“11 mùa hè sau”: Ấp ủ những xúc cảm dung dị

“11 mùa hè sau” là triển lãm cá nhân đầu tiên của nhiếp ảnh gia Nguyễn Quang Bách trưng bày những tác phẩm như một thước phim khắc họa câu chuyện về gia đình, sinh ly tử biệt và nỗi lòng người ở lại.

Triển lãm diễn ra từ ngày 07/06 đến 27/06/2024 tại Vin Gallery, 35/8 Nguyễn Văn Đậu, Phường 6, Bình Thạnh. Những tác phẩm trưng bày tại triển lãm như một thước phim mà nhiếp ảnh gia trẻ sử dụng để khắc họa câu chuyện về gia đình, sinh ly tử biệt và nỗi lòng người ở lại. 

Chân dung nhiếp ảnh gia Nguyễn Quang Bách

“11 mùa hè sau” kể về người bà mà tác giả Nguyễn Quang Bách đã gắn bó suốt tuổi thơ, về quãng thời gian sau khi bà qua đời, những kỷ niệm và những nuối tiếc muộn màng. Chủ đề có phần u buồn, nhưng qua lăng kính trong trẻo và nước ảnh tươi sáng của tác giả, lại trở nên nhẹ nhàng và lắng đọng. Ngoài các sáng tác mới, những bức ảnh mà ông nội Quang Bách đã chụp cùng bà nội trong album kỷ niệm của gia đình cũng được anh lồng ghép, khắc hoạ tình cảm mà người ở lại dành cho người đi trước, tạo nên một thước phim nối quá khứ và hiện tại. 

Trước triển lãm này, tác giả Quang Bách cũng đã từng cho ra mắt cuốn sách ảnh cùng chủ đề mang tên “One Summer with a Late Farewell” (Một mùa hè với lời tạm biệt muộn màng) nhận được nhiều phản ứng tích cực từ giới nhiếp ảnh, được trưng bày tại triển lãm “Hình Dung Gốc Rễ’ (Imaging Rhizome) tại Việt Nam và tại Nhật Bản. 

Trong suốt quá trình sáng tác các tác phẩm trong “11 mùa hè sau”, Quang Bách luôn thử sức mình với nhiều kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau để tìm ra được cách thể hiện sáng tạo và biểu cảm nhất. Thông thường, khâu in ấn là bước cuối để hoàn thiện tác phẩm, nhưng Bách sẽ thêm các bước cắt, thêu chỉ, đốt,… để tạo nên các tầng chất liệu đa dạng,  nhằm khắc họa sống động nhất về luồng suy nghĩ và cảm xúc của anh. 

Tốt nghiệp ngành Photography & Video (Nhiếp ảnh và Video) tại Schools of Visual Arts New York, tác giả Nguyễn Quang Bách trở về Việt Nam năm 2019, theo đuổi những nguồn cảm hứng từ quê hương và nguồn cội của mình. Sức ảnh hưởng của thời gian tới sự vật, sự việc cùng với nét văn hóa tâm linh tại Việt Nam là chủ đề xuyên suốt các tác phẩm nhiếp ảnh của anh. “Tập tục thờ cúng, thế giới bên kia, và cả nỗi buồn luôn là chủ đề tôi quan tâm. Tuy nhiên, thay vì chọn cách thể hiện ma mị và ảm đạm, tôi muốn tiếp cận những khía cạnh này dưới lăng kính nhẹ nhàng, trong sáng và nhiều hy vọng hơn”. 

Triển lãm “11 mùa hè sau” sẽ kéo dài 3 tuần trong tháng 6. Triển lãm được đồng tổ chức bởi Hoa Ta Gallery và Vin Gallery. Hoa Ta Gallery là một phòng tranh đại diện cho các nghệ sĩ ảnh đương đại.

MÔ TẢ BỘ ẢNH –  TRIỂN LÃM “11 MÙA HÈ SAU” 

Tôi lớn lên với ông bà nội. Đối với tôi, bà nội là người đã nuôi nấng, là chỗ dựa tinh thần cho tôi và nhiều hơn thế nữa. Có lẽ vì bà luôn nuông chiều và không nặng lời với tôi. Thời gian thấm thoát trôi qua cho đến đầu năm 2012. Trong thời gian nghỉ đông, tôi đến thăm thì thấy bà đã sút cân nhiều nhưng tôi không nói với ai trong gia đình. Sự thờ ơ đó vẫn là một trong những nuối tiếc lớn nhất của tôi.

Trong kỳ nghỉ hè 2013, tôi thăm bà trong bệnh viện. Khi đó bà không còn nói được. Tôi không biết liệu bà có nhận ra những đứa cháu yêu quý mà bà đã nuôi nấng hay không. Những ngày cuối cùng của bà, tôi ngồi bên cạnh, chúng tôi nhìn nhau nhưng tôi không thể thốt nên lời. Và rồi bà qua đời vài tuần sau đó.

Bộ ảnh này được tạo ra để giúp tôi vơi bớt nỗi buồn, và hàn gắn sự kết nối của tôi với bà, với ông, với những thành viên còn lại trong gia đình. 

Tôi chụp những đồ vật và cảnh vật trong ngôi nhà từng có hai chúng tôi để bày tỏ nỗi đau. Tôi tìm kiếm những hình ảnh của ông bà tôi để hiểu thêm một chút về cuộc đời mà người bà thân yêu của tôi đã sống. Khoảnh khắc tôi hiểu bà hơn một chút, sự hối hận của tôi cũng lớn dần lên, tôi ước mình đã có thể hỏi bà sớm hơn.

Dự án vẫn đang tiếp tục khi tôi tiếp tục bước đi mà không có bà bên cạnh.

Triển lãm “11 mùa hè sau” 

– Thời gian: 15:00 – 16:30, từ ngày 07/06 đến 27/06/2024

– Địa điểm:  Vin Gallery, 35/8 Nguyễn Văn Đậu, Phường 6, Q. Bình Thạnh, TP.HCM