“Chuyện mình” của Đoàn Đức Hùng: Kể chuyện cuộc sống bằng hội họa

Triển lãm Chuyện mình là câu chuyện về cuộc sống của Đoàn Đức Hùng được kể bằng hội họa. Anh kể những câu chuyện của riêng mình, chuyện của gia đình mình, vợ con, ngôi nhà, vài khuôn mặt người thân, bạn bè, hàng xóm. Bên cạnh đó còn là chuyện nghề, chuyện vẽ, xưởng họa, người mẫu, những bức chân dung tự họa thấp thoáng vui buồn. 

Chiều ngày 26/8, họa sĩ Đoàn Đức Hùng đã khai mạc triển lãm cá nhân đầu tiên của anh tại Phòng tranh Le Lycee Artspace, Mandara Villas Da Lat Resort & Spa. Tên tuổi của anh khá quen thuộc với những người yêu nghệ thuật trong nước nhiều năm qua. Dù đã tham gia nhiều triển lãm nhóm nhưng đến tận hôm qua, anh mới triển lãm cá nhân của riêng mình. Đó cũng là sự cẩn trọng với nghề, với người xem và với chính mình. Sự kiện có nhiều chuyên gia trong giới nghệ thuật tham dự như: giám tuyển Lê Thiết Cương, họa sĩ Đặng Tiến (Chủ tịch hội Mỹ thuật Hải Phòng), họa sĩ Bùi Văn Tuất, điêu khắc gia Phạm Văn Hạng, ca sĩ Han Sara…

Triển lãm Chuyện mình  của Đoàn Đức Hùng trưng bày gần 80 tác phẩm, chất liệu sơn dầu. Đây là những tác phẩm chưa từng triển lãm ở đâu, được chọn lọc kỹ lưỡng từ khoảng hơn 100 bức, sáng tác trong 5 năm trở lại đây. Triển lãm là câu chuyện về cuộc sống của Đoàn Đức Hùng được kể bằng hội họa. Anh kể những câu chuyện của riêng mình, chuyện của gia đình mình, vợ con, ngôi nhà, vài khuôn mặt người thân, bạn bè, hàng xóm. Bên cạnh đó còn là chuyện nghề, chuyện vẽ, xưởng họa, người mẫu, những bức chân dung tự họa thấp thoáng vui buồn. 

Không gian triển lãm
80 bức tranh của Đoàn Đức Hùng được trưng bày tại triển lãm.

Tại buổi khai mạc triển lãm, giám tuyển Lê Thiết Cương chia sẻ, trong nghệ thuật thì không có đề tài to hay nhỏ, sơn dầu hay sơn mài… đó chỉ là phương tiện. Cho dù là chuyện của một người nhưng khái quát được chuyện của cõi người thì thành nghệ thuật. Trong riêng của chung, trong chung có riêng. Một trong tất cả, tất cả trong một là thế. Nếu đi qua được lòng mình thì sẽ đến được lòng người. 

“Tôi cứ hình dung rằng, trước khi vẽ, Hùng sẽ ngồi trước nhân vật của mình, ngắm nghía, trò chuyện tâm sự hoặc ngẫm nghĩ về nhân vật ấy thật lâu, chậm rãi đợi và đợi đến khi cảm xúc tràn đầy thì sẽ vẽ thật thanh, ào ạt, một hơi không nghỉ. Nhiều bức, người xem thấy tốc độ bút bay, lướt trên toan như sợ rằng thao tác vẽ không theo kịp cảm xúc. Vẽ cũng như tu thiền, chỉ có hai con đường, hoặc là đốn ngộ hoặc là tiệm ngộ. Hùng thuộc tông phái đốn ngộ, ‘đốn vẽ’.

Đoàn Đức Hùng không vẽ kiểu ngâm nga, vờn tỉa, tô đi dạm lại, tỉa tót tỉ mẩn. Những vết bút đẫm sơn trôi trên mặt toan theo đà của xúc cảm chứ không chạy theo hình, gò theo hình. Những nhát bút khoáng đạt, không gò gẫm vào hình, nô lệ vào hình, bó thân về hình. Khái niệm đúng hình trở nên vô nghĩa”.

Giám tuyển Lê Thiết Cương chia sẻ với Ngọc Hân, MC của buổi khai mạc. Cô đồng thời cũng là người tổ chức triển lãm tranh cho họa sĩ Đoàn Đức Hùng tại Đà Lạt.

Bản thân họa sĩ Đoàn Đức Hùng cũng chia sẻ rằng, anh không thích sự gò bó, cố tạo “phong cách” nhưng cũng không muốn các tác phẩm của mình sa đà vào “chủ nghĩa tự nhiên”. “Cũng chẳng phải là tuyên ngôn gì ghê gớm, đại khái là khi vẽ, tôi theo cảm xúc của mình mà không câu nệ gì, cố gắng hoàn thiện tác phẩm một cách tốt nhất theo khả năng của mình”, anh nói. 

Hoa hậu Ngọc Hân, người tổ chức triển lãm cho Đoàn Đức Hùng tại Đà Lạt cho biết, họa sĩ là người được giới chuyên môn đánh giá cao về sự sáng tạo nhưng lại sống khá lặng lẽ của Hải Phòng. Có dịp tiếp xúc trò chuyện và ngắm tranh của anh, cô cùng các cộng sự đều yêu thích và mong muốn đưa tranh giới thiệu đến những người yêu nghệ thuật tại Đà Lạt, một thành phố cao nguyên mà họa sĩ Đoàn Đức Hùng dành tình cảm đặc biệt.

Họa sĩ Đoàn Đức Hùng (phải) lần đầu có triển lãm cá nhân sau nhiều năm làm nghề.

Triển lãm cá nhân đầu tiên ‘Chuyện mình’ của Đoàn Đức Hùng được trưng bày từ 26/8 đến 26/10 tại Le Lycee Artspace, Ana Mandara Villas Da Lat Resort & Spa,  2 Đường Lê Lai, Phường 5, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng. Trong 2 năm trở lại đây, phòng tranh đã trở thành điểm hẹn lý tưởng cho những người đam mê hội họa thông qua các hoạt động triển lãm, tổ chức các trại sáng tác, kết nối những người yêu nghệ thuật xích lại gần nhau hơn, đồng thời mong muốn đồng hành và phát triển các phong trào nghệ thuật hội họa tại Việt Nam, góp phần lan tỏa tình yêu cái đẹp đến với cộng đồng. 

Họa sĩ Đoàn Đức Hùng sinh năm 1983 tại Hải Phòng, hiện là họa sĩ tự do. Anh cũng là Hội viên Hội Mỹ thuật Hải Phòng. Anh từng tham gia các triển lãm nhóm: Góp Dó 2018 và 2019,  Sketch 2020 tại Hàn Quốc 2021 và 2022, Long Biên Art Fair 2021, Mỹ thuật An Dương 2022, Triển lãm nghệ thuật minh họa báo chí và truyền thông 2023.

Anh từng đoạt các giải thưởng: Giải khuyến khích Triển lãm Mỹ thuật Hải Phòng 2019, Giải Ba Triển lãm Mỹ thuật Hải Phòng 2020.


Triển lãm cá nhân đầu tiên ‘Chuyện mình’ của Đoàn Đức Hùng được trưng bày từ 26/8 đến 26/10 tại Le Lycee Artspace, Ana Mandara Villas Da Lat Resort & Spa,  2 Đường Lê Lai, Phường 5, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng.