Art Republik #5 phiên bản bìa CHANEL Dakar Métiers d’art: Đối thoại liên không gian và thời gian

Hơn cả một bộ sưu tập thời trang cao cấp, CHANEL – Dakar Métiers d’art 2022/23 là cuộc đối thoại sâu sắc của những không gian văn hóa khác nhau, cùng với mạch nối thời gian từ quá khứ tới đương đại, tạo nên một sự cộng hưởng đầy tính nghệ thuật và tinh tế.

Khi được hỏi về bộ sưu tập CHANEL – Dakar Métiers d’art 2022/23, giám đốc sáng tạo Virginie Viard chia sẻ rằng: “Tôi muốn đưa mọi thứ vượt khỏi một buổi trình diễn thời trang thông thường, việc tổ chức một chuỗi sự kiện là điều tôi thấy cần thiết. Chúng tôi đã suy nghĩ về nó trong suốt 3 năm. Tôi muốn mọi thứ diễn ra nhẹ nhàng, cùng một chuỗi những cuộc đối thoại sâu sắc với tinh thần tôn trọng”.

Việc nhà mốt CHANEL lựa chọn Dakar (Senegal) là nguồn cảm hứng sáng tạo, và là nơi giới thiệu bộ sưu tập CHANEL – Métiers d’art 2022/23, xuất phát từ cuộc gặp gỡ 3 năm trước của Virginie Viard với những người bạn đã hoặc đang ấp ủ dự định sống, và xây dựng những dự án sáng tạo tại vùng đất đặc biệt của châu Phi này. Dakar được coi là thủ đô nghệ thuật có sức ảnh hưởng toàn cầu, và đặc biệt là ở các lĩnh vực thân thuộc với CHANEL như thời trang, điện ảnh, khiêu vũ, văn học, nghệ thuật đương đại và âm nhạc. Đi tới Dakar tức là tham gia một cuộc đối thoại liên không gian, từ Paris – Thủ đô nghệ thuật của châu Âu tới Thủ đô nghệ thuật châu Phi, tạo nên hành động cụ thể trong quá trình sáng tạo, chuyển giao bí quyết và phát triển bền vững.

Trong bộ sưu tập lần này, giới mộ điệu nhận thấy tinh thần chiết trung của Giám đốc sáng tạo Virginie Viard được thể hiện một cách rõ nét. Chủ nghĩa chiết trung là trường phái chọn lọc và kết hợp các yếu tố nổi trội của những chủ thể khác nhau để tạo thành một giá trị thống nhất. Ở đây, Dakar có một nền nghệ thuật thủ công đặc sắc, trong khi đó, kỹ nghệ thủ công trong thời trang của nhà CHANEL vốn nổi danh thế giới. Mỹ thuật châu Phi vốn vô cùng phong phú với các họa tiết thực vật, hình kỷ hà và đường nét đa dạng, cùng nhiều màu sắc và chi tiết sequin lấp lánh. Còn những biểu tượng của CHANEL như chất liệu tweed, vải ren, hoa trà… đều đã trở thành những mật mã nghệ thuật thân quen, đại diện cho sự thanh lịch vượt thời gian. Tất cả những giá trị cốt lõi đó đã giao thoa trong bộ sưu tập CHANEL – Métiers d’art 2022/23 này, tạo nên một sự tổng hòa tinh tế qua góc nhìn giàu tính văn hóa với kỹ nghệ thủ công tuyệt đỉnh.

Bên cạnh sự giao thoa văn hóa và kỹ nghệ thủ công cao cấp, CHANEL – Dakar Métiers d’art 2022/23 mang dấu ấn liên thời gian khi đưa thời trang thập niên 70 vào trong sáng tạo đương đại của mình.

Đây được gọi là thập kỷ popsoul-funk-disco-punk với sự tự do hấp dẫn, tượng trưng cho sự bùng nổ năng lượng, được thể hiện bởi một người phụ nữ phóng khoáng. Sự tinh tế của ren, áo khoác ôm vừa vặn, quần ống loe, váy xếp tầng, cổ áo cổ điển, giày đế xuồng, áo nỉ ngoại cỡ thêu hoa sặc sỡ… Tất cả đều là những chi tiết làm sống lại một nhịp điệu thời đại đầy tươi đẹp, mang giá trị vượt thời gian và vô cùng thanh lịch đậm chất CHANEL.

Trong buổi trình diễn bộ sưu tập CHANEL – Métiers d’art 2022/23, bên cạnh những mẫu thiết kế mang đậm tinh thần văn hóa bản địa, giới mộ điệu đã có dịp thưởng thức sự hòa quyện giữa âm nhạc và vũ đạo, chứa đựng dấu ấn truyền thống và đương đại châu Phi đến từ École des Sables và Dimitri Chamblas. Hơn nữa, chuỗi sự kiện tại Dakar còn được kéo dài với các hoạt động được thiết kế dành cho khách mời, bao gồm nghệ sĩ, nhà thiết kế, nhân vật nổi tiếng trong giới văn hóa, sinh viên, những người yêu thích nghệ thuật hàn lâm và thủ công, cùng với nhà báo, biên tập viên thời trang chủ yếu đến từ Senegal. Để tri ân thành trì nghệ thuật này, đối với CHANEL, điều cần thiết là phải có một cách tiếp cận lâu dài, nhà mốt sẽ đóng góp vào việc cải tạo Palais de Justice (Tòa Thượng Thẩm), cũng là nơi được chọn để trình diễn bộ sưu tập.

Chưa dừng lại ở đó, ngài Bruno Pavlovsky, Chủ tịch ngành hàng Thời trang của CHANEL, còn tuyên bố về một chuỗi các hoạt động hợp tác giữa xưởng nghệ thuật le19M của nhà mốt với Bảo tàng Nghệ thuật Châu Phi IFAN (Institut fondamental d’Afrique noire) ở Dakar. Hoạt động này mang mục tiêu trao đổi và đối thoại sáng tạo với người Senegal, tôn vinh sự phong phú và đa dạng của nghề thêu và tạo tiền đề cho những sự trao đổi trong một chương trình phi lợi nhuận dành cho tất cả mọi người. Chương trình này thúc đẩy sự giao lưu các bí quyết nhà nghề, và khuyến khích việc tiếp nối những nghề truyền thống này trong công chúng, học sinh, sinh viên, gia đình và những người yêu thích nghề thủ công. Giữa sự sáng tạo đương đại và bí quyết truyền thống, dự án mới này sẽ được trưng bày lần thứ hai tại la Galerie du 19M, Porte d’Aubervilliers, trong khu vực Greater Paris. Nhà mốt CHANEL tin rằng, những dự án này sẽ thực sự có ý nghĩa nếu có sự đóng góp lâu dài hơn cho xã hội và môi trường địa phương ngoài chương trình biểu diễn.

THÔNG TIN BỘ ẢNH

Creative Director & Photographer: Dzũng Yoko
Words: Nam Thi
Makeup & Hair: Tùng Châu Trần
Model: Bảo Hòa
Producer: Tô Thanh Liêm
Stylist: Phạm Thanh Vân
Lighting: Kevin LC
Retouch: Hùng DT
Photographer’s Assistant: Đoàn Hữu Lộc
Fashion: CHANEL – 2022/23 Métiers d’Art Collection
Cover: Art Republik issue 5