Chuyên gia Nguyễn Hữu Vinh: “Xu hướng màu sắc luôn cần thiết cho cả giới chuyên gia và người tiêu dùng”

Chúng tôi đã có buổi trò chuyện về xu hướng màu sắc cùng Thạc sĩ Nguyễn Hữu Vinh (Phó trưởng khoa Kiến Trúc Nội Thất, Trường Đại học Kiến Trúc TP.HCM) sau sự kiện AkzoNobel công bố Màu Của Năm 2024: Sweet Embrace – Hồng Khói Ấm.

Vừa qua, AkzoNobel toàn cầu đã công bố Màu Của Năm 2024 là Sweet Embrace. Được biết anh chính là người đã chuyển ngữ tên của màu sắc này qua tiếng Việt là Hồng Khói Ấm. Vậy anh có thể cho biết ý tưởng của anh khi chuyển ngữ tên Màu Của Năm 2024 như thế nào? 

Câu chuyện màu sắc của năm 2024 dựa trên nguồn cảm hứng từ ánh sáng tự nhiên của buổi hoàng hôn chiếu vào những đám mây bồng bềnh và ấm áp, hay cảm giác mềm mại bay bổng của những chiếc lông vũ. Những hình tượng này tạo nên một màu hồng dịu nhẹ, ấm áp và trung tính ghi lại khoảnh khắc chuyển tiếp ánh sáng của tự nhiên. 

Màu của Năm Sweet EmbraceTM – Hồng Khói Ấm

Sweet Embrace mô tả một màu hồng ngọt ngào và êm dịu như vòng tay ôm của nơi chốn trở về bình yên – tổ ấm. Vì vậy tôi đã đề xuất chuyển ngữ Sweet Embrace sang tiếng Việt là Hồng Khói Ấm để ẩn dụ hình ảnh vòng tay luôn rộng mở của gia đình trong khung cảnh êm đềm của gian bếp cuối ngày, từng làn khói hồng ấm áp yên bình bay lên. 

Anh đánh giá thế nào về Màu Của Năm 2024 ở khía cạnh cảm xúc cá nhân, và ở khía cạnh chuyên gia trong ngành Kiến Trúc Nội Thất?

Cá nhân tôi rất thích màu Hồng Khói Ấm vì ngoài ý nghĩa và hình tượng đẹp thì màu sắc này còn có chất màu trung tính, tao nhã và đương đại, có thể dễ dàng ứng dụng được trong nhiều không gian Kiến trúc và Nội thất.

Hồng Khói Ấm được ứng dụng trong không gian triển lãm và BST “Bài thơ của Sữa và Hoa” của NTK Ngô Hoàng Kha

Hồng Khói Ấm đánh dấu hành trình 21 năm liên tục AkzoNobel nghiên cứu và đưa ra dự đoán về xu hướng màu sắc dựa trên các sự kiện, dữ kiện của thế giới. Anh nghĩ thế nào về hành trình này của AkzoNobel? Theo anh các dự đoán màu sắc này có cần thiết và quan trọng không?


Hành trình 21 năm nghiên cứu và công bố xu hướng màu sắc của AkzoNobel thật đáng trân trọng vì sự công phu, bền bỉ, tính chuyên môn cao và tính quốc tế phổ biến. Những câu chuyện, thông điệp màu sắc dựa trên các giá trị văn hóa, nghệ thuật, xã hội, con người và bối cảnh thời đại đã được truyền tải đầy cảm hứng, có tính thời sự, có tính lâu dài, sâu sắc và ý nghĩa.

Theo tôi, hành trình công bố Màu Của Năm rất cần thiết vì tính cập nhật và hợp thời. Các xu hướng màu sắc đã được nghiên cứu theo phương pháp khoa học, mang tính ứng dụng và tính thời đại, luôn là những gợi ý cần thiết cho cả giới chuyên môn và người tiêu dùng.

Màu của Năm do AkzoNobel công bố có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như thời trang, kiến trúc, nghệ thuật

Nhiều tài liệu chỉ ra rằng màu sắc ảnh hưởng trực tiếp tới tâm trạng của chúng ta, theo anh điều đó có đúng không? Khi chọn màu sắc cho không gian riêng của mình, anh sẽ ưu tiên chọn các màu thể hiện tính cách cá nhân hay các màu mang lại cảm xúc mong muốn hơn?


Màu sắc có ảnh hưởng ít nhiều tới tâm trạng và cảm xúc, tùy thuộc vào loại hình công trình nhà ở hoặc công cộng mà hướng đến tâm lý cá nhân hay của số đông. Với nhà ở, tôi sẽ ưu tiên chọn màu sắc giúp duy trì được trạng thái ổn định, cảm xúc bình yên hoặc nuôi dưỡng tinh thần lạc quan mỗi khi về nhà. 

Hiện nay đang là khoảng thời gian người Việt mình dự định sửa sang nhà cửa nhiều nhất để chuẩn bị đón Tết. Anh có lời khuyên nào về màu sắc dành cho những người sắp chuẩn bị tân trang lại tổ ấm để đón Xuân không?


Tôi nghĩ dễ dàng nhất là có thể dùng ngay màu Hồng Khói Ấm và 3 bảng màu sáng tạo kèm theo đó để ứng dụng cho việc tân trang nhà đón Tết. Hồng Khói Ấm là màu trung tính ấm, rất hợp với điều kiện môi trường, khí hậu ở nước ta. 

Ngoài ra, đây là tông màu sáng nhẹ, dễ bắt ánh sáng và có độ trong, dễ hòa vào với ánh sáng tự nhiên, có sự nền nã, dịu mắt, mang lại cảm giác ấm áp và thân thiện, tươi mới và mang năng lượng tích cực. 

Thạc sĩ Nguyễn Hữu Vinh đánh giá cao màu Hồng Khói Ấm do AkzoNobel công bố

3 bảng màu được sáng tạo từ Hồng Khói Ấm là Bảng Màu Ấm Áp (A warm colour story), Bảng Màu Thư Thái (A calm colour story) và Bảng Màu Tươi Mới (An uplifting colour story) cũng mang đến một số gợi ý về việc kết hợp hài hòa các màu sắc đối lập, tương phản với nhau thông qua thủ pháp chuyển màu (ombre), đây cũng là xu hướng đang thịnh hành. Chỉ cần tham khảo 3 bảng màu này, bạn đã có rất nhiều lựa chọn về màu sắc, tuy nhiên nên giới hạn tối đa 2 màu cho các diện tường trong nhà ở, phần còn lại hãy dành cho màu sắc của đồ đạc nội thất và các yếu tố trang trí mỹ thuật khác.

Cảm ơn anh vì buổi trò chuyện!