AR Art Camp #1: Theo cánh buồm ngôn từ, chu du miền nghệ thuật

Art Republik Vietnam lần đầu tiên triển khai dự án coaching mang tên AR Art Camp, một chuỗi tập huấn dành cho nguồn nhân lực trẻ làm việc trong lĩnh vực liên quan đến nghệ thuật.

Trong bối cảnh nghệ thuật ngày nay, khi đối diện với số đông độc giả và khán thính giả vốn đã gắn bó lâu dài với nghệ thuật bằng một niềm say mê cuồng nhiệt, việc giới thiệu, nhận xét và đánh giá nghệ thuật bắt buộc phải trở nên cởi mở và bình quyền hơn, đó không còn là thái độ chỉ trích, phân cấp đúng, sai, hay, dở, xấu, đẹp. Làm thế nào để điều hướng cánh buồm ngôn từ một cách tự do và khách quan trong đại dương nghệ thuật – nhằm bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc và hiểu biết của bản thân, đồng thời chia sẻ, dẫn dắt công chúng cùng du lãm vào thế giới nghệ thuật tuyệt vời. Làm thế nào để khám phá tác phẩm và tiếp cận tư duy sáng tác, ý niệm nghệ thuật của nghệ sỹ, nhưng không gắn mác trị giá, ngụy tạo ý nghĩa, đóng đinh định kiến về tác phẩm, tác giả vào công chúng. Làm thế nào để biết, để nói và để viết về thế giới nghệ thuật mênh mông vô bờ, mà qua đó khám phá ý nghĩa của nghệ thuật đối với bản thân, và tạo điều kiện để khán thính giả và độc giả tự đưa ra quyết định về giá trị nghệ thuật đối với riêng họ.

Bằng cách tổ chức chương trình AR Art Camp #1: Theo cánh buồm ngôn từ, chu du miền nghệ thuật, Art Republik Vietnam mong muốn tạo điều kiện cho các bạn trẻ khám phá và tìm hiểu nhiều cơ hội làm việc khác nhau trong lĩnh vực nghệ thuật, từ đó góp nhặt thêm nhiều kiến thức, trải nghiệm để làm hành trang cho hành trình sống và đam mê nghệ thuật của mỗi cá nhân.

ABOUT AR ART CAMP

AR Art Camp là một dự án coaching được Art Republik Vietnam khởi xướng vào mùa thu năm 2023. Đây là một chuỗi tập huấn nhằm cung cấp nền tảng khái niệm và trải nghiệm cho nguồn nhân lực mới – những người trẻ tài năng và nhiệt huyết đang sẵn sàng làm việc lâu dài tại Art Republik Việt Nam nói riêng và trong lĩnh vực nghệ thuật nói chung. Mục tiêu của AR Art Camp là khởi động và truyền cảm hứng cho thế hệ mới, thông qua sự dẫn dắt của các chuyên gia đa ngành có bề dày kiến thức và kinh nghiệm “du hành trong nghệ thuật”.

ABOUT THE COACHES

NAM THI

Nam Thi tự nhận mình là một người “tị nạn vào thơ”. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống văn học-nghệ thuật tại Hà Nội, thơ đối với Thi dường như là một tình yêu mang tính “di truyền”. Ngôn từ là cách Nam Thi bày tỏ thế giới riêng, là cầu nối để Thi kín đáo kết hợp con chữ, hình ảnh và thanh âm, là nơi Thi đi sâu vào thế giới của riêng mình, mà ở đó bắt gặp thế giới của mọi người.

Nam Thi tốt nghiệp chuyên ngành Triết học tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, và là thủ khoa đầu vào Thạc sỹ ngành Văn hóa học tại Trường Đại học KHXH&NV TP. HCM. Là một người đam mê nghiên cứu văn hóa nhưng không sống trong quá khứ, Nam Thi tìm cách vận dụng những giá trị truyền thống với tinh thần đương đại của một người Việt trẻ, như một nguyên liệu cốt lõi trong các dự án sáng tạo của mình. Độc giả biết đến Nam Thi qua các tác phẩm ấn tượng như “Bảo Tàng tan vỡ” năm 2018 hay “Cô độc nên thơ” năm 2021. Anh cũng có thể xuất hiện với vai trò là một người viết script, voice talent hay nghệ sỹ trình diễn thơ. Ta cũng có thể biết đến Nam Thi qua các bài viết trên các tạp chí, và đặc biệt vai trò Editorial Director tại Heritage Fashion của Vietnam Airlines; hay nhận ra giọng thơ của Nam Thi trong dự án thơ quảng cáo bộ sưu tập ​​CHANEL Métiers D’Art 6/2021 của nhà mốt Chanel, và “Cảm hứng tự hào từ những thái cực văn hóa Hà Nội” (phiên bản Director’s Cut) của Biti’s Hunter; cũng như biết về một Nam Thi khác với vai trò Cultural Advisor trong các dự án âm nhạc như “Đôi Khi” của Suboi, “Nam Quốc Sơn Hà” (The Heroes 2021) của Erik x Phương Mỹ Chi, “Kẻ cắp gặp bà già” của Phạm Thùy Linh, v.v.. Và giờ đây, một Nam Thi nữa, trong tư cách Managing Editor của Art Republik Vietnam.

ĐÀO MAI TRANG

Hơn 20 năm “song hành với nghệ thuật” (tên ấn phẩm của chị, NXB Thế Giới, 2020), Đào Mai Trang viết và biên tập cho chuyên mục Mỹ thuật của một số trang báo, tạp chí quan trọng ở trong nước. Chị là tác giả, đồng tác giả và chủ biên của các dự án xuất bản sách có ảnh hưởng trong giới nghiên cứu nghệ thuật, như “Lưu Công Nhân và Hội họa (NXB Thế Giới, 2022), “Họa sỹ Khóa Kháng chiến (1950 – 1954)” (NXB Mỹ Thuật, 2017), “Nghệ thuật và Tài năng – Một cận cảnh về thế hệ 8X của mỹ thuật Việt Nam” (NXB Phụ Nữ, 2014), v.v.. Bên cạnh đó, nhiều bài báo của chị đã cung cấp cho độc giả những luận điểm sâu sắc và một lăng kính soi rọi vào hiện trạng rắc rối, hệ lụy phức tạp của thị trường mỹ thuật, từ vấn nạn tranh giả, tranh sao chép đến các tác động từ cơ chế quản lý của nhà nước. Gần đây, chị Đào Mai Trang đã bắt đầu đồng hành với độc giả Art Republik Vietnam trong vai trò Guest Editor của ấn phẩm Art Republik #5: Trong mắt kẻ si.

TÂM TÂM

Một “tay viết” phê bình nghệ thuật và reporter thân quen của độc giả Art Republik Vietnam, L’Officiel Vietnam và Luxuo Vietnam, ở cả mảng ấn phẩm lẫn trực tuyến. Với ngòi bút sắc nhọn và một phong cách hài hước, châm biếm đặc trưng, Tâm Tâm đã mang đến loạt bài viết độc đáo về các hội chợ nghệ thuật tầm cỡ quốc tế như Art Basel, documenta, Venice Biennale, Asia Now – Paris Asian Art Fair, v.v.; về các chủ đề nghệ thuật đương đại, trí tuệ nhân tạo, NFT, v.v.; cùng cuộc trò chuyện nghệ thuật thú vị với nhà môi giới nghệ thuật Julien Sato Leprete, viết về họa sỹ Đào Trọng Lưu trong ấn phẩm Art Republik #1: Một diễn ngôn mới, hay “Không còn vị nghệ thuật… ” trong ấn phẩm Art Republik #2: Sự vô nhiễm của sáng tạo, v.v..

NGUYỄN HOÀNG GIANG

Kể từ khi bắt đầu là một nghệ sỹ tự học, cho đến khi tốt nghiệp Thạc sỹ ngành Nghệ thuật Đa phương tiện trên Internet tại Học viện Nghệ thuật Brera (Milan, Ý), nghệ sỹ Nguyễn Hoàng Giang được ghi nhớ với phong cách nghệ thuật không giới hạn phương tiện sáng tác của mình. Tác phẩm của Nguyễn Hoàng Giang được thể hiện phong phú trên nhiều chất liệu, thể loại và phương pháp thực hành, từ tranh minh hoạ đến hoạt hình, video và trình diễn, v.v.. Theo Nguyễn Hoàng Giang, bản chất nghệ thuật của anh là “nghệ thuật vị Niệm”, tức là ý tưởng tác phẩm nhiều khi quan trọng hơn vật phẩm nghệ thuật. Ở mỗi dự án, nghệ sỹ tìm kiếm một chất liệu để phù hợp với ý tưởng, và coi đấy là quá trình tự đào tạo và tự phá kén để liên tục phát triển bản thân. Tác phẩm của Nguyễn Hoàng Giang đã được giới thiệu tại các triển lãm, chương trình lưu trú, phòng trưng bày và bảo tàng quốc tế, như Museo del ‘900 (Ý), Asian Culture Complex (Hàn Quốc), Galerie Nord | Kunstverein Tiergarten (Đức), ViaFarini (Ý), MartinGoya Business (Trung Quốc), Galerie Quỳnh (Việt Nam), Nhà Sàn Collective (Việt Nam). Bên cạnh thực hành nghệ thuật, Nguyễn Hoàng Giang cũng điều hành các dự án giám tuyển và giáo dục như Net Fluxists (2021), In_ur_scr! (2016). Từ năm 2020, anh giảng dạy tại khoa Truyền thông Số của Đại học RMIT Việt Nam.

ABOUT ART REPUBLIK

ART REPUBLIK là ấn phẩm nghệ thuật hàng đầu tại Singapore, được ra đời vào năm 2013. Chính thức được xuất bản tại Việt Nam vào cuối năm 2019, với tên ART REPUBLIK VIETNAM, trở thành ấn phẩm song ngữ Anh – Việt cao cấp và duy nhất về nghệ thuật và văn hóa tại Việt Nam. ART REPUBLIK VIETNAM phát hành hai số mỗi năm, được đặt tại nhiều phòng trưng bày ở Singapore, Indonesia, Malaysia và Việt Nam.

Hiện tại, ART REPUBLIK VIETNAM nằm dưới quyền quản lý của LUXUO MEDIA, đơn vị truyền thông uy tín đang nắm giữ bản quyền các ấn phẩm quốc tế cao cấp khác như L’OFFICIEL VIETNAM, LUXUO VIETNAM, MENS FOLIO VIETNAM, YACHT STYLE VIETNAM và WORLD OF WATCHES VIETNAM.