[HÀ NỘI] SỰ KIỆN RA MẮT ART REPUBLIK VIỆT NAM #5: CUỘC ĐỐI THOẠI CỦA NHỮNG “KẺ SI”

Sau đêm tiệc ấn tượng ở Sài Gòn, sự kiện ra mắt ấn phẩm song ngữ Art Republik Vietnam #5: Trong mắt kẻ si, tiếp tục gặp gỡ độc giả tại thủ đô Hà Nội vào ngày 27.09.2023 tại không gian nghệ thuật The Outpost.

Không chỉ giới thiệu với thủ đô ấn phẩm #5 với nội dung trau chuốt, đa dạng góc nhìn, sự kiện còn là nơi giao lưu gặp gỡ giữa những người nghệ sĩ nói riêng và cộng đồng nghệ thuật nói chung.

Thị trường nghệ thuật nước nhà đã trải qua những bước tiến dài kể từ sau Đổi Mới. Trong khi còn đang chờ đợi những vun đắp cơ bản cho hạ tầng cơ sở, những thành phần tham gia vào thượng tầng kiến trúc bên trên như nghệ sỹ, nhà nghiên cứu, môi giới, và sưu tập đã chủ động có những bước cải thiện điều kiện nền tảng và nhận thức trong hành động của chính mình, cũng là góp phần vào cải tiến cho cả thị trường.

Chính vì thế, trong buổi ra mắt ấn phẩm tại Hà Nội, Art Republik Vietnam thực hiện sự kiện Art Talk mang tên Sưu tầm nghệ thuật: Lưu giữ hay kiến tạo?, với sự tham gia của những gương mặt tên tuổi: anh Ace Lê – Tổng Biên tập Art Republik #5 & Giám đốc Sáng lập Lân Tinh Foundation; chị Nikita Chu – Nhà sáng lập The Chu Foundation, Chuyên gia Cố vấn Hình ảnh và chị Ariel Phạm – Giám đốc Sáng lập The Outpost Art Organisation; cùng sự điều phối chị Lê Thuận Uyên – Giám đốc Nghệ thuật, Giám tuyển của The Outpost Art Organisation.

Họ sẽ cùng nhau đàm đạo về quang cảnh sưu tầm nghệ thuật đương đại, từ đó mở rộng bối cảnh về “giới sưu tầm” Việt. Một câu hỏi được đặt ra ngay trong tên sự kiện, rằng sưu tầm nghệ thuật chỉ để đóng khung ngắm nhìn, hay còn có những tác động sâu sắc khác tới thị trường nghệ thuật. Bên cạnh đó, ta cùng nhìn về sự đa dạng hoạt động sưu tầm đang đồng hiện trong giai đoạn hiện nay. Đồng thời, Art Talk “Sưu tầm nghệ thuật: Lưu giữ hay kiến tạo?” diễn ra vào tiệc ra mắt cũng là sự khởi đầu cho chuỗi talkshow về sưu tầm và sưu tầm có trách nhiệm do Art Republik Vietnam khởi xướng và thực hiện.

Bên cạnh đó, không gian triển lãm The Outpost giới thiệu tại đêm tiệc triển lãm ĐỊA TẦNG SỐ 0 | STRATUM ZERO, trưng bày tác phẩm của 12 nghệ sĩ: Điềm Phùng Thị, Võ An Khánh, Phi Phi Oanh, Nguyễn Huy An, Hoàng Dương Cầm, Lý Trần Quỳnh Giang, Hà Mạnh Thắng, Nguyễn Thị Thanh Mai, Trần Tuấn, Phan Thảo Nguyên, Trương Công Tùng, Phạm Trần Việt Nam khi được nhìn nhận, soi chiếu dưới một góc tiếp cận rất riêng, phơi lộ một mặt cắt đa tầng về dòng chảy của nghệ thuật Việt.

Chuỗi tranh khắc gỗ của Lý Trần Quỳnh Giang (2009-2016) và sắp đặt của Nguyễn Thị Thanh Mai (Bên ngoài, 2012) tại triển lãm ĐỊA TẦNG SỐ 0 | STRATUM ZERO, ảnh Hoàng Lê

The Outpost là tổ chức nghệ thuật đầu tiên tại Hà Nội hoạt động như một bảo tàng đương đại tư nhân quy mô nhỏ. Với triển lãm ĐỊA TẦNG SỐ 0, The Outpost như xác định một điểm khởi đầu, để từ đó lan rộng sang những địa tầng khác và bao trùm lên một cấu trúc tổng thể. The Outpost Art Organization được ví như đặt trong dòng chảy nghệ thuật địa phương, bắt đầu với mong muốn khai đào, ráp nối những dấu tích đang bị vùi lấp, che phủ.

Không gian triển lãm The Outpost, ảnh Hoàng Lê

Hân hạnh giới thiệu đến thủ đô nghìn năm văn hiến

Mang theo nỗi trăn trở về một ấn phẩm nghệ thuật có sức kết nối với cả giới học thuật lẫn đại chúng, đặc biệt đòi hỏi khả năng tiếp cận và lan tỏa tới giới trẻ yêu nghệ thuật, sở hữu quy chuẩn nội dung ngang tầm các ấn phẩm quốc tế, đội ngũ biên tập đã dành nhiều tâm huyết để cho ra đời ấn phẩm Mag/book Art Republik #5: “Trong mắt kẻ si” bằng sự quan sát bền bỉ và đa chiều.

Ấn phẩm Art Republik #5

Với thành công của buổi ra mắt ấn phẩm #5 tại Thành phố Hồ Chí Minh, chúng tôi mong muốn lan tỏa sự tâm huyết và kính nghệ của ban biên tập cũng như đội ngũ giới thiệu đến đất Hà Thành, để lan tỏa tinh thần nghệ thuật nhân văn và cùng nuôi nấng nền nghệ thuật nước nhà.