Đêm tiệc ra mắt Art Republik Vietnam #5: Cuộc đối thoại đa chiều về nghệ thuật

2023 là một năm đặc biệt với nhiều sự thay đổi lớn về mặt kinh tế-chính trị-xã hội, như một chất xúc tác cần thiết để các xu thế nghệ thuật mới phát triển. Trong bối cảnh ấy, xu thế “sưu tập có trách nhiệm” đã và đang tạo dựng nhiều diễn ngôn đối thoại giữa nghệ thuật và các thành phần tham gia thị trường. Bằng những quan sát bền bỉ và đa chiều, Art Republik Vietnam chính thức công bố ra mắt ấn phẩm thứ 5 với tựa đề “Trong mắt kẻ si” vào lúc 18g00 ngày 15/7 này tại không gian AREUS Atelier.

Với tựa đề “Trong mắt kẻ si”, Art Republik  #5 tập trung soi rọi vào một bộ phận quan trọng trong thị trường nghệ thuật: nhà sưu tập. Họ là những kẻ yêu và si tác phẩm đủ nhiều để tạo ra sức cầu, yêu và si nghệ sỹ đủ để trở thành nhà bảo trợ, yêu và si cái đẹp, cái lạ đủ nhiều để truyền lửa cho chúng cháy tiếp. Nhưng cái yêu, cái si đó có hoàn toàn chủ quan, hay nó còn chịu ảnh hưởng của những quy luật, tính toán, tác nhân ngoại cảnh nào khác? Mục Chuyên đề lần này chia sẻ những góc nhìn, kinh nghiệm và bài học từ một số nhà sưu tập thuộc các thế hệ khác nhau.

André Maire, “Sous les cocotiers aux bords du Mékong” (Dưới rặng dừa bên bờ Mekong) (thập niên 1950), chì than và bột màu đỏ trên giấy, 65 x 50 cm

Thế hệ sưu tập-bảo trợ nghệ thuật trong thế kỷ 21 giờ đây đã có đủ trang bị về kiến thức, công cụ và đội ngũ hỗ trợ chuyên môn để đào sâu nghiên cứu và chia sẻ về bộ sưu tập của họ với cộng đồng, trao cho chúng cuộc sống và hơi thở vượt trên phạm vi sở hữu cá nhân nếu chiếu theo khái niệm “sưu tập có trách nhiệm”.

Tú Duyên, “Kiều” (1965), thủ ấn họa, 22 x 35 cm

Đêm tiệc không chỉ là dịp gặp gỡ giữa những người nghệ sĩ nói riêng và cộng đồng nghệ thuật nói chung mà đây còn là sự kiện tôn vinh những nhà nghiên cứu, môi giới và sưu tập đang không ngừng nỗ lực đóng góp cho sự phát triển của nền nghệ thuật Việt Nam.

Bửu Chỉ, “Nhật Nguyệt” (1995), sơn dầu trên giấy, 80 x 100 cm

Sự kiện diễn ra tại AREUS Atelier, một địa điểm đích thực nuôi dưỡng những tâm hồn yêu nghệ thuật với tinh thần phóng khoáng phản chiếu trên từng chi tiết trong không gian của AREUS Atelier. Không gian được tạo tác bởi chất liệu và các đường nét thường dùng trong nhôm kính và nội thất mang đến sự “ấm áp” đầy sắc lạnh, rất mực uyển chuyển và đầy tinh gọn.  

Không gian nghệ thuật sắp đặt của Chấm Collection cũng đang được giới thiệu tại Areus trong thời gian này

Đêm tiệc còn có sự góp mặt của đơn vị nhà tài trợ Johnnie Walker Blue Label. Không chỉ làm mê mẩn vị giác của giới mộ điệu, bộ sưu tập Johnnie Walker Blue Label mới còn mang đến một buổi tiệc đa giác quan cho người thưởng thức. Đây chính là thức quà tuyệt phẩm, như một minh chứng cho hành trình cộng hưởng những giá trị nghệ thuật và lan tỏa tuyên ngôn bền vững của sắc xanh huyền thoại độc nhất vô nhị được tiếp nối qua năm tháng.

Sự kiện còn có sự xuất hiện của thương hiệu dương cầm mà huyền thoại pianist, nhà soạn nhạc Rachmaninoff yêu thích nhất – Mason & Hamlin với màn trình diễn piano tam tấu từ nghệ sĩ ưu tú cello Nguyễn Tấn Anh, nghệ sĩ violin/Chủ nhiệm Khoa Nhạc cụ Phương Tây tại Nhạc viện TPHCM – Lê Trí Toàn, và pianist Hazel Nguyễn – nghệ sĩ piano danh giá của năm tại Worthing.

Tại sự kiện ra mắt ấn phẩm lần này, chúng tôi mang đến một trong năm phiên bản trang bìa đặc biệt với sự xuất hiện của CHANEL. Đây là lần đầu tiên, một thương hiệu thời trang nổi tiếng xuất hiện trên bìa tạp chí nghệ thuật quốc tế.

Mang theo nỗi trăn trở về một ấn phẩm nghệ thuật có sức kết nối với cả giới học thuật lẫn đại chúng, đặc biệt đòi hỏi khả năng tiếp cận và lan tỏa tới giới trẻ yêu nghệ thuật, với quy chuẩn nội dung ngang tầm các ấn phẩm quốc tế, đội ngũ biên tập đã dành nhiều tâm huyết để cho ra đời ấn phẩm Mag/book Art Republik #5: “Trong mắt kẻ si” với sự quan sát bền bỉ và đa chiều.

Hà Minh, “Cubist bear” (2022), sơn dầu trên ván, 61 x 50 cm

Art Republik Vietnam chính thức công bố ra mắt ấn phẩm #5 vào ngày 15/07 này tại không gian nghệ thuật AREUS Atelier với sự đồng hành của các nhà tài trợ John Walker Blue Label và Chanel.