“Mộng Viễn Đông”: Triển lãm đầu tiên tại Việt Nam giới thiệu những họa sĩ Pháp tới Đông Dương 

Kỷ niệm 50 năm xuất hiện tại châu Á của Sotheby’s, tiếp tục mang đến một trong những triển lãm Nghệ Thuật Đông Dương quy mô lớn nhất Việt Nam, với hơn 50 tác phẩm chưa từng ra mắt công chúng Việt Nam của các giáo sư Trường Mỹ Thuật Đông Dương (EBAI) và lứa họa sĩ du hành từ Pháp.

Nathan Drahi, Giám đốc Điều hành, Sotheby’s Châu Á chia sẻ

“Trong năm bản lề này của Sotheby’s tại châu Á, chúng tôi rất vui mừng được quay trở lại Việt Nam để tổ chức triển lãm thứ hai và tiếp tục vinh danh di sản nghệ thuật rực rỡ của đất nước các bạn”. 

Nối tiếp thành công của triển lãm đầu tiên tại Việt Nam của Sotheby’s vào mùa hè trước với sự tham dự của hàng ngàn khán giả từ khắp thế giới, Sotheby’s hân hạnh được quay trở lại với “Mộng Viễn Đông | The Faraway East: of Dreams and Pursuits” – một triển lãm trưng bày khám phá tuyến nội dung của các họa sĩ du hành Pháp tới và sống tại Đông Dương thời xưa, và cách họ xây dựng lăng kính riêng của mình để soi chiếu vùng đất và con người nơi đây. Triển lãm sẽ giới thiệu hơn 50 tác phẩm từ những họa sỹ như Victor Tardieu, Jean-Louis Paguenaud và André Maire. 

Tác phẩm “Les danseuses” bởi Joseph Gilardoni
Tác phẩm “Vietnamienne au repos” bởi Andre Maire

Nói về nội dung giám tuyển của triển lãm, Ace Lê, Giám đốc Điều hành thị trường Việt Nam của Sotheby’s, diễn giải: “Đã gần tới mốc 100 năm thành lập Trường Mỹ thuật Đông Dương, và đây là dịp thích hợp để nhìn lại những đóng góp của lứa họa sĩ Pháp tới Đông Dương, không những để lập nên một kinh viện, mà kéo theo đó còn là cả một trường phái nghệ thuật với một di sản đồ sộ. Cuộc du hành nghệ thuật của họ mang trong đó những hoài bão, mơ mộng và quan điểm của mỗi cá nhân và cả tập thể, thể hiện tầm ảnh hưởng của phương Tây lên dòng chảy mỹ thuật Việt Nam, và cả chiều ngược lại”. 

Tác phẩm “Bonzes dans les ruines du Bayon” bởi Roger Baudry

Trong bối cảnh kinh tế Đông Nam Á tăng trưởng mạnh, nghệ thuật Việt Nam đang đặc biệt thu hút sự quan tâm từ giới mộ nghệ toàn cầu. Sotheby’s đóng vai trò lãnh đạo trong công cuộc phát triển thị trường trọng yếu này, và hiện đang nắm giữ cả ba kỷ lục về giá cao nhất cho tranh Việt. Để tiếp tục sứ mệnh kết nối cộng đồng, nhà sưu tập trong khu vực và hỗ trợ phát triển hệ sinh thái văn hóa tại Đông Nam Á, Sotheby’s cũng vừa tổ chức một chuỗi sự kiện ở Singapore, trong đó có một phiên đấu giá và triển lãm vào tháng trước tại Marina Bay Sands, với những kiệt tác đến từ Đông Nam Á, cùng với các kỷ lục giá mới được thiết lập cho Kei Imazu, Rodel Tapaya và Liu Kang. 

Jasmine Prasetio, Giám đốc Điều hành, Sotheby’s Đông Nam Á cho biết: “Tiếp tục chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm ở châu Á với thành công của triển lãm và phiên đấu giá gần đây tại Singapore, chúng tôi háo hức chào đón thêm một dấu mốc nữa bằng việc trở lại Việt Nam thông qua dự án thứ hai trong chuỗi triển lãm tại đây. Khi định vị tương lai của mình trong khu vực, chúng tôi tiếp tục đặt sứ mệnh hỗ trợ kiến thiết hệ sinh thái nghệ thuật và văn hóa bản địa. Bằng việc giới thiệu những kiệt tác này tới công chúng, chúng tôi hy vọng triển lãm sẽ tương tác, cung cấp thông tin, và truyền cảm hứng tới cộng đồng nghệ thuật và hơn thế nữa”.

Tác phẩm “Procession à Cholon” bởi Joseph Gilardoni

VỀ SOTHEBY’S 

Thành lập năm 1744, Sotheby’s là điểm đến hàng đầu thế giới cho nghệ thuật và xa xỉ phẩm. Sotheby’s mở ra các kênh tiếp cận tới nghệ thuật và vật phẩm quý hiếm thông qua những hoạt động đấu giá hoặc giao dịch trực tiếp như kênh mua riêng, thương mại điện tử và bán lẻ. Danh tiếng toàn cầu của chúng tôi được củng cố bởi nền móng công nghệ đầu ngành cùng đội ngũ chuyên gia tại 40  quốc gia xếp theo 70 hạng mục, bao gồm Nghệ thuật Đương đại, Nghệ thuật Hiện đại và Ấn tượng, Danh hoạ Cổ điển, Nghệ thuật  Trung Hoa, Trang sức, Đồng hồ, Rượu, Đồ Thiết kế, và nhiều mục khác. 

Gần đây, Sotheby’s bổ sung thêm địa ốc và xe hơi cổ điển vào danh mục sản phẩm thông qua việc mua lại cổ phần RM Sotheby’s, công ty môi giới và đấu giá xe hơi cao cấp, và hợp tác với Realogy Holdings Corp (nay là Sotheby’s Concierge Auctions) để mua lại Concierge Auctions, thương hiệu dẫn đầu về địa ốc hạng sang toàn cầu.

Triển lãm Mộng Viễn Đông | The Faraway East: of Dreams and Pursuits

Thời gian: 14 – 17 tháng 8 năm 2023

Địa điểm: Park Hyatt Saigon, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

Đăng ký tham gia: https://rsvp.theworldsbest.events/_4o5rz