Johnnie Walker X James Jean: Cuộc hợp tác thỏa lòng giới yêu thích Whisky, Hội họa và Điện ảnh

Năm 2023, ba bộ phim oanh tạc Giải thưởng điện ảnh danh giá nhất Thế giới Oscar lần lượt gọi tên “Everything Everywhere All At Once”, “Guillermo del Toro’s Pinocchio” và “The Whale”. Tưởng chừng như ba bộ phim này chẳng liên quan đến nhau thì bằng một cách tình cờ, nhiều người đã tìm thấy điểm chung vô cùng thú vị, tất cả poster – bộ mặt của một tác phẩm đều được thiết kế bởi nghệ sĩ đương đại nổi tiếng James Jean.

James Jean sinh năm 1979 tại Đài Loan và theo gia đình di cư đến New Jersey, Mỹ từ khi còn nhỏ. Lớn lên, anh theo học tại School of Visual Art (SVA) ở New York và bắt đầu sự nghiệp của một họa sĩ.  Năm 2001, Jean trở thành họa sĩ trang bìa cho DC Comics và Marvel Comics, rồi giành được nhiều giải thưởng, huy chương về lĩnh vực minh họa. Anh cũng làm việc trong ngành quảng cáo và đã cộng tác với nhiều ấn phẩm, thương hiệu trong nước và quốc tế (Time Magazine, The New York Times, Rolling Stone, Spin, ESPN, Atlantic Records, Target, Playboy, Knopf, Prada,…). Về phim ảnh, anh từng tạo nên poster cho ba bộ phim vào năm 2017: “Mother!” (Mẹ!) của Darren Aronofsky, “The Shape of Water” (Người đẹp và thủy quái) của Guillermo del Toro, “Blade Runner 2049” (Tội phạm nhân bản 2049) của Denis Villeneuve và gần đây nhất là bộ phim đoạt giải Oscar “Everything Everywhere All At Once”.

“The Shape of Water” (2017) được thực hiện bởi James Jean
Poster phim “Everything Everywhere All At Once” (2022)

Những tác phẩm của James Jean luôn cuốn hút đông đảo người hâm mộ bằng khả năng thể hiện câu chuyện bằng màu sắc cùng với những hình ảnh biểu tượng hội họa độc đáo. Có thể nói, tầm nhìn và phong cách hội họa của James chịu ảnh hưởng từ nền văn hóa Tây phương anh tiếp xúc từ bé cộng với những dấu ấn Á Đông từ quê hương của anh. James Jean dung hòa thành công những yếu tố nghệ thuật trong từng tác phẩm lấy cảm hứng từ nghệ thuật Phục Hưng và cả tinh thần hội họa phương Đông, điển hình như tác phẩm The Great Wave off Kanagawa (Sóng lừng ngoài khơi) của danh họa Nhật Bản Hokusai – họa sĩ yêu thích của anh. Đồng thời, tài năng của James cũng không bị giới hạn trong lĩnh vực hội họa, bản thân anh cũng thừa nhận mình có niềm đam mê và khả năng trong những lĩnh vực khác như điêu khắc, nghệ thuật sắp đặt (installation art) và tranh kính (stained glass).

Trở lại với mối cơ duyên với những bộ phim điện ảnh, trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2017, James chia sẻ những đạo diễn đầu tiên tìm đến anh đều không phải những người từng xem qua những poster điện ảnh James từng thực hiện, thực tế anh chưa từng thực hiện bất kỳ bức họa nào thuộc lĩnh vực này trước đây. Bằng một lý do thần kỳ nào đó, các đạo diễn nghĩ ngay đến James khi họ muốn tìm một người có thể truyền tải nội dung, giá trị bộ phim một cách sâu sắc nhất có thể. Cứ thế, những poster đình đám ra đời. Bên cạnh lĩnh vực điện ảnh, James Jean cũng hợp tác với những nhãn hàng lớn khác như Prada, Apple, Oppo, đồng thời là họa sĩ đứng sau poster của những tác phẩm đoạt giải Oscar. 

Khi vẻ đẹp của nghệ thuật đương đại song hành cùng chất dẫn tinh túy

Là nghệ sĩ theo đuổi phong cách táo bạo, thẩm mỹ của James Jean trôi dạt giữa những ảo mộng vô thực với những yếu tố đầy xúc cảm, anh giao hòa thế giới nội tại của bản thân với vô số yếu tố ngoại tại, từ tranh cuộn truyền thống của Trung Quốc đến các trào lưu hiện đại hơn, như anime và truyện tranh phương Tây. Với cách tiếp cận nghệ thuật đầy sáng tạo, thương hiệu Scotch whisky vang danh Johnnie Walker đã mở lời hợp tác với anh cho phiên bản Johnnie Walker Blue Label năm nay. 

Lấy cảm hứng từ huyền thoại Rồng thần trong văn hóa phương Đông từ ngàn xưa, nay James Jean đã tái hình dung theo cách riêng của mình, Rồng Gỗ nở bung từ hệ động thực vật phong phú, chảy tràn vào cuộc sống với những mong ước tốt lành. Tác phẩm nghệ thuật về chú rồng huyền thoại đan xen và xếp lớp với các yếu tố thực vật, đồng ứng trải nghiệm hương vị dày dặn của whisky đến từ Scotland. Tựa như như những giọt whisky trưởng thành cuộn trào sức sống sau quãng thời gian ủ trong thùng gỗ sồi, năm Giáp Thìn 2024, hình tượng Rồng Gỗ trên chai Johnnie Walker Blue Label sẽ biểu trưng cho điềm lành và thịnh vượng trong tương lai, đồng thời tôn vinh tinh thần lạc quan đầy thách thức của việc “liên tục tiến bước”.

Johnnie Walker Blue Label Year Of The Wood Dragon x James Jean

Mừng Tết Giáp Thìn 2024, thương hiệu Johnnie Walker đã tổ chức sự kiện thông báo phiên bản giới hạn của Blue Label & XR21 với diện mạo họa tiết Rồng Gỗ tại Park Hyatt Bangkok, Thái Lan. Được xem là linh vật mạnh nhất trong Hoàng đạo, Rồng Gỗ xuất hiện từ một khu rừng cổ xưa như biểu tượng của sự sống và sáng tạo, mang thông điệp về thịnh vượng và truyền tải niềm lạc quan như tinh thần của ‘Keep Walking’. Cuộc hợp tác với nhà tiên phong văn hóa, nghệ sĩ, họa sĩ James Jean đã góp phần thể hiện rõ nét về hướng đi nghệ thuật đương đại của Johnnie Walker xuyên suốt nhiều năm nay.

Sự kiện quy tụ khoảng 50 nghệ sĩ và người nổi tiếng ở các nước trong khu vực, phía Việt Nam có sự tham dự của Nhạc sĩ Huy Tuấn, Giám đốc sáng tạo Dũng Yoko và 2 đại diện của tạp chí Robb Report và Art Republik Việt Nam.

Sự kiện quy tụ khoảng 50 nghệ sĩ và người nổi tiếng ở các nước trong khu vực, phía Việt Nam có sự tham dự của Nhạc sĩ Huy Tuấn, Giám đốc sáng tạo Dũng Yoko và 2 đại diện của tạp chí Robb Report và Art Republik Việt Nam.

*Thưởng thức có trách nhiệm, không chia sẻ cho người dưới 18 tuổi. 

Tô Thư