Bùi Văn Tuất “Nhìn Lại”: một vùng đất, những con người và một chặng đường

“Nhìn Lại” vì những gì đã qua và cho những gì tiếp nối ở phía trước. Một triển lãm cá nhân của Bùi Văn Tuất, nơi chia sẻ những tâm tình của người họa sỹ dành cho mảnh đất và con người ở Hà Giang.

Từ nay đến cuối tháng 12, Ana Mandara Villas Dalat Resort & Spa tại Đà Lạt đặc biệt giới thiệu triển lãm cá nhân “Nhìn Lại” của họa sỹ Bùi Văn Tuất, người đã định danh mình trong nền mỹ thuật hiện đại Việt Nam qua các sáng tác về đề tài miền núi phía Bắc.

Bùi Văn Tuất sinh năm 1982, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Việt Nam năm 2007. Anh từng tham gia các triển lãm nhóm “Tứ Lập 1,2,3” tại Hà Nội và Sài Gòn. Triển lãm cá nhân lần đầu tiên của Bùi Văn Tuất – “Tuổi Thơ Như Thế”, diễn ra vào năm 2018 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Hiện Bùi Văn Tuất sinh sống và sáng tác tại Hà Nội như một họa sỹ độc lập.

Bùi Văn Tuất, “Nắng vàng” (2023), sơn dầu trên vải, 50 x 40 cm
Bùi Văn Tuất, “Buổi chiều vàng” (2023), sơn dầu trên vải, 35 x 30 cm

Chủ đề chính trong các sáng tác của họa sỹ Bùi Văn Tuất là chân dung và phong cảnh ở các tỉnh miền núi, nơi anh đã thực hiện rất nhiều chuyến đi thực tế của mình. Có nhiều bức trong triển lãm là tác phẩm trực họa trong các chuyến đi ấy.

Bằng bút pháp tả thực điêu luyện, các đối tượng trong tranh Bùi Văn Tuất hiện lên vô cùng sinh động và gần gũi. Điều tạo nên tên tuổi của họa sỹ chính là chân dung trẻ con. Tuất yêu trẻ con theo cách của chính bọn trẻ, tức là Tuất tự thu nhỏ mình lại bằng chúng để chơi đùa, để hòa vào tâm hồn chúng. Sự gắn kết làm một ấy truyền ra đầu ngọn bút, theo từng vệt màu mà thành thần thái của từng đứa. Ngắm nhìn loạt tranh chân dung những đứa trẻ vùng cao Tây Bắc, người ta sẽ thấy ở mỗi dáng vẻ, mỗi khuôn mặt đều toát lên nét hoang dại ngơ ngác đặc trưng, lại vừa thấy thấp thoáng trong đó cái tinh nghịch, bướng bỉnh, ngây thơ trong trẻo của tuổi thơ.

Bùi Văn Tuất, “Xuống chợ” (2023), sơn dầu trên vải, 50 x 40 cm
Bùi Văn Tuất, “Vòng bạc của bà” (2023), sơn dầu trên vải, 50 x 40 cm
Bùi Văn Tuất, “Đến chợ phiên” (2023), sơn dầu trên vải, 50 x 40 cm

Tranh phong cảnh của Bùi Văn Tuất cũng rất được yêu thích. Gọi là phong cảnh nhưng thực ra là những lát cắt, những trích đoạn của không gian sống: một góc bếp với nồi niêu treo trên vách tường ám khói, một ấm nước đang sôi trên bếp củi đỏ lửa, một chú cún nhỏ nằm ngủ say sưa trên thềm đất nện… Cái khéo léo, tinh tế của Tuất là ở chỗ, anh khiến người thưởng lãm có cảm giác rằng, họ đang không ngắm tranh, mà là đang chiêm ngắm cuộc sống, đang ở trong một cuộc sống, bởi từ những vật dụng giản dị ấy, người ta tìm ra câu chuyện của gia đình, làng bản mình, của nơi chốn thân thương đã lâu người ta không trở lại. Trước tranh Tuất, những kẻ trưởng thành gặp nhau trên bờ ký ức, sự gặp gỡ ấy không khỏi khiến người ta rưng rưng.

Chia sẻ về tên triển lãm, Bùi Văn Tuất nói: “Tôi chọn cái tên Nhìn Lại như là một cách để nhớ lại những chuyến đi thực tế lên Tây Bắc của mình – những khoảnh khắc, những cảnh sắc, những cuộc trò chuyện, những con người mà tôi gặp gỡ. Đây cũng là dịp để tôi nhìn lại một chặng đường sáng tác của mình, kể từ lúc bắt đầu cầm cọ, cho tới triển lãm cá nhân đầu tiên Tuổi Thơ Như Thế, để thấy những gì mình đã và chưa làm được; hay nói khác đi là cái gì còn dở dang từ Tuổi Thơ Như Thế thì tôi tiếp nối ở đây. Và điều quan trọng nhất, tôi muốn nhìn lại lần cuối quãng đường vừa qua trước khi kết thúc để chuyển sang một giai đoạn sáng tác mới. Một tìm tòi mới cho mình, cả về ý tưởng lẫn phương pháp thể hiện”.

Bùi Văn Tuất, “Ông già H’Mông” (2023), sơn dầu trên vải, 50 x 40 cm
Bùi Văn Tuất, “Cuối thu” (2023), sơn dầu trên vải, 60 x 50,5 cm
Bùi Văn Tuất, “Đông tới” (2023), sơn dầu trên vải, 35 x 30 cm
Bùi Văn Tuất, “Mặt trời của mẹ” (2023), sơn dầu trên vải, 50 x 40 cm

Triển lãm “Nhìn Lại” của Bùi Văn Tuất sẽ trưng bày khoảng trên 30 bức sơn dầu với đa dạng kích thước. Tất cả tác phẩm bày trong triển lãm này đều là cảnh sắc và con người của Hà Giang, vùng đất mà Bùi Văn Tuất chia sẻ rằng, đã để lại trong anh những ấn tượng sâu đậm nhất. Phần lớn các tác phẩm được anh sáng tác trong năm 2023, chưa từng công bố ở đâu, chỉ có một số tác phẩm cũ anh bổ sung thêm cho hợp với chủ đề của triển lãm. Bùi Văn Tuất còn tiết lộ, trong số hơn 30 bức tranh, anh đau đáu nhiều nhất với tác phẩm “Khoảng sân nhỏ trước nhà”, với gần 4 năm nghiền ngẫm. Năm 2019 anh đặt bút vẽ nét đầu tiên cho tác phẩm nhưng phải đến cuối tháng 9 năm nay mới hoàn thiện.

Bùi Văn Tuất, “Khoảng sân nhỏ trước nhà” (2023), sơn dầu trên vải, 170 x 400 cm

Triển lãm cá nhân “Nhìn Lại” của nghệ sỹ Bùi Văn Tuất diễn ra tại Ana Mandara Villas Dalat Resort & Spa (Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng), từ ngày 28 tháng 10 đến ngày 28 tháng 12 năm 2023.