Art Director Duy Đào: Người Việt đầu tiên nhận đề cử Grammy 2024

Sau gần một thập kỷ làm việc trong vai trò Art Director – Designer tại California (Mỹ) và trở về nước thành lập Studio DUY, với tầm nhìn mạnh mẽ cùng lối tiếp cận riêng biệt, Duy Đào đã khẳng định tên tuổi của mình trong ngành công nghiệp sáng tạo và thiết kế ở Việt Nam cũng như trên toàn cầu. Mới đây, anh ghi dấu ấn khi là người Việt đầu tiên được xướng tên trong đề cử Grammy 2024 cho hạng mục “Best Boxed or Special Limited Edition Package”.

Bộ boxset
Tổng thể thiết kế của album Gieo

Khi nhận được tin thiết kế của mình có tên trong đề cử Grammy 2024 cho hạng mục “Best Boxed or Special Limited Edition Package”, cảm xúc lớn nhất của Duy là gì?

Cảm xúc thường trực trong con người tôi luôn ở trạng thái sắp xúc động, vậy nên khi chỉ mới biết tin đêm nay có lễ công bố các đề cử, tôi đã rơm rớm nước mắt. Tôi thấy xúc động với toàn bộ quá trình cùng mọi người làm, cùng mọi người nghĩ, ngay cả những lúc chờ đợi cũng rất lãng mạn. Tôi thích tìm cảm xúc từ những khoảnh khắc như vậy. Khi nhận được tin thiết kế của mình có tên trong 5 đề cử, việc đầu tiên tôi làm là chạy một vòng quanh nhà, ôm bà, ôm mẹ và thơm vợ.

Cơ duyên nào đưa Duy trở thành Art Director và Designer cho album thứ 4 của Ngọt?

Có thể nói là duyên do ông trời sắp đặt. Chúng tôi lớn lên cùng một tuyến phố, nhưng suốt 20 năm không quen biết nhau, cho tới album Gieo thì mới “va” vào nhau.

Duy Đào (thứ hai từ trái qua) và các thành viên của ban nhạc Ngọt

Duy thấy bản thân mình và Ngọt có nhiều điểm tương đồng trong tư duy làm nghệ thuật không, và đó là gì?

Không nhiều điểm tương đồng lắm. Tôi cũng chỉ nghe một vài ca khúc của Ngọt nên không nhận mình là “fan cứng”. Nhưng nếu có một điểm chung, tôi nghĩ đó là chúng tôi cùng cháy bằng một thứ lửa thiêng, cùng được nuôi bằng một thứ nước thiêng và cùng sống trong thời đại của một thế hệ trẻ người Việt luôn cháy và chảy không ngừng.

Bìa đựng CD của album Gieo

Cảm hứng chủ đạo cho thiết kế bìa album Gieo của Duy bắt nguồn từ đâu?

Năng lượng của tuổi trẻ, sắc màu của âm nhạc và cảm xúc của một lễ hội.

Nếu gói gọn trong 3 từ, Duy muốn người xem cảm nhận được điều gì khi tiếp xúc với hình ảnh thiết kế này?

Dồi dào, rực rỡ và lạc quan.

Điểm khác biệt Duy muốn mang đến cho album Gieo với thiết kế này là?

Một góc nhìn mới khi thiết kế một sản phẩm âm nhạc.

Với tôi, đã từ lâu rồi việc mua và sở hữu album dưới hình thức đĩa CD không còn chỉ để nghe nhạc. Mọi người tìm đến album vật lý vì họ mong muốn có thêm cảm xúc, nên tôi coi giá trị của chúng như các tác phẩm điêu khắc và việc tương tác với chúng như một lễ hội. Mối quan hệ giữa nhạc, người và vật nên là một sự gắn kết chặt chẽ để có thể nhớ về nhau và đối thoại với nhau trong khoảng thời gian cùng chung sống.

Về ý tưởng thiết kế, tôi muốn có một lễ hội được gieo kín trong chiếc “hộp thời gian”. Trái với ngoại hình giản dị, bên trong hộp là một lễ hội màu sắc đầy năng lượng, nơi những cảm xúc được hữu hình hóa, những lời nhắn nhủ được gửi gắm tới tương lai. Đó cũng là cánh cổng để mời người nghe đến với những điều thú vị trong thế giới Gieo của Ngọt, nơi mà màu sắc, âm nhạc và cảm xúc mang đậm chất psychedelic của những thập kỷ trước được tái diễn dịch.

Hộp CD của album Gieo (bên ngoài)

Duy hãy chia sẻ một kỷ niệm đáng nhớ trong quá trình thiết kế album Gieo nhé.

Ba kỷ niệm luôn nhé.

Chuyện thứ nhất: Sau khi tôi và Giám đốc sản xuất Colin Trần yêu cầu xưởng in thực hiện in lại sản phẩm nhiều lần, người chủ xưởng in đã lập một ban thờ ở giữa xưởng để cúng. Từ đó, công việc in ấn có vẻ trôi chảy hơn.

Chuyện thứ hai: Ba trong bốn thành viên của Ngọt bị ốm nặng và sốt cao vào đúng ngày chụp hình cho ban nhạc, nhưng mọi người vẫn cố gắng để có thể làm việc một chút. Quả là một kỷ niệm đáng nhớ.  

Chuyện thứ ba: Ngoài tôi cùng hai người nữa trong team, tất cả những người còn lại đều không thực sự hiểu họ đang làm gì và thành phẩm cuối cùng sẽ trông như thế nào trong suốt quá trình làm việc. Tôi nghĩ nhiều khi đó cũng là một điều thú vị.

Với tôi, lúc được làm việc luôn là lúc vui tôi vui nhất. Tôi nghĩ nếu ta có niềm vui trong khi làm việc, thành quả chắc chắn sẽ hay.

Hộp CD của album Gieo (bên trong)

Nếu thắng giải, điều đầu tiên Duy sẽ làm là?

Mang cúp về nhà và đặt lên ban thờ ông nội qua Tết năm nay.

Cảm ơn Duy về cuộc trò chuyện này!