4 phòng tranh của “thế hệ mới”

Trong thời gian gần đây, đặc biệt sau giai đoạn giãn cách xã hội và Việt Nam mở cửa đón du khách quốc tế, hoạt động triển lãm nghệ thuật ngày càng diễn ra sôi nổi. Thị trường xuất hiện những tín hiệu tích cực, mà ấn tượng nhất trong đó là sự xuất hiện của nhiều phòng tranh với khả năng giám tuyển uy tín. Dưới đây là một số gallery mà Art Republik Vietnam gợi ý đến bạn đọc.

May Artspace

Từ một căn nhà cũ, KTS Nguyễn Việt Triều đã cải tạo nơi đây thành một không gian trưng bày độc đáo mang tên May Artspace. Không chỉ giới thiệu những tác phẩm tiêu biểu mà anh từng sưu tập, May Artspace còn đóng vai trò cầu nối để đưa những đứa con tinh thần của anh em nghệ sĩ đến gần hơn với khán giả.

Hoạt động của May Artspace được đa dạng hoá trong nhiều lĩnh vực nghệ thuật và kết nối nhiều hơn đến những nghệ sĩ tiềm năng, mở đầu một cuộc hành trình đi tìm “hoa sen trong giếng ngọc”. Và để đảm bảo tính khách quan cũng như chất lượng chuyên môn của hoạt động, May Artspace liên kết với những nghệ sĩ có trình độ chuyên môn trong lĩnh vực với vai trò giám tuyển để tư vấn và đưa ra những lựa chọn phù hợp nhất với mục tiêu của mình.

Địa chỉ: 36/70 Nguyễn Gia Trí, Phường 25, Bình Thạnh, Tp.HCM

CUC Gallery

Sở hữu một gallery cá nhân về nghệ thuật đương đại từ những ngày đầu khi lĩnh vực này còn mới với công chúng Việt Nam, đến thời điểm hiện tại, CUC Gallery đã có những bước tiến lớn trong quá trình định vị tên tuổi và đưa khái niệm “nghệ thuật đương đại” đến gần hơn với khán giả.

Nằm trên tầng 47 tòa Keangnam, ít ai biết đằng sau cánh cửa sẽ là một phòng triển lãm về nghệ thuật đương đại. Tại đây, phong cách chủ đạo là những mảng tường white cube với trần cao đem đến cảm giác thô, mộc và khá công nghiệp. Không có quá nhiều tác phẩm được treo tại đây bởi mỗi tác phẩm cần có không gian để “thở” và người xem có thể thưởng thức chúng ở nhiều góc độ, họ có thể nhìn ở khoảng cách gần, xa tuỳ ý.

Địa chỉ: Tầng 47, tòa nhà Keangnam, đường Dương Đình Nghệ, Quận Từ Liêm, Hà Nội.

S&S Art Gallery

S&S Art Gallery được thành lập bởi mối nhân duyên giữa những con người và tình yêu nghệ thuật của họ. Khi nhận được sự tín nhiệm từ nghệ sĩ graffiti Cyril Kongo, cùng hợp tác và giới thiệu phòng tranh cá nhân đầu tiên của ông không chỉ ở Việt Nam mà toàn thế giới – ngay ở Hà Nội, ngọn lửa đam mê và khao khát mang nghệ thuật trải rộng hơn nữa đến với công chúng đã bắt đầu.

Dự án của S&S Art Gallery hiện giờ, đó chính là phòng tranh cho cộng đồng. Ở S&S Art Gallery không thu phí vé, mọi người hãy đến, ngắm nghía những khuôn mặt chứa đựng cảm xúc hỉ-nộ-ái-ố trong BST Woman của Hom Nguyen, và biết đâu sẽ tìm được sự đồng cảm của từng nỗi niềm của mình trong đó. Hay tìm đến với tác phẩm Horus Eye của Cyril Kongo – một thành quả giữa nghệ thuật đương đại và văn hóa Ai Cập cổ đại qua những đường nét graffiti. Nghệ thuật không hẳn giải quyết vấn đề của bất kỳ ai, nhưng nó mang lại sự thấu hiểu, an ủi, vỗ về và là chất xúc tác để thúc đẩy chúng ta trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình.

Địa chỉ: Union Square Shopping Centre, 171 Đồng Khởi, Bến Nghé, Quận 1, Tp.HCM

The Muse Artspace

The Muse Arspace là không gian trưng bày các tác phẩm văn hóa nghệ thuật và giới thiệu các nghệ sĩ tiềm năng tới công chúng. Đây cũng là nơi mọi người có thể tìm đến để thưởng thức và chia sẻ tình yêu nghệ thuật. Cái tên “The Muse” lấy cảm hứng từ truyền thuyết về nàng thơ (Muses) trong thần thoại Hy Lạp – những nữ thần bảo trợ cho nghệ thuật và tri thức.

Một số sự kiện gây ấn tượng của The Muse trong thời gian qua phải kể đến triển lãm Phan Cẩm Thượng. Ngoài vai trò nhà nghiên cứu được biết đến nhiều nhất, ông còn có sở trường vẽ tranh giấy Dó, tranh đồ họa đen trắng, tranh lụa, tranh sơn mài, thư pháp chữ Hán, thủy mặc…

Địa chỉ: 47 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội

(Tổng hợp)