gửi đến cô ở cuối chương trình.

Nghệ sĩ Bích Trà quan niệm rằng: “Mỗi cây đàn là một linh hồn tôi luôn muốn chạm vào và khám phá trước khi đồng hành”. Chú trọng vào những tiểu tiết của hòa âm và độ ngân của giai điệu, cô đã chọn chiếc đàn vân gỗ Grotrian được sản xuất thủ công tại Đức trở thành tri âm quan trọng của buổi diễn. Đây là cây đàn nghệ sĩ Bích Trà yêu thích nhất với chất âm ngọt ngào, mạnh mẽ, thể hiện được hầu hết các sắc thái âm nhạc mà cô muốn. Nhân dịp kỉ niệm 185 năm Grotrian ra đời, Impressivo trưng bày tại Grand Marina Saigon bộ sưu tập giới hạn gồm 7 cây đàn Grotrian Limited Edition với vân gỗ đa dạng, mang đến những trải nghiệm quan sát và khám phá đặc sắc cho người tham dự.

Cũng trong sự kiện, hoà quyện với quang phổ âm thanh đa sắc là vẻ đẹp hội hoạ trong tác phẩm của Hùng Rô và Lucia Phạm. Hoạ sĩ đương đại Hùng Rô đã mang đến buổi triển lãm hai bức tranh Đại ngàn non xanhGiai điệu tự nhiên, sử dụng những mảng màu của thiên nhiên để giãi bày nội tâm và chiêm nghiệm. Khác với thế giới tự nhiên trong tranh của Hùng Rô, Lucia Phạm chọn văn hoá làm trung tâm thu hút mọi ánh nhìn. Thông qua hai tác phẩm kỹ thuật số Vietnamese WomenHysposis Horse, Lucia Phạm biểu đạt phong cách nghệ thuật cá nhân bằng những màu sắc, hình khối và kết cấu đối xứng được tận dụng triệt để, truyền tải giá trị văn hóa Á Đông đến người tiếp nhận. Hai cá tính nghệ thuật tương phản đã gặp gỡ và cùng bắt tay, ghi dấu sự hội ngộ giữa những tâm hồn nghệ sĩ sâu sắc và chất vị tinh tuý đa tầng Johnnie Walker Blue Label.

Là đơn vị bảo trợ truyền thông của sự kiện, Art Republik hân hạnh góp mặt vào buổi biểu diễn trang trọng và ấm cúng này, nơi âm nhạc cổ điển, hội hoạ và những giá trị văn hoá giao hoà.

Bài: Thủy Tiên