Art Trail #01 – Du Hành & Mở Xưởng: Hành Trình của 3 Hoạ Sỹ Trẻ

Art Trail #01 – Du Hành & Mở Xưởng là trại sáng tác diễn ra tại Ana Mandara Villas Dalat Resort & Spa từ 18-24/9, dự án lần này hỗ trợ 3 họa sỹ trẻ trải nghiệm 1 tuần sáng tác tại Đà Lạt, là tiền đề cho triển lãm nhóm diễn ra tại chính Ana Mandara vào tháng 12 năm nay.

Art Trail #01 – Du hành & Mở Xưởng, đồng tổ chức bởi Ana Mandara Villas Dalat Resort & Spa, Lân Tinh FoundationAnnam Gallery, là chuyến du ngoạn của 3 nghệ sỹ trẻ Phan Thị Thanh Nhã, Phạm Xeen và Hà My về với không gian hoài cổ kiến trúc Pháp xưa tại Đà Lạt – nơi từng được chỉ định là trạm nghỉ dưỡng cho công chức và binh lính Pháp trong thời kỳ Pháp thuộc. Vùng đất cao nguyên với khí hậu mát mẻ đã lọt vào mắt của bác sỹ Alexandre Yersin, khai sinh ra thành phố Đà Lạt trên cao nguyên Lâm Viên trong giai đoạn cuối thế kỷ 19 – đầu thế kỷ 20.

Trong dự án này, Lân Tinh Foundation có những kỳ vọng và mong muốn nhất định cho định hướng của tổ chức. Trong thời buổi hiện nay, khi nhiều nghệ sỹ đã rời xa giá vẽ để khám phá những chất liệu mới trong nghệ thuật đương đại, những kỹ thuật trong hội họa dường như ít được các nghệ sỹ trẻ chú tâm. Việc lựa chọn 3 họa sỹ là Phan Thị Thanh Nhã, Phạm Xeen và Hà My, đều là 3 họa sỹ trẻ có tiềm năng được đào tạo bài bản về kỹ thuật, là một khẳng định của đội ngũ giám tuyển về việc kỹ thuật và ý niệm song hành với nhau trong nghệ thuật. Nếu một nghệ sỹ được củng cố về nền tảng kỹ thuật vững chắc, thì khi họ đặt những suy tư cá nhân vào trong tác phẩm của mình, đó sẽ là một tác phẩm có sức nặng và ảnh hưởng sâu sắc hơn so với một tác phẩm chỉ có mặt ý niệm.

3 họa sỹ trong thời gian trại sáng tác Art Trail #01. Từ trái sang phải: Hà My, Phạm Xeen và Phan Thị Thanh Nhã

Giới thiệu thêm về 3 họa sỹ trẻ, Phan Thị Thanh Nhã là một nhà Thực vật học và Thực vật họa. Cô là một trong số ít những người ở trong khu vực châu Á theo đuổi cả hai lĩnh vực về khoa học và nghệ thuật của thực vật. Phạm Xeen là một họa sỹ tốt nghiệp chuyên ngành Lụa tại ĐH Mỹ thuật TP. HCM nhưng lại dũng cảm bắt đầu lại với chất liệu sơn dầu để đồng cảm với việc chập chững của ba mình sau cơn bạo bệnh. Còn Hà My là một trong số ít những họa sỹ trẻ theo đuổi thể loại Trung Quốc họa, không ngần ngại tìm tòi những bút pháp của Đông Phương để sau này có thể gây dựng nên những tác phẩm điêu luyện nhưng vẫn truyền tải những câu chuyện cá nhân mang tính địa phương.

Chủ đề của trại sáng tác là về thiên nhiên, khung cảnh núi rừng Đà Lạt, khuôn viên của Ana Mandara và đặc biệt là thực vật bản địa. Được xem như một làng văn hóa di sản Pháp xưa, tọa lạc giữa lòng thành phố Đà Lạt ngàn hoa, Ana Mandara Villas Dalat Resort & Spa mang vẻ đẹp đặc trưng của dấu ấn kiến trúc đầy tinh tế, lãng mạn, cảm xúc của miền quê nước Pháp những năm 20 của thế kỷ trước. Nơi đây bao gồm 17 tòa biệt thự được bảo tồn từ những năm 1920 sau đó được tân trang thành các phòng nghỉ. Mỗi biệt thự đều mang nhiều phong cách kiến ​​trúc nguyên bản của châu Âu như phong cách Norman, Gothic, Romanesque, Provence, phong cách Phục hưng Tây Ban Nha và phong cách Savoie. Cảnh quan xung quanh gợi nhớ đến một ngôi làng Pháp nổi bật bởi màu sắc rực rỡ, hệ động thực vật đa dạng trong khí hậu mùa xuân quanh năm.

Các họa sỹ trong không gian sáng tác

Điều đặc biệt, xưởng sáng tác đã mở cửa vào ngày 23 và 24/9 để công chúng và cộng đồng yêu nghệ thuật đến tham quan, trò chuyện, trực tiếp “mục sở thị” quá trình sáng tạo của 3 họa sỹ trẻ. Các tác phẩm của 3 họa sỹ Phạm Công Xeen, Phan Thị Thanh Nhã và Nguyễn Hà My sáng tác trong Art Trail #01 sẽ được hoàn thiện và dự kiến sẽ trưng bày vào tháng 12/2023 tại Ana Gallery của Ana Mandara Villas Dalat Resort & Spa. 

Chia sẻ của 3 họa sỹ tại Art Trail #01 – Du Hành & Mở Xưởng

Phan Thị Thanh Nhã

Mỗi ngày, tôi hay đi dạo quanh resort để khảo sát thảm thực vật và thu thập tư liệu cho các tranh vẽ Thực vật hoạ (Botanical Art). Do nhóm Đài thực vật không thích ánh mặt trời mạnh và ưa thích các khu vực có độ ẩm cao, các chuyến khảo sát hàng ngày của tôi thường bắt đầu lúc 5:00-5:30 sáng và kết thúc lúc khoảng 9:00-9:30.

Nếu chất lượng không khí không tốt, có sự hiện diện của thuốc trừ sâu – diệt cỏ thì Địa y và Đài thực vật sẽ biến mất khỏi khu vực đó. Nhưng mọi sườn dốc, gốc cây, tảng đá, bờ tường… mà tôi khảo sát, đặt chân tới thì Địa y và hệ Đài thực vật phát triển rất khoẻ mạnh và xanh mướt. Không chỉ vậy, những tai nấm “dễ thương”, những cây viễn chí, cây lan bé tí hon… đều đang tự do vươn mình và khoe sắc. Tôi thấy trân trọng cách mà các nhân viên của resort chăm sóc, bảo tồn thảm thực vật này, họ chỉ dùng máy cắt cỏ để dọn bớt một số ngọn cỏ mọc quá cao, chứ không nhổ bật gốc những loài cây hoang dại và càng không dùng các biện pháp phun thuốc hóa học khi chăm sóc cây xanh.

Góc sáng tác của Thanh Nhã.

Mỗi cuộc trò chuyện với từng vị khách tham quan Art Trail #01 cũng mang đến cho tôi một góc nhìn mới, một trải nghiệm mới và thêm tự tin, thêm yêu công việc Họa sỹ minh họa thực vật (Botanical Artist và Illustrator) của mình. 

Phạm Xeen

Những ngày đến với Art Trail #01 – Du hành & Mở Xưởng là những trải nghiệm đầy thú vị với những khoảnh khắc các họa sỹ trao đổi chuyên môn đa thể loại và tự học lẫn nhau. Tôi rất vui khi chia sẻ những kinh nghiệm, cảm xúc về thực hành của mình với các khán giả tham gia các art tour mở xưởng trong thời gian ở trại sáng tác. Sự mờ của sương, sự da diết lãng mạn của những cơn mưa bất chợt, mọi thứ tạo nên cảm giác đặc biệt khó tả trong quá trình sáng tác của tôi. 

Mỗi ngày, Phạm Xeen đều tìm cảm hứng sáng tạo trong khuôn viên của resort.

Hà My

Việc được tham gia trại sáng tác tại Ana Mandara khi là một hoạ sỹ đang theo đuổi phong cách hiện thực đã cho tôi một nguồn cảm hứng bất tận, một nguồn tài nguyên dồi dào để tôi có thể tự do ngắm nhìn và cảm nhận những cảnh vật tuyệt đẹp ở xung quanh. Tôi cũng được gặp những người bạn tuyệt vời, đặc biệt là chị Phan Thị Thanh Nhã và anh Phạm Xeen. Họ truyền cho tôi rất nhiều kiến thức khoa học về các loại hoa cỏ, cũng như những kỹ thuật vẽ tranh lụa và cách cảm nhận vẻ đẹp của thế giới xung quanh.

Hà My phác thảo chủ đề của mỗi tác phẩm khi có cảm hứng. 

Vì bản thân là một hoạ sỹ trẻ, tuy rằng kiến thức của tôi vẫn còn hạn chế, nhưng qua trại sáng tác Art Trail #1 lần này, tôi đã có cơ hội được chia sẻ những kinh nghiệm sáng tác cá nhân cho rất nhiều khán giả, đồng thời cũng để lại cho mình những bài học quý giá và là tiền đề cho những kế hoạch sắp tới trong tương lai.