Khai mở ngôn ngữ nhiếp ảnh liên ngành cùng Zhuang Wubin

Tuy khó nắm bắt và không dễ cắt nghĩa nhưng nhiếp ảnh lại là phương tiện mở lối những lĩnh vực liên đới từ lịch sử xã hội, văn hóa đại chúng cho đến nghệ thuật. Lẽ thế, việc khám phá ngôn ngữ nhiếp ảnh qua những cách tiếp cận đa dạng là một quá trình đầy thú vị. 

Trong chuyến lưu trú tại Việt Nam lần này, nhà nghiên cứu người Singapore Zhuang Wubin sẽ chia sẻ cách tiếp cận liên ngành để tìm hiểu những thực hành nhiếp ảnh khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam qua 5 buổi học viết về nhiếp ảnh do Matca đồng tổ chức. 

Zhuang Wubin trong vai trò Giám tuyển

Zhuang Wubin (sinh năm 1978) là một cây viết với thực hành nhiếp ảnh, xuất bản và làm triển lãm. Anh nhận bằng Tiến sĩ lĩnh vực nghiên cứu nhiếp ảnh từ Đại học Westminster, Vương quốc Anh. Zhuang cũng là thành viên ban biên tập của tạp chí Review Nhiếp Ảnh Xuyên Á, một tạp chí do trường Hampshire và phòng xuất xuất bản kinh điển của đại học Michigan xuất bản. Anh được mời tham dự các chương trình nghiên cứu lưu trú của Asia Art Archive, Hong Kong (2015), và Học viên Công nghệ Bandung (2013) và là giám tuyển của triển lãm lưỡng niên Chiang Mai Photo Festival (2015-2017).

“Nhiếp Ảnh Đông Nam Á: Một Khảo Cứu” là một công trình đơn thân kéo dài 12 năm của anh

Với tư cách nghệ sĩ, Zhuang sử dụng Nhiếp ảnh và Văn bản là phương tiện chính để thị giác hóa các cộng đồng cư dân sử dụng tiếng Hoa lưu trú tại khu vực Đông Nam Á. Anh tham gia vào các thuyết trình, triển lãm với vai trò nghệ sỹ và curator và giảng dạy lớp học tại nhiều nơi như Singapore, Malaysia, Taiwan, Hong Kong, Thailand, UAE, China, Indonesia, Laos và Việt Nam.

Trong một cuộc thảo luận về nhiếp ảnh Việt Nam Đương đại, Zhuang Wubin quan niệm: “Viết về nhiếp ảnh thú vị ở chỗ nó luôn bao gồm nhiều thứ khác. Khi nói về nhiếp ảnh Việt Nam, thực ra là ta đang bàn luận về văn hóa Việt Nam”. Anh cho rằng, ở mỗi quốc gia, ở văn hóa, đều có những sự kiện lịch sử cấu thành nên danh tính nhiếp ảnh của mỗi cá nhân. Điều quan trọng là ta phải suy nghĩ về nhiếp ảnh như một công cụ quốc tế. 

Khóa học Viết về nhiếp ảnh do Zhuang Wubin trực tiếp hướng dẫn sắp tới sẽ điểm qua một số thể loại văn bản cơ bản, bao gồm viết tiểu sử (của một nhiếp ảnh gia), đưa tin (về một sự kiện) và bài đánh giá (về sách ảnh hoặc triển lãm). Kết hợp lý thuyết song song với thực hành, khoá học phù hợp với người muốn khám phá những tiếp cận khác nhau để viết về nhiếp ảnh, như sinh viên, nhà báo, nhiếp ảnh gia, giám tuyển hay nhà nghiên cứu. 

Sau 4 buổi học tại chỗ, học viên sẽ có thời gian hoàn thiện một bài viết theo chủ đề tùy chọn để trình bày vào buổi học trực tuyến cuối khoá. Học viên sẽ được nhận xét cá nhân cho bài viết của mình cũng như tìm kiếm tư liệu tham khảo từ bộ sưu tập sách ảnh của Matca.