Mộng mị trong Chiêm Bao Ngày của Hà Huy Mười

Sau nhiều thời gian ấp ủ, vào tháng 10 này, họa sĩ Hà Huy Mười – một tên tuổi nổi bật với đề tài hội họa siêu thực – trừu tượng sẽ cho ra mắt công chúng triển lãm đầu tay mang tên CHIÊM BAO NGÀY. Các tác phẩm của họa sĩ Hà Huy Mười phản ánh quan điểm, góc nhìn, đời sống nội tâm một cách đầy trữ tình và ma mị.

Chạm vào hội họa Hà Huy Mười, là chạm vào một thế giới siêu thực với những sinh vật lạ lùng, vừa như con người vừa quái dị. Và, là chạm vào một thế giới trừu tượng-vừa mang các sắc thái trữ tình siêu hình vừa mang sắc thái trữ tình thế sự…” – Trích lời nhà phê bình Nguyên Hưng.

“CHIÊM BAO NGÀY” là series bao gồm khoảng 40 tác phẩm được họa sĩ sáng tác trong nhiều năm trở lại đây. Các tác phẩm của Hà Huy Mười vượt qua khỏi những nguyên tắc độc đoán trong hội họa, mượn cây cọ kể chuyện mình, những dồn nén và xúc cảm trữ tình đan xen lồng ghép vào tác phẩm tạo ấn tượng cho người xem về tính đa diện và những xung đột xoay quanh đời sống nội tâm con người. Những sự khao khát và phá bỏ rào cản, những sự tuân theo và phản đối, hai sắc diện luôn đồng hành khiến người xem không khỏi tò mò và khắc khoải về những điều họ nhìn ra trong tranh của họa sĩ Hà Huy Mười.

Hành trình chiêm bao kéo dài vô tận dẫn dắt khán giả đi từ khoảng không này tới khoảng không khác một cách đầy lôi cuốn, hành trình đi tìm câu trả lời về những điều mà tác giả tìm kiếm, có lẽ, cũng giống như những gì chính mỗi người đều đang tìm kiếm, rằng, phải chăng giữa bộn bề cuộc sống, chính ta cũng đã từng kì dị đến vậy?

Nói về các tác phẩm, nhà phê bình Nguyên Hưng chia sẻ thêm rằng: “Bức “Trừu tượng thập tự” của Hà Huy Mười không có biểu hiện u ám của tội ác và trừng phạt. Cũng không có biểu hiện uy nghiêm của hi hiến và cứu chuộc. Tất cả, chỉ hiện diện-vừa rõ nét vừa mơ hồ, vừa như cụ thể vừa bất định…-như những bia mộ và như những miếng băng cứu thương cá nhân… Dĩ nhiên, có thể còn có những liên tưởng và suy tưởng khác…!”

Triển lãm kéo dài từ 08 đến hết 25 tháng 10 năm 2023 tại không gian nghệ thuật MAI Gallery – 113 Hàng Bông, Hà Nội.