Hanoi Grapevine’s Finest 2023 vinh danh và triển lãm nghệ thuật đương đại Việt Nam

Lễ vinh danh thường niên các nghệ sỹ, dự án và nhà tổ chức văn hoá nghệ thuật tích cực Hanoi Grapevine’s Finest mùa thứ 4 và Lễ khai mạc Triển lãm nghệ thuật Lựa chọn của Hanoi Grapevine – The Grapevine Selection phiên bản Hà Nội sẽ diễn ra tại Di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám vào tối thứ Sáu, ngày 26/5/2023. Sự kiện do Hanoi Grapevine – nền tảng truyền thông văn hoá nghệ thuật phi lợi nhuận ra đời từ năm 2007 – tổ chức

Hanoi Grapevine’s Finest mùa thứ 04 (2022–2023). Ảnh: Hoàng Nguyễn
Những đứa trẻ band biểu diễn tại Hanoi Grapevine’s Finest. Ảnh Trương Thanh

Hanoi Grapevine’s Finest mùa thứ 04 (2022–2023) nhằm ghi nhận và tôn vinh những đóng góp nổi bật của cá nhân và tổ chức trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật Việt Nam trong vòng một năm trước đó. Ban tổ chức đã công bố hạng mục vinh danh Dự án ý nghĩa – Finest Project với tổng cộng 15 đề cử; hạng mục Nghệ sỹ tích cực – Finest Artist có 17 đề cử;  và 4 giải thưởng cho Finest Review – Bài bình luận xuất sắc về dự án/sự kiện nghệ thuật trong năm. Bên cạnh đó, Ban tổ chức đã công bố danh sách 11 cá nhân được ghi nhận ở vai trò giám tuyển/nhà sản xuất tích cực; 19 tổ chức văn hoá nghệ thuật ở vai trò nhà Khởi xướng tích cực và 10 tổ chức văn  hoá nghệ thuật ở vai trò nhà Khởi xướng mới.

Như Trăng Trong Đêm nhận giải Dự án ý nghĩa của năm. Ảnh Trương Thanh

Bên cạnh Lễ vinh danh Hanoi Grapevine’s Finest, Hanoi Grapevine cũng sẽ mang đến triển lãm The Grapevine Selection – Lựa chọn của Grapevine, được khởi xướng bởi người sáng lập – nghệ sĩ Canada Brian Ring vào cách đây đúng 10 năm, năm 2013. Chuỗi triển lãm Lựa Chọn của Grapevine là sáng kiến nằm trong kế hoạch thực hiện sứ mệnh mà Hanoi Grapevine đặt ra là quảng bá cho nghệ thuật và văn hóa Việt ở cả trong và ngoài nước. Triển lãm The Grapevine Selection 2023 sẽ diễn ra tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, trưng bày những tác phẩm nổi bật từ những gương mặt nghệ sĩ có dấu ấn nghệ thuật tiêu biểu nhằm đặt dấu mốc cho tương lai lưu trữ nghệ thuật dài hạn. Với Hội đồng cố vấn nghệ thuật gồm 04 giám tuyển và chuyên gia có kinh nghiệm và ảnh hưởng là Ace Lê, Lê Thiên Bảo, Đỗ Tường Linh và Mary Lou David, The Grapevine Selection 2023 quy tụ tác phẩm của 15 nghệ sĩ nổi bật: Bùi Quốc Khánh, Đào Tân, Đỗ Hà Hoài, Đỗ Trọng Quý, Đoàn Văn Tới, Hà Minh, Hoàng Thanh Vĩnh Phong, Jo Ngô, Lê Thúy, Linh San, Phạm Đình Tiến, Phạm Hà Ninh, Trần Thược, Trịnh Cẩm Nhi, Xuân Hạ. 

Triển lãm The Grapevine Selection – Lựa chọn của Grapevine, được khởi xướng bởi người sáng lập – nghệ sĩ Canada Brian Ring. Ảnh: Hoàng Nguyễn

Lễ vinh danh Hanoi Grapevine’s Finest 2022-2023 và triển lãm The Grapevine Selection diễn ra với sự đồng hành và hỗ trợ từ Di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Audi Vietnam, Art Republik Vietnam, Hội đồng Anh, Chau & Co Gallery, Toong & Gốc Creation, Maybe, Phố Bên Đồi, Tired City, Omega+, Printopia, Là Việt.

——–

Hanoi Grapevine ra đời từ năm 2007 là một nền tảng trực tuyến độc lập, không vì lợi nhuận, với mục tiêu hỗ trợ nghệ thuật Việt Nam bằng cách kết nối các nghệ sỹ, các không gian nghệ thuật và các nhà tổ chức sự kiện nghệ thuật chất lượng cao với khán giả. Hanoi Grapevine đã được Hội đồng Anh tại Việt Nam nhận định là không gian sáng tạo trực tuyến tiên phong tại Việt Nam.

Hanoi Grapevine’s Finest là sự kiện thường niên vinh danh hoạt động nghệ thuật đương đại tại Việt Nam, bắt đầu tổ chức từ năm 2019, được tổ chức và lựa chọn bởi Hanoi Grapevine và cộng đồng khán giả. Sự kiện nhằm tôn vinh những cá nhân, tổ chức, những dự án, hoạt động nghệ thuật sáng tạo và những nghệ sỹ từ 35 tuổi trở xuống có ảnh hưởng tới cộng đồng để từ đó góp phần khuyến khích phát triển nghệ thuật sáng tạo, đẩy mạnh truyền thông và lan toả sức mạnh văn hóa nghệ thuật tới cộng đồng rộng rãi và sâu sắc hơn nữa.

Trải qua 4 năm đồng hành cùng các sự kiện nghệ thuật đương đại diễn ra trên toàn quốc, Hanoi Grapevine’s Finest không còn là cái tên xa lạ trong cộng đồng yêu thích và thực hành nghệ thuật. Một lần nữa, Hanoi Grapevine’s Finest 2023 mong muốn được ghi nhận những đóng góp nổi bật của cá nhân và tổ chức trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật của năm 2022-2023.