“Facing North” by David Lang: Thưởng lãm-đấu giá tranh than chì dân tộc Dao, H’Mông, Pà Thẻn

Với niềm say mê sâu sắc đến đời sống-văn hóa của những dân tộc thiểu số ở miền Bắc Việt Nam như Dao, H’mông hay Pà Thẻn, David Lang đã ghi lại những cảm xúc mộc mạc, chân thật của người dân nơi đây qua các tác phẩm than chì được thực hiện trên giấy dó (giấy được sản xuất thủ công từ vỏ cây dó). Kết hợp cùng XYZ, anh mong muốn được chia sẻ góc nhìn tươi vui, lạc quan về đời sống của những con người vùng cao, dân tộc thiểu số tại Việt Nam.

Năm 2020, một dự án thời trang bền vững đã dẫn đưa David Lang đến nơi sinh sống của các tộc thiểu số miền Bắc Việt Nam – Dao, H’Mông và Pà Thẻn. Khoảng thời gian nghiên cứu không chỉ cho anh nhiều kiến thức trong việc áp dụng kỹ thuật nhuộm vải truyền thống, mà còn cho anh cơ hội được quan sát đời sống thường nhật của những con người nơi đây.

David luôn trăn trở mỗi khi nói về cách nhìn nhận của xã hội đối với những dân tộc thiểu số này: “Trên các phim ảnh hay tin tức truyền thông, họ đều nói về mặt tối trong đời sống của những người này. Nhưng khi được quan sát mọi người một cách gần gũi, bản thân tôi cảm nhận được nguồn năng lượng sống vô cùng lành mạnh và phóng khoáng.” Anh bị cuốn hút bởi nguồn năng lượng ấy, nên đã cố gắng thực hành vẽ than chì trên nhiều loại giấy khác nhau, trong đó có ‘giấy dó’, để khắc họa những tương tác hàng ngày của các dân tộc này trong suốt 3 năm.

Giờ đây, kết hợp với XYZ Café & Artspace – không gian nghệ thuật dành cộng đồng sáng tạo xuyên thế hệ, David Lang không chỉ chia sẻ góc nhìn về cuộc sống của người Dao, H’Mông và Pà Thẻn qua các tác phẩm tranh than chì, mà còn mong muốn, thông qua sự kiện thưởng lãm ‘Facing North’, góp chút sức mình cho vào những hoạt động từ thiện, thông qua hai hình thức Silent Auction (đấu giá bí mật qua link trực tuyến) và Raffle Ticket (mua vé trúng thưởng và nhận tác phẩm ngẫu nhiên – hiện đã kết thúc vào cuối ngày 27/05/2023). 

Toàn bộ khoản tiền thu được từ các tác phẩm tại sự kiện thưởng lãm sẽ được XYZ và David Lang công bố minh bạch và sử dụng để gây quỹ cho Blue Dragon Children’s Foundation – tổ chức từ thiện giúp đỡ trẻ em đường phố và giải cứu các nạn nhân khỏi vấn nạn nô lệ và buôn bán người ở Việt Nam.

Sự kiện thưởng lãm-đấu giá gây quỹ ‘Facing North” của họa sĩ David Lang