“Dị Nhân”: Tác phẩm điêu khắc cao 15 mét cùng sự ra mắt TOONG tại Thủ đô

Tác phẩm điêu khắc “Dị Nhân” với chiều cao 15 mét, được nghệ sĩ Đỗ Hà Hoài sáng tác trong giếng trời thông 5 tầng lầu của không gian sáng tạo Toong. Và Toong lại ra mắt thêm một ngôi nhà mới vào ngày 15/11/2023 tại 51 Phan Bội Châu, Hà Nội.

Tác phẩm Dị Nhân

“Dị nhân” là sự tiến hóa từ những bức tượng mang tên “Dị ứng” mà tôi sáng tác 10 năm qua. Dị nhân cao 15m, với phần chân nằm ở đáy đại dương, phần tay nằm trên mặt đất và phần đầu nằm ở tầng mây. Trong vài năm tới, cùng với dòng thời gian, Dị nhân sẽ kết hợp với rêu phong Hà Nội tạo ra một lớp màu mới gây bất ngờ cho người xem” – Nghệ sĩ điêu khắc Đỗ Hà Hoài cho biết.

“Dị Nhân” cao 15m, với phần đầu nằm ở tầng mây

Một năm trước, Hà Hoài nhận được “đề bài” từ Toong về một tác phẩm điêu khắc lớn sáng tác tại khu vực giếng trời thông 5 tầng lầu. Sau đó là quá trình làm việc miệt mài của người nghệ sĩ, từ xưởng tại TP. HCM đến làm việc thực tế tại Toong Phan Bội Châu. Bộ tác phẩm độc bản dần hình thành gồm 50 khối tượng điêu khắc được lấy cảm hứng từ dị ứng bên trong cơ thể, từ đó phản chiếu ra mỗi trường xung quanh. Đến hôm nay, Dị nhân hoàn thiện và trở thành tác phẩm sắp đặt tạo hình lớn nhất trong sự nghiệp của Đỗ Hà Hoài. 

Phần chân tác phẩm nằm ở đáy đại dương

Hoài nói anh không quan tâm nhiều đến việc dùng ngôn từ diễn đạt thay cho tác phẩm của mình. Vì anh quan niệm, mỗi người sẽ có cách cảm thụ tác phẩm khác nhau, tùy thuộc vào cảm xúc, suy nghĩ cũng như góc nhìn của mình. Tác phẩm cũng sẽ “lung linh” theo những cách khác nhau khi bạn đứng nhìn từ dưới lên, trên xuống, hay từ từng tầng nhất định. 

Và quan trọng nhất, Hoài muốn để không gian và thời gian tô điểm cho tác phẩm. Ánh sáng tự nhiên hay ánh sáng đèn sẽ tạo tác phẩm những cảm xúc khác nhau. Thời gian sẽ làm thay đổi màu tường, phủ lớp rong rêu lên tác phẩm, cũng làm thay đổi diện mạo của Dị nhân theo năm tháng…

Đỗ Hà Hoài là một trong số những nhà sáng tạo được phát hiện và hỗ trợ phát triển trong nền tảng của Toong. Từ sau triển lãm cá nhân đầu tiên của anh tại Toong, số 126 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Hồ Chí Minh vào năm 2021, các tác phẩm của anh  lần lượt xuất hiện tại các triển lãm điêu khắc quốc tế như Sasaran International Art Festival/ Art Exhibition tại Malaysia và Vietnamese Wind The Debut Gathering tại Nhật Bản. 

Không gian làm việc chung Toong Phan Bội Châu

Toong, cái tên lấy cảm hứng từ Tổ Ong, gửi gắm hoài bão của nhà sáng lập trong việc kiến tạo những môi trường làm việc không chỉ tiện nghi mà còn có khả năng truyền cảm hứng. Từ đó góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của lao động tri thức và tiêu chuẩn thẩm mỹ của xã hội. 

Không gian làm việc ở Toong

Trong những giai đoạn thị trường vĩ mô còn nhiều khó khăn, Toong vẫn liên tục mở rộng quy mô của mình. Năm 2023, Toong mở rộng gần 4.000m2 diện tích không gia, phục vụ nhu cầu đa dạng của 5.500 “công dân” ở 36 ngành nghề khác nhau từ khắp nơi trên thế giới như: FPT, Knight Frank, Hitachi, Bayer, Cushman Wakefield…

Toong đến nay đã có 20 địa điểm và vẫn đang tiếp tục mở rộng từ Hà Nội – Huế – TP.HCM – Viêng Chăn. Và các địa điểm này hoàn toàn khác nhau về ý tưởng, kiến trúc, cách vận hành. Điều này không chỉ cho thấy năng lực sáng tạo của Toong mà còn thể hiện mong muốn mang đến sự mới mẻ, thi vị cho khách hàng. Địa điểm Toong Phan Bội Châu là sự hài hòa giữa vẻ đẹp thanh lịch của phố cũ Hà Thành và đường nét phóng khoáng của nghệ thuật đương đại.

Điểm xuyết giữa kiến trúc đô thị đương đại là những nét chấm phá trang trí bằng chấn song hoa sắt xưa cũ, gợi nhớ về một miền ký ức Hà Nội xưa cũ nhưng đầy lãng mạn, giúp nhân viên có một không gian thoải mái và tự do sáng tạo khi làm việc. Đặc biệt, 5 tầng kết nối với nhau bởi tác phẩm Dị nhân của Đỗ Hà Hoài. Một không gian làm việc tích hợp yếu tố văn hóa nghệ thuật, Toong không chỉ  muốn cổ vũ những triết lý kiến tạo dựa trên bản địa mà người thụ hưởng cũng từng bước nâng cao khả năng thẩm mỹ của mình.

Toong Phan Bội Châu nằm ở Quận tài chính ngay giữa lòng Hà Nội, là nơi đặt hàng loạt các công ty tài chính, ngân hàng, đại sứ quán, doanh nghiệp lớn… Không gian có tổng diện tích 2.400m2, chia thành các phòng làm việc hoàn thiện sẵn, quy mô từ 5 tới 100 nhân sự, phục vụ nhu cầu của nhiều doanh nghiệp với quy mô khác nhau. Nơi đây sẽ trở thành môi trường làm việc linh hoạt, tiết kiệm chi phí nhưng vẫn tiện nghi, phù hợp với những khách hàng cấp tiến, đề cao những sáng tạo có giá trị và tôn trọng sự khác biệt.