A Diary of Melody & Triển lãm nghệ thuật Quyên Gallery

Trên hành trình âm nhạc mang bản sắc riêng biệt của nữ nghệ sĩ có thanh âm trầm hiếm, đầy suy tư trong từng lời ca, giai điệu, Hoàng Quyên bắt đầu phác họa rõ nét chân dung “người viết và kể chuyện tình yêu bằng giai điệu” rất đỗi nữ tính khi ra mắt MV Hội họa kết hợp 3D Xin cho hôm nay trôi đi do chính cô sáng tác vào ngày 6/6/2021, hé mở một dự án âm nhạc khơi gợi sự tò mò và đầy dài hơi ngay từ tên gọi – Quyên Gallery. Gần một năm sau, ngày 11/2/2022, cô lại tiếp tục ra mắt single The Square gồm hai sáng tác là The SquareNgày Vụt Nhanh Trên Chuyến Ði Cùng Anh

Hoàng Quyên trong buổi ra mắt dự án nghệ thuật mới

Giờ đây, sau 3 năm miệt mài sáng tạo, sản xuất và kết hợp cùng các nghệ sĩ trong nước lẫn quốc tế, Hoàng Quyên chính thức “đóng gói” hành trình ý nghĩa nhất trong sự nghiệp của cô tính đến thời điểm hiện tại, bằng cách giới thiệu tới công chúng yêu nhạc dự án âm nhạc Quyên Gallery No.1, gồm:

  • Album A Diary of Melody – Cuốn nhật ký bằng giai điệu, gồm những sáng tác đầu tiên do chính Hoàng Quyên sáng tác và sản xuất. Album được phát hành vào ngày 09/08/2023 dưới dạng vật lý với chất liệu sơn mài giới hạn 100 bản. Album cũng được phát hành trên các nền tảng nhạc số cùng thời điểm ra mắt.
  • Triển lãm nghệ thuật Quyên Gallery trưng bày và trình diễn âm nhạc kết hợp hội họa, nghệ thuật sắp đặt, tại không gian triển lãm Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom VCCA (B1-R3, Royal City 72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội) từ ngày 10/08-04/09 năm 2023.
  • Live concert, dự kiến sẽ ra mắt vào đầu năm 2024.
Hoàng Quyên còn cho ra mắt triển lãm nghệ thuật mang tên Quyên Gallery

A Diary of Melody: Cuốn nhật ký bằng giai điệu “debut” Hoàng Quyên trong vai trò ca sĩ kiêm sáng tác, nhà sản xuất 

Gồm 8 ca khúc về chủ đề tình yêu, A Diary of Melody là Album phòng thu thứ 4 trong 10 năm hoạt động ca hát của Hoàng Quyên nhưng là album có ý nghĩa debut, Hoàng Quyên từ một ca sỹ nhạc pop sang địa hạt songwriter – singer (nhạc sĩ – ca sĩ). Ðó cũng là khởi đầu mới của cô trên hành trình đi xa hơn chiếc bóng của các đàn chị Diva nhạc Việt là trở thành người viết nhạc và kể chuyện tình yêu bằng giai điệu, bằng trải nghiệm sống, bằng khát vọng âm nhạc.

Album mở đầu với bài hát The Square, sáng tác đầu tiên của Hoàng Quyên. Nói về nguồn cảm hứng bài hát đầu đời, Hoàng Quyên nhớ lại “đó là một buổi chiều mưa tháng bảy,” khi Quyên đi bộ trên quảng trường gần nhà. Xúc cảm tình yêu buồn như màn mưa thấm tan vào không gian và nỗi niềm, giai điệu cứ thế cất lên “ngày mưa trời buồn, quảng trường rộng lắm, em trên lối một mình…” khắc họa hình ảnh cô gái mong manh, cô đơn, bước đi trên quảng trường của thực tại lẫn tâm tưởng.

8 sáng tác đầu tay được chọn từ hơn 30 bài hát được nối nhau ra đời trong thời gian ngắn, A Diary of Melody như cuốn nhật ký trưng bày những tâm tư về vẻ đẹp của cuộc tình yêu và cuộc sống, những điểm sáng như cánh cửa mở ra ở cuối những đoạn kết, như chính những trải nghiệm ở những ngày hai mươi Quyên trải qua. Trong vai người kể chuyện, hát sáng tác của mình, Hoàng Quyên đã thành công tái hiện một cách chân thực nỗi niềm, suy tư lãng mạn của người nữ đang ở lối ra sau khi băng qua “những ngày dài hai mươi mệt nhoài”, “những ngày mưa dông trong em”, để có được những lắng sâu, chiêm nghiệm về hạnh phúc “ngày anh đến mang tia nắng xanh, em mang mật ngọt cho đời”, để rộng mở trái tim và khao khát tái sinh “cuộc đời bốn mùa để cho ta yêu người, từng ngày nắng ngày mưa cho ta buồn vui”.

Cảm thức không gian rộng lớn từ bài hát mở đầu The Square và kết thúc “cuốn nhật ký” bằng dòng chảy thời gian với ca khúc Bốn mùa để yêu đầy hoan ca, nghe trọn A Diary of Melody cảm nhận tiếng hát Hoàng Quyên như thứ rượu được chưng cất, ủ ướp lâu năm, nguyên sơ mà dịu ngọt, sóng sánh trong từng giọt giai điệu.

Vẫn là pop, phong cách âm nhạc mà Hoàng Quyên theo đuổi nhưng đến A Diary of Melody sự pha trộn với jazz, rock, thấp thoáng cả sắc màu dân gian đã quyện hoà mang một tinh thần âm nhạc đầy mới mẻ và hiện đại, chắp cánh cho tiếng hát Hoàng Quyên cất lên gần gũi, lãng mạn và quyến rũ, tâm thế giọng hát tự tại, “làm chủ” dù chất cổ điển và khí khái của “người kể chuyện” đứng ngoài xu hướng và chiều chuộng đám đông vẫn đặc quánh.

Không chỉ khai phá tài năng viết ca khúc, A Diary of Melody còn là bước bứt phá của Hoàng Quyên trong vai trò sản xuất khi trực tiếp tham gia vào quá trình làm nhạc cùng cộng sự trong nước và quốc tế, hướng tới sự đồng đều từ khâu sáng tác, phối khí cùng liveband, phát hành…

Ðể sáng tạo nên thứ âm nhạc hoà quyện, tây phương vừa đậm đặc nữ tính vừa phóng khoáng tung tẩy của A Diary of Melody, Hoàng Quyên đã trở thành “nữ thủ lĩnh” cừ khôi, săn tìm từng mảnh ghép hoàn hảo cộng hưởng cùng cô, đó là màn kết hợp với Thanh Bùi trong ca khúc Colors và Hoàng Hiệp (thành viên ban nhạc Ngũ Cung) trong Bốn mùa để yêu. Ðáng kể và tạo nên dấu ấn vượt trội về chất lượng âm nhạc cho A Diary of Melody như một “cuốn nhật ký” liveband sống động chính là kết quả của sự quyết tâm của Hoàng Quyên khi quy tụ bốn tài năng thuộc thế hệ solist mới gồm Lương Việt Tú (piano), San Trịnh (guitar), Phúc Minh Phạm (bass), Lê Minh Hiếu (drum) thành ban nhạc The Circle “độc quyền tác chiến” cùng Hoàng Quyên sáng tạo toàn bộ phần phối khí cho Album theo tinh thần liveband trong ba tháng tại studio.

Quyết định liều lĩnh này của Hoàng Quyên không nằm ngoài mục đích mang tới cảm thụ âm nhạc tuyệt vời cho “cuốn nhật ký tâm hồn” được chiết xuất từ giọng hát, sáng tác, hòa âm và cả phần chơi solo của các nghệ sỹ trong ban nhạc.

Ðặc biệt, sự tham gia của nhiều tên tuổi nghệ sỹ quốc tế đồng sáng tạo cùng Hoàng Quyên trong album A Diary of Melody như Thanh Bùi, Benjamin James (đặt hợp âm); Tim Vander (nhà sản xuất âm nhạc của Adele, Taylor Swift…) hợp tác cùng Hoàng Quyên trong sản phẩm đầu tiên của album Xin Cho Hôm Nay Trôi Đi thì A Diary of Melody còn là sản phẩm phòng thu có bước tiến về sản xuất và đẳng cấp quốc tế khi được hợp tác với hãng thu âm hàng đầu thế giới Abbey Road London ở khâu Mastering Album.

Tạo tác đĩa nhạc vật lý phiên bản sơn mài giới hạn, tựa như tác phẩm nghệ thuật độc bản trưng bày kèm artbook kết hợp âm nhạc và hội họa

Trong 10 năm hoạt động âm nhạc, Hoàng Quyên cho thấy bước đi chậm rãi cùng tư duy bền bỉ của nữ nghệ sỹ chuyên chú làm Album, làm Concert. Mỗi sản phẩm cô phát hành đòi hỏi sự tiêu tốn thời gian, ý tưởng và tiền bạc. Việc định hướng bản thân theo con đường âm nhạc đề cao tính nghệ thuật trong từng dự án cho thấy Hoàng Quyên hiểu rất rõ cô đang làm gì? Ðó là theo đuổi cái tôi nghệ sĩ, tôn vinh sáng tạo, ấp ủ rồi thai nghén, gom góp rồi quy tụ liên tài, thực hiện trình tự đến khi thấy hài lòng đó là thứ âm nhạc, là tiếng nói cô muốn cất lên, là những nghĩ suy, chiêm nghiệm về đời sống, giản đơn thôi nhưng không đơn giản, đóng góp vào dòng chảy văn hóa đại chúng Việt Nam những dự án âm nhạc chỉn chu, chất lượng.

Triển lãm nghệ thuật mang tên Quyên Gallery

Nếu ở concept dự án Album Sóng Hấp Dẫn (2018) lần đầu kết hợp bộ đôi nhạc sỹ tài năng Ðỗ Bảo và Võ Thiện Thanh, Hoàng Quyên mạnh dạn ghi kỷ lục về định giá album vật lý tại thị trường Việt Nam thời điểm đó thì tới A Diary of Melody Hoàng Quyên tiếp tục táo bạo khi phát hành đĩa vật lý phiên bản giới hạn bằng sơn mài kèm Artbook như một tác phẩm nghệ thuật trưng bày có giá trị độc bản để sưu tầm.

Mang ý nghĩa là nhật ký bằng giai điệu, phơi bày tâm hồn và nỗi niềm riêng tư của Hoàng Quyên, phiên bản sơn mài giới hạn 100 đĩa A Diary of Melody là nỗ lực duy mỹ của Hoàng Quyên để tái hiện “bảo tàng thơ ngây” Quyên Gallery thu nhỏ trong từng “cuốn nhật ký” như là “hộp nhạc” lưu niệm để trưng bày, để gợi nhớ, được tạo tác tinh xảo và nghiêm cẩn từ bức tranh sơn mài “Quyên” của hoạ sĩ Nguyễn Trần Cường trong nhiều tháng bởi bàn tay của những nghệ nhân làng nghề sơn mài truyền thống Việt Nam.

Bên trong là đĩa nhạc gồm 08 ca khúc sáng tác đầu tay của Hoàng Quyên và cuốn Artbook A Diary of Melody như cuốn nhật ký của dự án, lưu giữ những bản nhạc, những đoạn thơ, những bức tranh nghệ thuật đã tạo nên Quyên Gallery N0.1.

Với sáng tạo công phu này, Hoàng Quyên mong muốn đánh thức thói quen sưu tầm đĩa vật lý cho công chúng yêu nhạc đang ngày càng mất dấu trong văn hoá thưởng thức thời đại số.

Triển lãm nghệ thuật Quyên Gallery – Cuộc chơi trình diễn liên văn hóa mang lại trải nghiệm 

Ghi tên mình là nữ nghệ sỹ tổ chức concert tại Nhà hát Lớn khi mới 23 tuổi, sau mười năm, Hoàng Quyên vẫn cho thấy cô nằm trong số ít ỏi cái tên trong thị trường có tư duy trăn trở và chịu khó tìm tòi cách làm sản phẩm âm nhạc, tiếp cận khán giả, hướng đến trải nghiệm thưởng thức âm nhạc chất lượng.

Không gian triển lãm

Diễn trong Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) từ ngày 10/8-4/9/2023, triển lãm nghệ thuật Quyên Gallery chứa đựng tham vọng bay bổng của Hoàng Quyên về việc tái hiện tâm hồn âm nhạc và thế giới nghệ thuật của cô như một “bảo tàng chuyển động.”

Bao gồm trình chiếu lên không gian trên tường lớn các tác phẩm âm nhạc thuộc dự án như MV hội họa kết hợp 3D Xin cho hôm nay trôi đi, tư liệu quá trình sản xuất âm nhạc và tạo tác Album phiên bản giới hạn bằng chất liệu sơn mài. Triển lãm kết hợp trưng bày gần 40 tác phẩm tranh phiên bản giới hạn bằng chất liệu sơn mài. Triển lãm kết hợp trưng bày gần 40 tác phẩm tranh lụa, sơn dầu, sơn mài của các nghệ sĩ tên tuổi được Hoàng Quyên mời tham gia dự án Quyên Gallery No.1 như một kết nối truyền cảm hứng và nội tâm là Vũ Ðình Tuấn, Tào Linh, Nguyễn Trần Cường, Vũ Hiệp, Nguyễn Mạnh Thắng.

Bên cạnh đó, Quyên Gallery còn là không gian ứng tác bởi nghệ thuật sắp đặt. Gồm sắp đặt trưng bày Album sơn mài phiên bản giới hạn, sắp đặt trình diễn piano ứng tác cùng biểu tượng mái tóc mang ý nghĩa ngọn nguồn của sáng tạo và sắp đặt lụa in các phác thảo bản nhạc sáng tác của Hoàng Quyên… Quyên Gallery hướng đến cuộc chơi trình diễn và trưng bày âm nhạc mới lạ, mang dáng dấp và tinh thần liên văn hóa khi giao thoa lãng mạn các loại hình nghệ thuật trong cùng không gian và thời gian.

Hoàng Quyên cũng chia sẻ đến thời điểm này, với những sản phẩm được công bố thuộc dự án Quyên Gallery No.1 điều cô thấy “bằng lòng” nhất là mình và các cộng sự đã không bỏ cuộc trước muôn trùng khó khăn bởi dịch bệnh, nhân sự, tài chính, đối tác…tưởng chừng phải trì hoãn suốt ba năm qua. Vì thế, Album đĩa vật lý phiên bản giới hạn bằng sơn mài A Diary of Melody – Cuốn nhật ký bằng giai điệu sáng tác bởi Hoàng Quyên và Triển lãm nghệ thuật Quyên Gallery là sự đầu tư quyết liệt của Hoàng Quyên và cộng hưởng sáng tạo tuyệt vời cùng các nghệ sỹ tài năng với mục đích mang đến trải nghiệm thưởng thức chất lượng cao cho đại chúng khán giả qua chất lượng sản phẩm cùng cách tiếp cận mới lạ, khác biệt và đầy tính nghệ thuật nhất có thể.

Vỹ thanh

10 năm hoạt động âm nhạc Hoàng Quyên không chỉ đóng góp tác phẩm gồm 4 album và hai concert tại Nhà hát Lớn, mà còn cả những quan điểm nghệ thuật độc lập đáng suy ngẫm cùng nhiều phát ngôn thẳng thắn thể hiện trách nhiệm nghệ sỹ làm nghệ thuật hăng say, trăn trở.

Ðó cũng là lý do vì sao Hoàng Quyên luôn là đại diện đầy thuyết phục trong thế hệ mình nhận được sự tôn trọng của giới làm nghề. Ðam mê cùng sự chuyên chú lao động sáng tạo cũng khiến cô luôn nhận được niềm tin, nguồn năng lượng thăng hoa trong hợp tác với những cá tính nghệ thuật độc đáo. Ở thời điểm hiện tại, Hoàng Quyên chia sẻ cô đang tận hưởng những hương vị sống động của cuộc sống, của tự do trong ý nghĩa, sự phong phú của nội tâm, sự muôn màu muôn vẻ của cuộc đời.

Hòa vào cuộc sống, sống cuộc đời của chính mình, là cách mang lại cho Hoàng Quyên món quà bất ngờ nhất chính là “cất lên giai điệu” từ trải nghiệm, những biến chuyển về nội tại, buồn vui… cứ thôi thúc một cách mạnh mẽ bằng lời ca, diễn giải nội tâm và nghĩ suy của chính Quyên và thế hệ mình về tình yêu và cuộc sống.

Hoàng Quyên chia sẻ, trở thành người viết ca khúc chính là động lực quý giá khiến Quyên có quyết tâm muốn làm một điều gì đó mình chưa bao giờ từng nghĩ mình có thể làm trước đây. Bước ngoặt này giống như một dấu son của sự nghiệp để mình có thể tự hào mình là nghệ sĩ viết ra tác phẩm và tạo tác ra cái đẹp.

Thuộc dự án âm nhạc Quyên Gallery No.1, sau album tự sáng tác A Diary of MelodyTriển lãm nghệ thuật Quyên Gallery thì Hoàng Quyên và các cộng sự sẽ bắt tay chuẩn bị cho Concert và mini live tour quảng bá cho đĩa nhạc mới từ nay cho tới cuối năm./.