Kết quả vinh danh Hanoi Grapevine’s Finest 2023 và Khai mạc Triển lãm The Grapevine Selection 2023

Tối ngày 26/05/2023, tại khu Thái học, Di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám, Hà Nội, nền tảng truyền thông văn hoá nghệ thuật uy tín Hanoi Grapevine cùng Mạng lưới khán giả tích cực PAN tổ chức Lễ vinh danh Hanoi Grapevine’s Finest 2022-2023 nhằm ghi nhận và tôn vinh những đóng góp nổi bật của cá nhân và tổ chức trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật trong giai đoạn 2022-2023.

Hanoi Grapevine tôn vinh những đóng góp nổi bật của cá nhân, tổ chức trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật

Đồng thời, buổi lễ cũng là buổi khai mạc Triển lãm The Grapevine Selection 2023 – Lựa chọn của Hanoi Grapevine – nhằm giới thiệu các tác phẩm tươi mới của những nghệ Việt Nam đáng chú ý hiện tại.

Hanoi Grapevine’s Finest mùa thứ 04 (2022–2023) ghi nhận và tôn vinh những đóng góp nổi bật của cá nhân và tổ chức trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật thông qua 06 hạng mục. Trong đó, hạng mục vinh danh với 15 đề cử cho Finest Project – Dự án ý nghĩa, 17 đề cử cho Finest Artist – Nghệ sĩ tích cực và 4 giải thưởng cho Finest Review Bài bình luận xuất sắc về dự án/sự kiện nghệ thuật trong năm. Hạng mục ghi nhận gọi tên 11 Active Curators & ProducersGiám tuyển/Nhà sản xuất tích cực, 12 Active OrganizersNhà khởi xướng tích cực và 17 New OrganizersNhà khởi xướng mới.

Hanoi Grapevine’s Finest mùa thứ 04 (2022–2023). Ảnh: Trương Thanh

Năm nay,  giải thưởng cao nhất trong hạng mục vinh danh do Hanoi Grapevine lựa chọn và khán giả bình chọn như sau: giải Dự án ý nghĩa do Hanoi Grapevine lựa chọn thuộc về dự án Don’t Call It Art, dự án Phổ Hiếu Kỳ dự án Saigon Experimental Film Festival, giải Dự án ý nghĩa do khán giả bình chọn thuộc về dự án Nổ Cái Bùm – Đà Lạt Mộng Mơ 2022; giải Nghệ sĩ tích cực do Hanoi Grapevine lựa chọn thuộc về nghệ sĩ Lê Giang, giải Nghệ sĩ tích cực do khán giả bình chọn thuộc về nghệ sĩ Đặng Thùy Anh; giải Bài bình luận xuất sắc nhất thuộc về tác giả Đoàn Thanh Toàn với bài viết “Jakob, vướng víu gì nhau”.

Các tác phẩm trong Triển lãm The Grapevine Selection 2023

Triển lãm The Grapevine Selection 2023 là triển lãm lưu động trưng bày những tác phẩm nổi bật từ những gương mặt nghệ sĩ có dấu ấn nghệ thuật tiêu biểu nhằm đặt dấu mốc cho tương lai lưu trữ nghệ thuật dài hạn. Với Hội đồng cố vấn nghệ thuật gồm 04 giám tuyển và chuyên gia có kinh nghiệm và ảnh hưởng là Ace Lê, Lê Thiên Bảo, Đỗ Tường Linh Mary Lou David, The Grapevine Selection 2023 quy tụ tác phẩm của 16 nghệ sĩ ưu tú từ mọi miền tổ quốc: Bùi Quốc Khánh, Đào Tân, Đỗ Hà Hoài, Đỗ Trọng Quý, Đoàn Văn Tới, Hà Minh, Hoàng Thanh Vĩnh Phong, Jo Ngô, Lê Thúy, Linh San, Phạm Đình Tiến, Phạm Hà Ninh, Trần Thược, Trịnh Cẩm Nhi, Xuân Hạ, Tôn Thất Minh Nhật

Các tác phẩm trong Triển lãm The Grapevine Selection 2023
Các tác phẩm trong Triển lãm The Grapevine Selection 2023
Các tác phẩm trong Triển lãm The Grapevine Selection 2023

Sự kiện Lễ vinh danh Hanoi Grapevine’s Finest 2022-2023 và Lễ khai mạc Triển lãm The Grapevine Selection 2023 có sự tham gia đông đảo của các nghệ sĩ, đại diện dự án, nhà khởi xướng, các khách mời, chuyên gia, đại diện các đối tác, nhà tài trợ cùng đội ngũ Hanoi Grapevine. Sự kiện là nơi vinh danh những gương mặt, tập thể có đóng góp, đặt dấu mốc cho bước phát triển của nền nghệ thuật; đồng thời, là nơi để các khách mời thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật chất lượng và trò chuyện, kết nối, tạo tiền đề cho sự phát triển chung.

Lễ vinh danh Hanoi Grapevine’s Finest 2022-2023 diễn ra với sự đồng hành và hỗ trợ từ Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hội đồng Anh, Toong, GốcCrreation; Là Việt, Maybe, Audi Vietnam, Art Republik Vietnam, Chau & Co Gallery, Phố Bên Đồi, Tired City, Omega+, Printopia, iDesign, công ty kiến trúc arb, Facebooker Người sưu tập Hoàng Anh Tuấn.

Triển lãm The Grapevine Selection 2023 diễn ra với sự đồng hành và hỗ trợ từ Di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Audi Vietnam, Art Republik Vietnam, Chau & Co Gallery, và Phố Bên Đồi.

——–

Hanoi Grapevine ra đời từ năm 2007 là một nền tảng trực tuyến độc lập, không vì lợi nhuận, với mục tiêu hỗ trợ nghệ thuật Việt Nam bằng cách kết nối các nghệ sỹ, các không gian nghệ thuật và các nhà tổ chức sự kiện nghệ thuật chất lượng cao với khán giả. Hanoi Grapevine đã được Hội đồng Anh tại Việt Nam nhận định là không gian sáng tạo trực tuyến tiên phong tại Việt Nam.

Hanoi Grapevine’s Finest là sự kiện thường niên vinh danh hoạt động nghệ thuật đương đại tại Việt Nam, bắt đầu tổ chức từ năm 2019, được tổ chức và lựa chọn bởi Hanoi Grapevine và cộng đồng khán giả. Sự kiện nhằm tôn vinh những cá nhân, tổ chức, những dự án, hoạt động nghệ thuật sáng tạo và những nghệ sỹ từ 35 tuổi trở xuống có ảnh hưởng tới cộng đồng để từ đó góp phần khuyến khích phát triển nghệ thuật sáng tạo, đẩy mạnh truyền thông và lan toả sức mạnh văn hóa nghệ thuật tới cộng đồng rộng rãi và sâu sắc hơn nữa.

Triển lãm The Grapevine Selection – Lựa chọn của Grapevine được khởi xướng bởi người sáng lập – nghệ sĩ Canada Brian Ring vào năm 2013. Chuỗi triển lãm Lựa Chọn của Grapevine là sáng kiến nằm trong kế hoạch thực hiện sứ mệnh mà Hanoi Grapevine đặt ra là quảng bá cho nghệ thuật và văn hóa Việt ở cả trong và ngoài nước.