Đêm tiệc ra mắt Art Republik Vietnam #5: Cuộc đối thoại nghệ thuật của những “kẻ si”

Đêm tiệc ra mắt ấn phẩm thứ 5 của Art Republik với tựa đề “Trong mắt kẻ si”, không chỉ là dịp gặp gỡ đặc biệt giữa những người nghệ sĩ nói riêng và cộng đồng nghệ thuật nói chung, mà còn là sự kiện tôn vinh những nhà nghiên cứu, môi giới và sưu tập đang không ngừng nỗ lực đóng góp cho sự phát triển của nền nghệ thuật Việt Nam.

Thị trường nghệ thuật Việt Nam đã trải qua những bước tiến dài kể từ sau Đổi Mới. Trong khi còn đang chờ đợi những vun đắp cơ bản cho hạ tầng cơ sở, những thành phần tham gia vào thượng tầng kiến trúc bên trên như nghệ sỹ, nhà nghiên cứu, môi giới, và sưu tập đã chủ động có những bước cải thiện điều kiện nền tảng và nhận thức trong hành động của chính mình, cũng là góp phần vào cải tiến cho cả thị trường.

Như nhà Giám tuyển nghệ thuật Ace Lê chia sẻ: “Thế hệ sưu tập-bảo trợ nghệ thuật trong thế kỷ 21 giờ đây đã có đủ trang bị về kiến thức, công cụ và đội ngũ hỗ trợ chuyên môn để đào sâu nghiên cứu và chia sẻ về bộ sưu tập của họ với cộng đồng, trao cho chúng cuộc sống và hơi thở vượt trên phạm vi sở hữu cá nhân nếu chiếu theo khái niệm ‘sưu tập có trách nhiệm’. Họ là những kẻ yêu và si tác phẩm đủ nhiều để tạo ra sức cầu, yêu và si nghệ sỹ đủ để trở thành nhà bảo trợ, yêu và si cái đẹp, cái lạ đủ nhiều để truyền lửa cho chúng cháy tiếp. Nhưng cái yêu, cái si đó có hoàn toàn chủ quan, hay nó còn chịu ảnh hưởng của những quy luật, tính toán, tác nhân ngoại cảnh nào khác? Mục Chuyên đề lần này chia sẻ những góc nhìn, kinh nghiệm và bài học từ một số nhà sưu tập thuộc các thế hệ khác nhau”.

Giám tuyển nghệ thuật Art Republik Ace Lê

Sự kiện diễn ra tại AREUS Atelier, một địa điểm đích thực nuôi dưỡng những tâm hồn yêu nghệ thuật với tinh thần phóng khoáng phản chiếu trên từng chi tiết. Không gian của AREUS Atelier được tạo tác bởi chất liệu và các đường nét thường dùng trong nhôm kính và nội thất mang đến sự “ấm áp” đầy sắc lạnh, rất mực uyển chuyển đương đại và đầy tinh gọn.  

Trong đêm tiệc ấm cúng, với sự góp mặt của biên tập khách mời Đào Mai Trang và cựu Tổng biên tập viên Art Republik Lý Đợi, cùng nhiều khách mời khác như Họa sĩ Mzung, Nghệ sỹ Phạm Tuấn Ngọc, Nhà điêu khắc Bùi Hải Sơn, Đỗ Viết Tuấn… tất cả đã để lại dấu ấn cho sự kiện không chỉ bởi sự gặp gỡ thân thương, đâu đó còn là cuộc giao thoa nghệ thuật giữa các thế hệ và sự kế thừa thầm lặng những giá trị nghệ thuật thuần khiết đầy văn minh, điều mà Art Republik luôn hướng đến. 

Sự kiện còn có sự xuất hiện của thương hiệu dương cầm huyền thoại pianist mà nhà soạn nhạc Rachmaninoff yêu thích nhất – Mason & Hamlin, với màn trình diễn piano tam tấu với nghệ sĩ ưu tú cello Nguyễn Tấn Anh, nghệ sĩ violin/Chủ nhiệm Khoa Nhạc cụ Phương Tây tại Nhạc viện TPHCM – Lê Trí Toàn, và pianist Hazel Nguyễn – nghệ sĩ piano danh giá của năm tại Worthing. Cả ba nghệ sĩ đã để lại những xúc cảm da diết với tác phẩm kinh điển Mendelssohn Piano Trio Op.49 in D minor Op.49 No.1, bao gồm hai chương: I. Molto Allegro ed agitato II. Andante con moto tranquillo, như phủ kín không gian, cũng như tâm tư của khách mời ngày hôm ấy. 

Ngoài ra, sự góp mặt đặc biệt của đơn vị nhà tài trợ Johnnie Walker Blue Label. Không chỉ làm mê mẩn vị giác của giới mộ điệu trong đêm tiệc, bộ sưu tập Be Made Of Depth – Be Made Of Blue kết hợp cùng Họa sĩ Hùng Rô và Họa sĩ Lucia Phạm mang đến trải nghiệm đa giác quan cho người thưởng thức. Đây chính là thức quà tuyệt phẩm, như một minh chứng cho hành trình cộng hưởng những giá trị nghệ thuật và lan tỏa tuyên ngôn bền vững của sắc xanh huyền thoại độc nhất vô nhị được tiếp nối theo năm tháng. Hai nghệ sĩ, bốn câu chuyện, bốn bức tranh kết nối chiều sâu cảm xúc với chất vị đa tầng đánh thức giác quan, thể hiện một cách chân thực qua công nghệ in khắc động quyền trên chai, tạo nên những trải nghiệm dấu ấn độc bản. Bộ sưu tập Be Made Of Depth – Be Made Of Blue xứng đáng là kiệt tác trong bộ sưu tập của những tín đồ whisky. 

Và tại sự kiện ra mắt ấn phẩm Art Republik #5 lần này, chúng tôi mang đến một trong năm phiên bản trang bìa đặc biệt với sự xuất hiện của CHANEL. Đây là lần đầu tiên, một thương hiệu thời trang nổi tiếng xuất hiện trên bìa tạp chí nghệ thuật quốc tế.

Lời kết

Mang theo nỗi trăn trở về một ấn phẩm nghệ thuật có sức kết nối với cả giới học thuật lẫn đại chúng, đặc biệt đòi hỏi khả năng tiếp cận và lan tỏa tới giới trẻ yêu nghệ thuật, với quy chuẩn nội dung ngang tầm các ấn phẩm quốc tế, đội ngũ biên tập đã dành nhiều tâm huyết để cho ra đời ấn phẩm Mag/book Art Republik #5: “Trong mắt kẻ si” với sự quan sát bền bỉ và đa chiều. Cũng vì sự tâm huyết và kính nghề ấy, đêm tiệc ra mắt ấn phẩm mới nhất của Art Republik đã diễn ra thành công và đầy cảm xúc. 

  • Ra đời tại Singapore vào năm 2013, Art Republik được xem là ấn phẩm nghệ thuật hàng đầu của “đảo quốc sư tử”, và chính thức có mặt tại Việt Nam vào cuối năm 2019. Với khẩu hiệu: “Elitism for All” (Tinh hoa cho tất cả), Art Republik Vietnam tự hào là ấn phẩm nghệ thuật song ngữ có bản quyền quốc tế đầu tiên ở nước ta.

Art Republik Vietnam chính thức công bố ra mắt ấn phẩm #5 vào ngày 15/07 này tại không gian nghệ thuật AREUS Atelier với sự đồng hành của các nhà tài trợ John Walker Blue Label và Chanel.